ข่าว

สสจ.เชียงใหม่ เผย ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ อาการน้อย ใช้ระบบ HI ได้ผล

สสจ.เชียงใหม่ เผย ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ อาการน้อย ใช้ระบบ HI ได้ผล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สสจ.จังหวัดเชียงใหม่ เผย ผู้ติดเชื้อโควิดช่วงมกราคมส่วนใหญ่อาการน้อย การรักษาโดยกักตัวอยู่บ้าน ( HI ) ได้ผลดี ส่วนผู้เสียชีวิตช่วงนี้เป็นสายพันธุ์เดลต้าที่รักษาต่อเนื่องมา

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการระบาดของโควิด-19 ในเดือนมกราคม 2565 ว่า มีความแตกต่างจากการรักษาระลอกที่ผ่านมา โดยการตรวจแบบ RT-PCR  เป็นการตรวจยืนยันสำหรับผู้ป่วยที่ต้องเข้าสู่ระบบรักษาในโรงพยาบาล ส่วนการตรวจ ATK เป็นการตรวจหาเชื้อเบื้องต้น เพื่อให้เข้าถึงการตรวจได้ง่ายและทราบผลทันที ค้นหาผู้เข้าข่ายติดเชื้อ และเข้ารับการรักษาในทันที การตรวจแบบ ATK เป็นกลุ่มไม่มีอาการ จะใช้วิธีรักษาตัวที่บ้านเป็นหลัก ที่ผ่านมาพบว่ามีผลการรักษาที่ดีและสามารถรักษาผู้ติดเชื้อได้จำนวนมาก บริหารจัดการได้ดีกว่า

ด้าน นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่า การระบาดในระลอกนี้ เน้นการรักษาแบบแยกกักที่บ้าน หรือ HI และแยกกักในชุมชน หรือ CI เดิมการรักษาช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม 2564 ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์เดลต้า ที่มีอาการรุนแรง จำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล สัดส่วนผู้ป่วยเตียงเหลือง แดง มีมาก ต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดมากกว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งพบมากตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2565 โดยส่วนใหญ่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ส่วนผู้เสียชีวิตช่วงนี้พบว่าเป็นผู้ป่วยสายพันธุ์เดลต้าที่มีการรักษาตัวต่อเนื่องมาแต่เดิม และยังไม่พบผู้ติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงเลยจากโอไมครอน ซึ่งสอดคล้องกับหลักวิชาการของต่างประเทศ ที่สายพันธุ์โอไมครอนจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทั่วโลกจัดการกับโอไมครอนคล้ายกันคือ ถ้าไม่มีอาการหรืออาการน้อย ใช้วิธีรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งเป็นระบบที่ได้ผลดี ทุกคนได้รับการดูแลจากทีมแพทย์อย่างทั่วถึง เว้นแต่มีอาการจะรับตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลต่อไป และเน้นย้ำมาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัดในครอบครัว

ทั้งระบบ HI และ CI มีความปลอดภัย เพราะเป็นระบบที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ไม่ให้เกิดการกระจายเชื้อ พร้อมยืนยันจังหวัดเชียงใหม่ มีเวชภัณฑ์ และยารักษา (ฟาวิพิราเวีย) ในปริมาณเพียงพอต่อการใช้งาน

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้เข้าถึงบริการอย่างครอบคลุม โดยเปิดจุดตรวจ ATK เฉพาะกิจ เพื่อให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กระจายในพื้นที่อำเภอเมือง ประกอบด้วย จุดตรวจ ATK อาคารเอนกประสงค์สวนสุขภาพบ้านเด่น ตำบลวัดเกต (ใกล้กับที่ทำการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคบ้านเด่น) , สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ตำบลศรีภูมิ (สนามฟุตซอลด้านหลัง) และศูนย์วันโรคเขต 10 เชียงใหม่ ตำบลช้างคลาน (ตรงข้ามกับร้านสุริวงค์บุ๊คเซ็นเตอร์)

ผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถขอรับบริการได้ทุกวันตั้งแต่ 08.30-15.00 น. พร้อมเปิดสายด่วนให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา หรือตรวจ ATK เองแล้วผลเป็นบวก ที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 14 ตลอด 24 ชั่วโมง และที่ศูนย์ประสานงาน ATK ทั้ง 25 อำเภอของเชียงใหม่ และที่ศูนย์ประสานงานจังหวัดเชียงใหม่ อีก 5 หมายเลข คือ 065-4724315 , 065-4724316 , 065-4724317 , 065-4724318 และ 065-4724319 ซึ่งเปิดให้โทรทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 20.00 น.

สำหรับผู้ที่พบผลตรวจ ATK เป็นบวก และยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานงาน ATK ในอำเภอ

สสจ.เชียงใหม่ เผย ผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ อาการน้อย ใช้ระบบ HI ได้ผล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด