ข่าว

ป.ป.ช. ฟัน“ดำรงค์ พิเดช” ขน จนท.รัฐร่วมชุมนุม นปช.

ป.ป.ช. ฟัน“ดำรงค์ พิเดช” ขน จนท.รัฐร่วมชุมนุม นปช.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ป.ป.ช. ชี้มูลผิด “ดำรงค์ พิเดช” หัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย เมื่อครั้งเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ถูกกล่าวหาขน จนท.รัฐ 2,500 คน อ้างดูงาน วัดธรรมกาย-สวนสัตว์ดุสิต แต่กลับมาร่วมชุมนุม นปช.ปี 55

 19 ม.ค.64  รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาและวินัย "นายดำรงค์ พิเดช" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับพวก กรณีถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ 

 

กรณีถูกกล่าวหาว่าอนุมัติค่าใช้จ่ายโครงการฝึกอบรบจริยธรรมสำหรับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯจำนวน 2,500 คน เมื่อวันที่ 7-16 มิถุนายน 2555 ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และมีการศึกษาดูงานเกี่ยวกับการบริหารและจัดการสัตว์ป่า ที่สวนสัตว์ดุสิต โดยเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติหรือ นปช. ซึ่งพบว่า มีการนำเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าร่วมในการชุมนุมของ นปช. ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติมาได้สักระยะ และมีการลงนามยืนยันมติครบถ้วนแล้ว ขั้นตอนหลังจากนี้คือส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

 

สำหรับ "นายดำรงค์ พิเดช" เคยให้สัมภาษณ์สำนักข่าวแห่งหนึ่งก่อนหน้านี้ชี้แจงว่า ช่วงนั้นเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา และได้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นผู้ดำเนินการแทน ตอนนั้นก็นำเจ้าหน้าที่หลังจากที่ปราบปรามไม้พะยูงเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ให้มาอบรมที่วัดธรรมกายช่วงวันที่ 7-16 มิ.ย. 2555

 

และไปศึกษาดูงานที่สวนสัตว์ดุสิตต่อ แต่ก่อนหน้านั้นในวันที่ 6 มิ.ย. ได้ให้เจ้าหน้าที่มาดูสถานที่อะไรต่าง ๆ ที่เตรียมจัดอบรม ซึ่งก็ไม่ได้เตรียมโรงแรม หรือที่พักไว้ให้ ในช่วงที่ไปเตรียมงานที่สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งมีการชุมนุมของ นปช. นั้น ปรากฏว่า มีญาติของเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเขาเป็น นปช. อยู่ด้วย จึงได้เชิญมากินข้าว พักผ่อนก่อน จึงได้ปรากฏภาพดังกล่าวขึ้น หลังจากนั้นเมื่อทราบเรื่องจึงได้สั่งการให้รองอธิบดีฯ ยกเลิกการศึกษาดูงานที่สวนสัตว์ดุสิตเลย ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่คนอื่นเข้าไปในเขตกรุงเทพฯ อยู่แต่ที่วัดพระธรรมกายอย่างเดียว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด