ข่าว

ติวเข้มทักษะทางการเงิน ให้คนรุ่นใหม่ช่วง "วัยนักศึกษา" ก้าวทันโลก

ติวเข้มทักษะทางการเงิน ให้คนรุ่นใหม่ช่วง "วัยนักศึกษา" ก้าวทันโลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ม.มหิดล ติวเข้มทักษะทางการเงิน ให้มือใหม่หัดลงทุน ลงทุนอย่างไรให้เหมาะสมกับช่วง "วัยนักศึกษา" เพื่อให้ก้าวทันโลก เรียนรู้กลยุทธ์การสร้างความมั่งคั่งจาก พอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ อดีตพระเอกดังสู่นักธุรกิจ

อนาคตของเยาวชนคนรุ่นใหม่จะเป็นอย่างไร หากไม่มีการวางแผนทางการเงินเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตตั้งแต่ยังไม่สายเกินไป

 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เรืออากาศโท ทันตแพทย์ชัชชัย คุณาวิศรุต รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า หากเราไม่ทำชีวิตของตัวเองให้มั่นคง จะทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นและประเทศชาติได้อย่างไร “วัยนักศึกษา” คือ โอกาสทองของชีวิตที่จะเริ่มสร้างความมั่นคงโดยการ “ติดอาวุธทางความรู้” ฝึกทักษะต่างๆ ให้พร้อมออกไปใช้ชีวิตในโลกยุคใหม่

 

“ ซึ่งรวมถึงทักษะทางการเงิน (Financial Literacy) เพื่อการฝึกวางแผนทางการเงินโดยสามารถวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการลงทุนที่เหมาะสมกับตนเอง”

ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการส่งเสริมนักศึกษาให้เรียนรู้ทักษะทางการเงินอย่างครบวงจร ทั้งในภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ จากการจัดให้มีโครงการ MU Stock Challenge ฝึกให้นักศึกษาได้เรียนรู้การลงทุนซื้อ-ขายหุ้น 

 

โดยได้ทดลองจัดสรรเงินทุนให้นักศึกษาได้ฝึกบริหารจัดการในตลาดหุ้นจำลองที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงตามสถานการณ์จริง และล่าสุดได้ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) จัด “แม่มณีโซเชียลคอมเมิร์ซ” เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การดำเนินธุรกิจออนไลน์อย่างครบวงจร ฝึกทักษะเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ก่อนสำเร็จการศึกษา

มาในปี 2565 มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการวางแผนที่จะเชิญบุคคลผู้มีอาชีพมั่นคง และประสบความสำเร็จในเส้นทางของการลงทุนมาถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ออนไลน์กับนักศึกษาและประชาชนทั่วไป 

 

โดยประเดิมกับรายการแรกของปีในประเด็น “มิติใหม่หัดลงทุน: ลงทุนอย่างไรให้เหมาะกับช่วงวัยนักศึกษา” โดย คุณพอล - ภัทรพล ศิลปาจารย์  อดีตพระเอกดัง สู่นักธุรกิจ ซึ่งมีหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ เรียนรู้กลวิธีสร้างความมั่งคั่งด้วยการเงินแบบดั้งเดิมและการเงินยุคใหม่ รวมทั้งการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ทั้งหุ้น กองทุน ETF / Crypto และอื่นๆ โดยทางมหาวิทยาลัยมหิดลได้เปิดให้ผู้สนใจทั่วไปได้เข้าชมด้วยในวันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 14.00 - 16.00 น. ติดตามได้ทาง Facebook LIVE: กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

 

“การลงทุนมีความเสี่ยง นักศึกษาจึงควรมีการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนรอบด้าน โดยไม่ลืมว่าหน้าที่หลักคือการเรียน จึงควรใช้เวลาเพื่อการเรียนรู้ให้คุ้มค่า และหมั่นฝึกฝนทักษะต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อก้าวทันโลก” ผศ. เรืออากาศโท ทันตแพทย์ชัชชัย กล่าวทิ้งท้าย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด