ข่าว

ผงะ เนื้อหมู 2 แสนกิโลกรัม ลอบนำเข้าผิดกฏหมาย ยัดห้องเย็น จ.สงขลา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมปศุสัตว์" นำกำลังบุกตรวจห้องเย็นใหญ่ จ.สงขลา พบกักตุนเนื้อหมู และชิ้นส่วน ลักลอบนำเข้าผิดกฏหมาย กว่า 2 แสนกิโลกรัม

ชุดเฉพาะกิจฯ "กรมปศุสัตว์" ลุยเข้มตรวจห้องเย็น ปราบปรามการลักลอบนำเข้าซากสัตว์ผิดกฎหมายต่อเนื่อง พบห้องเย็นใหญ่ในจังหวัดสงขลา กักตุนหมูกว่า 2 แสนกิโลกรัม

นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีในการตรวจสอบห้องเย็น กรณีที่อาจมีการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อหมู เพื่อผลประโยชน์ทางการค้านั้น กรมปศุสัตว์ได้เร่งตรวจสอบและประชุมหารือพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยที่จังหวัดสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมาย นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธานในการร่วมวางแผนการปฏิบัติงาน , พล.ต.ต อาชาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา , พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สารวัตร กองกำกับการ 1 กองบังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค , พาณิชย์จังหวัดสงขลา , ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และหัวหน้าด่านกักกันสัตว์สงขลา เป็นคณะดำเนินการ

ซึ่งเมื่อวานนี้ (19 มกราคม 2565) ทีมชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ โดยด่านกักกันสัตว์สงขลา ได้เข้าตรวจสอบห้องเย็นแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีการเคลื่อนย้ายซากสุกรแช่แข็งเข้าห้องเย็นดังกล่าว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2564 จนถึงเดือนมกราคม 2565 จำนวนทั้งสิ้น 211,361 กิโลกรัม และพบว่า ณ วันที่เข้าตรวจสอบ มีซากสุกรคงเหลือในคลัง 201,650.90 กิโลกรัม ซึ่งไม่สามารถระบุแหล่งที่มาของซากสุกรได้  จึงดำเนินการทำการอายัดซากสุกรดังกล่าวไว้ เพื่อรอการตรวจสอบการเคลื่อนย้าย รวมทั้งเพื่อติดตามการดำเนินงาน ที่ประชุมได้กำหนดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบร่วมกันในห้องเย็นดังกล่าวอีกครั้ง ในวันนี้ (20 มกราคม 2565)

ผงะ เนื้อหมู 2 แสนกิโลกรัม ลอบนำเข้าผิดกฏหมาย ยัดห้องเย็น จ.สงขลา

โดยใช้อำนาจตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ประกอบข้อกฎหมายอื่นด้วยที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังได้กำหนดแผนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบห้องเย็นทุกแห่งในพื้นที่จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 21-31 มกราคม 2565 และขยายผลอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาการกักตุนสินค้าประเภทเนื้อสุกร

ผงะ เนื้อหมู 2 แสนกิโลกรัม ลอบนำเข้าผิดกฏหมาย ยัดห้องเย็น จ.สงขลา

สำหรับกรณีดังกล่าว ในวันที่ 21 มกราคม 2565 นี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จะลงพื้นที่เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอฝากไปยังผู้ประกอบการร้านอาหารและประชาชนทุกท่าน ได้โปรดเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ได้มาตรฐานการผลิต และสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้  ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้สร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค  โดยจัดทำโครงการปศุสัตว์ OK และหากประชาชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยแจ้งผ่านแอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือ สายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

ผงะ เนื้อหมู 2 แสนกิโลกรัม ลอบนำเข้าผิดกฏหมาย ยัดห้องเย็น จ.สงขลา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด