ข่าว

"คุณปู่ป่าละอู" ล้มอย่างสงบ นำกระสุนปืนออก เร่งหาคนยิงช้างมาดำเนินคดี

"คุณปู่ป่าละอู" ล้มอย่างสงบ นำกระสุนปืนออก เร่งหาคนยิงช้างมาดำเนินคดี

22 ม.ค. 2565

สุดเศร้า "คุณปู่ป่าละอู" ช้างป่าแก่งกระจานล้มจากพิษกระสุนปืน จนท.เก็บเป็นหลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อหาตัวคนกระทำผิดมาดำเนินคดี 

วันที่ 22 ม.ค.65 กรณีช้างป่า "คุณปู่ป่าละอู" ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้รับบาดเจ็บ จากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง ทางทีมสัตว์แพทย์ เร่งเข้าช่วยเหลือ แต่สุดยื้อ "คุณปู่ป่าละอู" ล้มลงอย่างสงบ 

 

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถึงการรักษาช้างพลายงาด้วน ชื่อ "คุณปู่ป่าละอู" อายุ 60 ปี หนักกว่า 5 ตัน หลังได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลบริเวณลำตัวหลายจุดจากการต่อสู้ และถูกยิงหลายแห่ง แผลค่อนข้างลึก ติดเชื้อในกระแสเลือดระดับรุนแรง มีหนองไหลจากแผลบริเวณท้ายลำตัว ร่างกายอ่อนแอ ซูบผอม ประกอบกับเป็นช้างป่าที่อายุมากแล้ว อาการจึงอยู่ในภาวะวิกฤติ บริเวณบ้านป่าแดงใกล้ บริเวณอ่างเก็บน้ำกระหร่าง 3 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หมู่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน และล่าสุดแจ้งว่า "คุณปู่ป่าละอู" ได้ล้มลงอย่างสงบ ท่ามกลางความเสียดายของทีมสัตวแพทย์ที่เฝ้าติดตามรักษาอาการมานานถึง 2 สัปดาห์   "คุณปู่ป่าละอู" ล้มอย่างสงบ นำกระสุนปืนออก เร่งหาคนยิงช้างมาดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ทราบข่าวอาการบาดเจ็บของ "คุณปู่ป่าละอู" นายพิชัย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้แจ้งให้นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชุดกู้ภัยและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย เข้ารักษา ทำการวางยาซึม แต่ด้วยสภาวะร่างกายของช้างป่าค่อนข้างอ่อนแอ มีภาวะติดเชื้อทั่วร่างกาย โลหิตจาง ค่าไตและตับขึ้นสูงมากจึงทำให้การเข้าถึงตัวค่อนข้างมีอุปสรรค 
"คุณปู่ป่าละอู" ล้มอย่างสงบ นำกระสุนปืนออก เร่งหาคนยิงช้างมาดำเนินคดี

หลังจากให้ยา ช้างป่าได้ล้มตัวลงนอนกับพื้นในลักษณะที่หัวต่ำกว่าตัว เสี่ยงต่อภาวะสำลัก และอาจมีภาวะอื่นๆแทรกซ้อนตามมา จึงให้ยาปฏิชีวนะ ยาบำรุง สารน้ำ และยากำจัดปรสิต ซึ่งบาดแผลของช้างที่พบมีหนองข้นไหลออกจากด้านหลังทั้ง 2 แผล เป็นโพรงเข้าไปถึงชั้นกล้ามเนื้อลึกประมาณ 2-3 ฟุต ซึ่งคาดว่าเป็นรอยจากการต่อสู้

 

ส่วนแผลที่บริเวณหัวและบริเวณกลางลำตัว ตรวจด้วยเครื่องตรวจโลหะพบว่า มีโลหะ อยู่ภายในบาดแผลทั่วทั้งร่างกาย โดยทีมสัตวแพทย์ได้ล้างแผลและนำกระสุนออก เป็นกระสุนปืนลูกซองขนาด 9 จึงเก็บเป็นหลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อหาตัวคนกระทำผิดมาดำเนินคดี 

 

และให้พนักงานสอบสวนเข้าตรวจสอบเคลื่อนย้ายซากไปผ่าพิสูจน์ ทำพิธีสวดบังสุกุลและฝังกลบที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 7 (เขาหุบเต่า) ต่อไป 

"คุณปู่ป่าละอู" ล้มอย่างสงบ นำกระสุนปืนออก เร่งหาคนยิงช้างมาดำเนินคดี ภาพ/ข่าว บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบุรี