ข่าว

ข่าวดี "ฉีดวัคซีนโควิด" เชื้อตาย 2 เข็ม กระตุ้นด้วย mRNA สู้ "โอไมครอน" ไหว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ข่าวดี "ฉีดวัคซีนโควิด" ดร.อนันต์ระบุคนที่รับเชื้อตาย 2 เข็ม กระตุ้นด้วย mRNA ผลทดสอบพบภูมิคุ้มกันสูง ป้องกันป่วยรุนแรงจาก "โอไมครอน" ได้

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุข้อความถึง งานวิจัยการทดสอบภูมิคุ้มกันในผู้ที่ "ฉีดวัคซีนโควิด" แต่ละชนิด เพื่อหาประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน"  โดยระบุว่า 

ข้อมูลการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันในผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตาย (Sinovac หรือ Sinopharm) ครบ 2 เข็ม และได้รับเข็มกระตุ้นด้วย mRNA (Pfizer หรือ Moderna) ออกมาสอดคล้องกับผลที่ทาง ศิริราช และ สวทช รายงานไปครับ การศึกษานี้เป็นงานวิจัยของทีมวิจัยจากหลายประเทศเช่น สวีเดน อิตาลี เยอรมนี ซึ่งหายากครับ เพราะประเทศในยุโรปมักไม่ใช้วัคซีนเชื้อตายกัน ทีมวิจัยได้เก็บข้อมูลจากซีรั่มของผู้ที่ได้รับวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม และ กระตุ้นด้วย mRNA เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับ mRNA 2 เข็ม ที่ก่อนและหลังเข็มสอง 85 วัน และ มีกลุ่มที่ได้ mRNA 3 เข็มภายใน 85 วันด้วย

ภายหลังจากวิจัยข้อมูลของผู้ที่ "ฉีดวัคซีนโควิด" แล้วนั้น ดร.อนันต์ ระบุเพิ่มเติมว่า 

ข้อมูลระดับแอนติบอดีต่อ RBD ของโอมิครอน กลุ่มเชื้อตาย2เข็มที่กระตุ้นด้วย mRNA อยู่ในระดับประมาณ 665 BAU/ml เมื่อเทียบกับ กลุ่มวัคซีน mRNA 3 เข็ม ที่ 475 BAU/ml ถือว่าสูงกว่าเล็กน้อยครับ ซึ่งน่าสนใจว่ากลุ่มคนที่เคยติดเชื้อและได้รับวัคซีน mRNA มา ได้ค่าแอนติบอดีที่ 388.6 BAU/ml ซึ่งน้อยกว่า 2 กลุ่มแรก

ทีมวิจัยไม่ได้ลงไปที่ neutralizing antibody แต่ดูที่ระดับของ memory B cell และ T cell ซึ่งเป็นข้อมูลที่ยังมีจำกัดในการศึกษาก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวเลขของ B และ T cell สอดคล้องกับระดับแอนติบอดีครับ แต่เสียดายข้อมูลชุดนี้ทีมวิจัยไม่ได้นำ mRNA 3 เข็มมาเปรียบเทียบกับกลุ่ม เชื้อตายที่ได้รับเข็มกระตุ้น จากระดับของ memory B cell ที่ 1115 เทียบกับ mRNA 2 เข็มภายใน 85 วันที่ได้ 341 ก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจครับ เช่นเดียวกับระดับ T cell ของกลุ่มกระตุ้นจากเชื้อตาย ที่ได้ 53.5 เทียบกับ mRNA 2 เข็มที่ 15 

 

การศึกษานี้ยังใช้ n น้อยไปนิดครับ แต่ผลออกมาแบบนี้ก็เป็นข่าวดีครับว่า คนที่ได้รับวัคซีนเชื้อตายมา อาจมีภูมิที่สามารถกระตุ้นทั้ง B และ T cell ให้ป้องกันการติดเชื้อ และ อาการรุนแรงจากโอมิครอนได้ดีในระดับที่น่าพอใจครับ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด