ข่าว

หาน จื้อเฉียง พบ "ตรีนุช" ร่วมเดินหน้า "การศึกษาไทย-จีน"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีน พบ "ตรีนุช" เดินหน้าความร่วมมือ "การศึกษาไทย-จีน" เตรียมชงผู้ประกอบการจีนในประเทศไทย รับเด็กอาชีวะ เข้าฝีกปฏิบัติงานในสถานประกอบการอย่างเป็นรูปธรรม

วันที่ 18 มกราคม 2565 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย ได้เข้าพบตนเพื่อแนะนำตัวเนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

 

"รวมทั้งหารือข้อราชการเพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างกันด้านการศึกษา และแลกเปลี่ยนสถานการณ์การจัดการศึกษาในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของทั้ง 2 ประเทศ"นางสาวตรีนุช กล่าว

รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยและจีน ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการศึกษาไทย-จีน มาเป็นระยะ ซึ่งในโอกาสนี้ได้มีการหารือในประเด็นการเรียนการสอนภาษาจีน การแลกเปลี่ยน และการพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพ รวมถึงการพัฒนาการอาชีวศึกษา และการพัฒนาครูสอนภาษาจีน 

 

โดยมีแนวทางความร่วมมือระหว่างกัน อาทิ การส่งครูสอนภาษาจีนมาสอนในประเทศไทย การพัฒนาครูไทยในการสอนภาษาจีนผ่านการสนับสนุนทุนการศึกษา หรือ การฝึกอบรมออนไลน์ การสร้างโอกาสให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาได้เข้าฝึกงานในสถานประกอบการของจีน การพัฒนาหลักสูตรเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้เรียนภาษาจีน และ การเพิ่มช่องทางการฝีกอบรมครูจีนในประเทศไทย เป็นต้น

“ ดิฉัน ได้ขอบคุณสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ให้การสนับสนุนประเทศไทยในด้านการศึกษามาโดยตลอด และขอบคุณเอกอัครราชทูตจีนคนใหม่ ที่แสดงความสนใจเกี่ยวกับการยกระดับความร่วมมือให้ครอบคลุมการพัฒนาด้านอาชีวศึกษา และทางกระทรวงศึกษาธิการยินดีให้การสนับสนุนการดำเนินความร่วมมือเพื่อพัฒนาการศึกษาของทั้ง 2 ฝ่าย

 

โดยเฉพาะในเรื่องการพัฒนาการอาชีวศึกษา ซึ่งทางเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยก็ได้เน้นย้ำว่าจะประสานกับผู้ประกอบการจีนในประเทศไทย เพื่อพิจารณาแนวทางการรับนักศึกษาอาชีวศึกษาเข้าฝึกปฏิบัติงานในสถานประกอบการอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป” นางสาวตรีนุช กล่าว

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด