ข่าว

แนะรัฐ "ลดภาษีนำเข้า" วัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาหมู-ไก่ ไม่พุ่งกว่านี้

แนะรัฐ "ลดภาษีนำเข้า" วัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาหมู-ไก่ ไม่พุ่งกว่านี้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ฯ แนะรัฐลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาเนื้อหมู-ไก่ไม่ให้พุ่งไกลกว่าที่เป็นอยู่

วันที่ 11 ม.ค. 65 กรณีหมูแพง รวมถึงเนื้อสัตว์อื่น ก็ขยับราคาไปด้วย ทำให้ผู้บริโภคได้รับผลกระทบ วันนี้หลายฝ่ายกำลังช่วยกันหาทางออก เพื่อแก้ปัญหา ลดความเดือดร้อนให้กับทุกภาคส่วน 

 

ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือฉวีวรรณ ผู้ส่งออกเนื้อไก่รายใหญ่ของไทย เขตเทศบาลเมืองศรีราชา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า 

 

หนึ่งปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลจะต้องแก้ให้ได้คือ ราคาวัตถุดิบในการประกอบอาหารสัตว์ที่พุ่งสูงถึง 40% จนกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาเนื้อหมูและเนื้อไก่พุ่งสูง จนทำให้ผู้เลี้ยงหมูและไก่หลายรายที่ไม่มีสายป่านทางการเงินต้องหยุดระบบการผลิต

 

จนเป็นที่มาของการขาดแคลนเนื้อหมูและไก่ ยิ่งตอนนี้เจอปัญหาโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ที่ทำให้ภาคธุรกิจ เกรงว่าหากเกิดการระบาดใหญ่ รัฐบาลอาจประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจที่เริ่มขยับ หยุดชะงัก สิ่งนี้ขอยืนยันว่าการล็อกดาวน์ไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร แต่ประชาชนจะต้องมีสติในการดำเนินชีวิต และดูแลตัวเองให้ดี รวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจต้องทำงานอย่างรอบคอบ เพียงเท่านี้เราก็จะผ่านวิกฤตการระบาดครั้งใหญ่ได้

แนะรัฐ "ลดภาษีนำเข้า" วัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาหมู-ไก่ ไม่พุ่งกว่านี้
 

ดร.ฉวีวรรณ ยังแนะแนวทางในการแก้ปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูง ว่า รัฐบาลควรลดภาษีนำเข้าวัตถุดิบที่ใช้เลี้ยงสัตว์ ทั้งกากถั่ว ข้าวโพด และวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีกำลังในการเลี้ยงหมูและไก่อีกครั้ง หลังในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาวิกฤตโควิด-19 ได้ก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างหนัก จนทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กจำนวนมาก ต้องหยุดกระบวนการผลิต หลังเกิดปัญหาราคาเนื้อสัตว์ตกต่ำในช่วงก่อนหน้า

แนะรัฐ "ลดภาษีนำเข้า" วัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาหมู-ไก่ ไม่พุ่งกว่านี้

แต่เมื่อโรงงานหลายแห่งเริ่มกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตอีกครั้ง กลับต้องเจอกับปัญหาราคาอาหารสัตว์แพง โดยเชื่อราคาเนื้อหมูและเนื้อไก่ที่พุ่งสูงขึ้นจะเป็นเช่นนี้ไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะในช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้ ราคาไก่ตกต่ำอย่างหนัก ซึ่งสินค้าเกษตรหากผู้ประกอบการขาดทุนมาก ราคาก็ตกต่ำ เมื่อสินค้าขาดตลาดราคาจะพุ่งขึ้น

 

ดังนั้น ในปีนี้สิ่งที่ขอฝากไปยังรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์คือ การแก้ไขปัญหาเรื่องต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันกัน

แนะรัฐ "ลดภาษีนำเข้า" วัตถุดิบอาหารสัตว์ หวังดึงราคาหมู-ไก่ ไม่พุ่งกว่านี้ ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี -ชำนาญ ใจเอื้อ ผู้สื่อข่าวศรีราชา จังหวัดชลบุรี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด