ข่าว

เช็คด่วน อาการแบบไหนเสี่ยง "โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน" ที่ชัด ๆ ผีเข้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สถาบันประสาทวิทยา เผย อาการคล้ายผีเข้าควบคุมตัวเองไม่ได้ แสดงอาการหลากหลายคล้ายโรคทางจิตเวช เข้าข่าย "โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน" anti-NMDAR หากไม่รักษาให้ทันท่วงทีอาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า "โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน" anti-NMDAR มีสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันต่อตัวรับชนิด NMDA (NMDA Receptor) ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติอาจจะสร้างมาจากเนื้องอกรังไข่หรือเนื้องอกอัณฑะ หรืออาจจะเกิดขึ้นเองจากการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย หรือบางครั้งอาจตรวจไม่พบสาเหตุ สามารถพบผู้ป่วยได้ทุกเพศและทุกช่วงอายุ แต่พบได้บ่อยในผู้ป่วยหญิงอายุน้อย โดยมากผู้ป่วยมักจะมีอาการไม่สบายแบบไม่จำเพาะ ตามมาด้วยความผิดปกติทางระบบประสาท 

เช็คด่วน อาการแบบไหนเสี่ยง \"โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน\" ที่ชัด ๆ ผีเข้า

นายแพทย์ธนินทร์  เวชชาภินันท์  ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กล่าว่า ผู้ป่วย "โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน" anti-NMDAR" จะมีอาการคือ มีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามร่างกายนำมาก่อน ร่วมกับอาการที่ทำให้เข้าใจผิดว่าผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพจิต เช่น นอนไม่หลับ สับสน ก้าวร้าวหรือเซื่องซึม ประสาทหลอน เป็นต้น

หากผู้ป่วยไม่ได้รับการตรวจรักษา ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติไม่สามารถควบคุมได้ เช่น เคี้ยวปาก แลบลิ้น มือและเท้าขยับไปมาร่วมกับมีอาการผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ  เช่น ชีพจรผิดปกติ อุณหภูมิร่างกายสูงหรือต่ำผิดปกติ อัตราการเต้นของหัวใจสูง ความดันโลหิตสูงหรือต่ำผิดปกติ หากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการชักเกร็ง ซึม ไม่รู้สึกตัวและเสียชีวิตได้ 

เช็คด่วน อาการแบบไหนเสี่ยง \"โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน\" ที่ชัด ๆ ผีเข้า

การวินิจฉัย "โรคสมองอักเสบจากภูมิคุ้มกัน anti-NMDAR" จะต้องทำการซักประวัติของผู้ป่วยอย่างละเอียด ร่วมกับการตรวจร่างกายทางระบบประสาท และส่งตรวจเลือดร่วมกับน้ำหล่อเลี้ยงสมองร่วมไขสันหลังเพื่อหาเชื้อไวรัส และหาชนิดภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ ผู้ป่วยอาจได้รับการตรวจอื่นๆตามอาการ เช่น การตรวจเอ็มอาร์ไอ การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง   

ซึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้การรักษาล่าช้า เนื่องจากอาการคล้ายคลึงโรคทางจิตเวช หรือญาติเข้าใจว่าเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ  จึงละเลยการตรวจรักษา

 

โดยแพทย์แผนปัจจุบันโดยเฉพาะแพทย์โรคทางสมองและระบบประสาท เมื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยแล้วผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อให้ผลการรักษาและการฟื้นฟูของร่างกายได้ผลดีมากที่สุด เพราะทุกวินาที   มีค่าสำหรับโรคสมองและระบบประสาทไขสันหลัง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ