ข่าว

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้เสียหายทั่วไทยกว่า 30 ราย แจ้งความ"ตำรวจไซเบอร์" หลังถูกหลอกลงทุนผ่าน"แอพพลิเคชั่น" เปิดร้านสะดวกซื้อและซื้อสินค้าต่างๆ แต่กลับถูกหลอก สูญเงินเกือบ 100 ล้านบาท

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 17 ม.ค.2565 ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 จ.ขอนแก่น (บก.สอท.3) กลุ่มผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.โรจน์ สาทอง สว.(สอบสวน) กก.1 สอท.3 เพื่อเอาผิดกับกลุ่มบุคคลที่ชักชวนให้ลงทุนผ่าน"แอพพลิเคชัน" ซื้อขายสินค้าออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเอกสารพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้เสียหายตามขั้นตอน

 

นางอรปรียา  แก้วพูล อายุ 53 ปี  หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า สามีถูกคนรู้จักกันชักชวนให้เข้าร่วมลงทุนซื้อสินค้าในรูปแบบเป็น"เหรียญออนไลน์" และให้ลงทุนเปิดร้านขายสินค้าตามขนาดร้านที่ต้องการเปิด เช่น  ร้านขนาดเล็ก จำนวนเงิน 30,000 บาท ไปจนถึงขนาดใหญ่ จำนวนเงิน 120,000 บาท โดยบริษัทฯดังกล่าว อ้างว่า หากลงทุนซื้อเหรียญใน"ร้านออนไลน์" ยิ่งซื้อมากจะได้เงินปันผลจากการซื้อสูง หรือหากซื้อเป็นร้านค้าก็จะได้เงินปันผลสูงเช่นกัน อีกทั้งบริษัทได้จัดโปรโมชันว่าจะได้ค่าตอบแทนเพิ่มเป็น 2 เท่า และแบ่งจ่ายให้ทุกสัปดาห์  

"แรกเริ่มคุยกันเรื่องการลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ  แต่ต้องประสบปัญหา"โควิด 19" จึงต้องพับโครงการไว้ก่อน  ผู้ชักชวนจึงแนะนำให้สมัครเป็นสมาชิก ลงทุนซื้อสินค้าเริ่มต้นในราคาชุดละ 1,200 บาท ได้สินค้ามา 1 ชุด มีทั้งกาแฟ น้ำยาปรับผ้านุ่ม สินค้าอุปโภค บริโภค  จากนั้นผ่านไป 1 สัปดาห์ ทางบริษัทฯอ้างว่างบโฆษณาที่เราซื้อสินค้า 1,200 บาทนั้น ได้ปันผลคืนกลับมา 1,500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นหารได้กำไรจากการลงทุนชุดละ 300 บาท ต่อ 1 สัปดาห์ จึงมองว่าเป็น"ผลตอบแทนที่ดี" จึงได้เริ่มชักชวนคนในครอบครัวมาร่วมลงทุน  ซึ่งเฉพาะครอบครัวของตนเองนั้น ลงทุนไป  4 คน เป็นเงินรวมกว่า 12 ล้านบาท แรกๆได้รับเงินปันผล และสั่งซื้อสินค้าได้สินค้าตามที่สั่ง  จึงเริ่มชักชวนคนรู้จักให้มาร่วมลงทุนด้วย"นางอรปรียา กล่าว

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน

นางอรปรียา กล่าวต่ออีกว่า ในระยะแรกของการลงทุนนั้นได้รับผลตอบแทนจริง  จากนั้นจึงตัดสินใจลงทุน ด้วยการซื้อแหวนเพชรทั้งหมดรวม 6 วง ซึ่งเป็นการสั่งซื้อล่วงหน้า เพื่อสั่งผลิตแหวนตามขนาดที่ต้องการ  แต่ไม่เคยเห็นแหวนเพชรที่สั่งซื้อ จนกระทั่งเดือน ส.ค.2564 ทั้งการปันผล และการสั่งซื้อแหวน เริ่มมีปัญหา ไม่ได้รับเงินปันผล  เมื่อทวงถามทางบริษัทอ้างว่าอยู่ระหว่างพัฒนาปรับปรุง"แอพพลิเคชั่น" และปรับปรุงยังไม่เสร็จสมบูรณ์

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน

กระทั่งเดือน ก.ย.2564 มีสัญญาณชัดเจนคือบริษัทได้หยุดดำเนินการ ไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่ามีใครเป็นเจ้าของ แล้วได้มีประกาศทางระบบตอบกลับอัตโนมัติว่าบริษัทฯ ขอเลื่อน"การจ่ายปันผล" ซึ่งก็เลื่อนการจ่ายมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล่าสุดบริษัทฯระบุว่าจะจ่ายในเดือน ม.ค.2565 มาเรื่อย แต่ก็ยังไร้วี่แวว จึงเชื่อว่า"ถูกบริษัทหลอกให้ลงทุน" จึงได้สอบถามกลุ่มนักลงทุนด้วยกัน พบว่าถูกบริษัทฯกระทำในลักษณะเดียวกันเช่นกัน จึงรวมตัวกันเดินทางมาร้องเรียนและแจ้งความดำเนินคดี และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีมูลค่าความเสียหายแล้วกว่า 88 ล้านบาท

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป

ร้อง สอท.ถูกหลอกลงทุนร้านสะดวกซื้อ สูญเงินเกือบ 100 ล้าน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด