ข่าว

เตรียมชง ศบค.ลดความเข้มพื้นที่สี "โควิด-19" เพิ่มแซนด์บ็อกซ์ เปิด "Test&Go"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อนุทิน เตรียมเสนอ ศบค.ปรับลดความเข้มพื้นที่สี "โควิด" พร้อมเพิ่มจังหวัดแซนด์บ็อกซ์ครบทุกภูมิภาค และอาจเปิดลงทะเบียนเข้าประเทศระบบ Test&Go ช่วงกุมภาพันธ์นี้  ส่วนสถานบันเทิงยังไม่เสนอเปิดรอบนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ "โควิด-19"อยู่ในแนวโน้มที่ควบคุมได้ ผู้ที่มีอาการหนักและเสียชีวิตลดลง ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 (ศบค.) วันที่ 20 มกราคม 2565 ปรับพื้นที่สถานการณ์ย่อยทั่วราชอาณาจักรหรือปรับระดับพื้นที่สีลง หากสถานการณ์ไม่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และอาจเสนอให้เปิดลงทะเบียนการเข้าประเทศในระบบ "Test&Go" ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งยังมีเวลา 13 วันในการประเมินสถานการณ์การระบาด 

 

เตรียมชง ศบค.ลดความเข้มพื้นที่สี \"โควิด-19\" เพิ่มแซนด์บ็อกซ์ เปิด \"Test&Go\"

รวมถึงเสนอเพิ่มจังหวัด "แซนด์บ็อกซ์" จากเดิมที่เพิ่มไปแล้ว 3 จังหวัด โดยจะเพิ่มให้ครบทุกภูมิภาค เช่น ชลบุรี สมุทรปราการ ขอนแก่น และเชียงใหม่ เป็นต้น ส่วนพื้นที่ กทม.เป็นอำนาจของ กทม.ในการพิจารณา สำหรับสถานบันเทิงผับบาร์ยังไม่มีการเสนอในครั้งนี้ เนื่องจากยังคงเป็นสถานที่เสี่ยงที่มีการติดเชื้อจำนวนมาก

รมว.สธ. กล่าวด้วยว่า สำหรับผู้เสียชีวิตจาก "โควิด -19" แม้จะมีแนวโน้มลดลง แต่ยังพบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และไม่ได้รับวัคซีนหรือรับวัคซีนไม่ครบ จึงขอให้มารับวัคซีนตามที่กำหนด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ อาการรุนแรงและเสียชีวิต โดยยืนยันว่าขณะนี้วัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขจัดเตรียมไว้มีความเพียงพอ สำหรับการตรวจ ATK ยังมีความจำเป็นในสถานการณ์การระบาด จึงได้มอบหมายให้องค์การเภสัชกรรมดำเนินการจัดหาให้เพียงพอในราคาต้นทุน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ โดยใช้ตรวจเมื่อมีความเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องกักตุนไว้เพื่อตรวจทุกวัน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ