ข่าว

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง แจ้งความ สภ.ภูหลวง หาตัวคนวางกับดับช้างป่า ใช้เขียงไม้ตีตะปูยาว 3 นิ้ว ซ่อนพงหญ้ากะให้เดินเหยียบ ตามเก็บได้ 70 อัน

นายปิยะ หนูนิล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) เปิดเผยว่า นายวันชัย สิมมาเศียร หัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง ได้มอบหมายให้ นายเนียด บุตะทา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าภูหอ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ภูหลวง หลังจากได้รวบรวมพยานหลักฐานพร้อมของกลาง กับดักช้างจำนวน 70 อัน ซึ่งเจ้าหน้าที่สายตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพประจำหน่วยพิทักษ์ป่าภูหอ  ออกลาดตระเวนพบกับดักซึ่งทำด้วยไม้กลม ลักษณะคล้ายเขียง ตีตะปูขนาดใหญ่ให้โผล่ออกมาอีกด้าน ความยาวมากกว่า 3 เซนติเมตร นำไปวางซ่อนพรางด้วยหญ้าแห้งไว้บริเวณขอบสระน้ำเพื่อการเกษตรในบริเวณบ้านสวนปอ ตำบลแก่งศรีภูมิ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ซึ่งอยู่นอกเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง ห่างไปประมาณ 750 เมตร เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า

ทั้งนี้บริเวณที่วางกับดัก เป็นสระน้ำของราษฎรรายหนึ่ง และคาดว่าเป็นผู้วางกับดัก ที่อาจจะโกรธแค้นช้างป่าที่ออกมาทำลายพืชผลทางการเกษตรในช่วงที่ผ่านมา และน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการอีกหลายคน เนื่องจากมีการวางกับดักลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมากรอบพื้นที่สระน้ำ ตลอดจนริมตลิ่งน้ำ และจากการตรวจสอบบริเวณพื้นที่โดยรอบสระน้ำจุดเกิดเหตุดังกล่าวพบว่ามีการปลูกมะขามหวานเอาไว้ แต่ยังมีขนาดต้นที่เล็กอยู่ จึงได้ทำการเก็บกู้กับดักดังกล่าวพร้อมได้ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพื้นที่ข้างเคียงโดยรอบ  ยังไม่พบว่ามีช้างป่าตัวใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในบริเวณจุดเกิดเหตุ  ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการวางกับดักเพื่อให้ช้างป่าเดินมาเหยียบ  และเป็นการเจตนาล่าช้างป่า  ถือเป็นความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสืบสวนสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ แจ้งความเอาผิด คนวางกับดับช้างป่า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด