ข่าว

"บัตรทอง" ติดโควิด ใช้สิทธิรักษา เช็ควิธีง่าย ๆ แม้มีหรือไม่มีสมาร์ทโฟน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สิทธิ "บัตรทอง" ติด "โควิด" อย่ากังวล เช็ควิธีเข้าสู่ระบบการรักษาด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ทำได้ทั้งคนที่มีสมาร์ทโฟนและไม่มี รวมช่องทางและขั้นตอนมาให้แล้ว ดูรายละเอียดที่นี่

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เผยแนวทางปฏิบัติของผู้ติดเชื้อโควิด สิทธิ "บัตรทอง" ที่เข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) หลังจากได้รับการจับคู่ดูแลกับหน่วยบริการ (โรงพยาบาลหรือคลินิก) ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอน ดังนี้

 

1. พิสูจน์ตัวตนเข้ารับบริการแบบ Home isolation ด้วยการแอดไลน์ @nhso และ Scan QR code กับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่รับดูแล (ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟนใช้การยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คลิกที่นี่


2. รับการดูแลติดตามอาการ บริการส่งยา ส่งอาหาร ส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ ที่วัดไข้แบบดิจิทัล เครื่องวัดค่าออกซิเจนปลายนิ้ว เป็นต้น ในกรณีที่จำเป็นอาจได้รับการเอกซเรย์ปอด การตรวจ RT-PCR จนหายป่วย หรือส่งต่อไปรักษาต่อในโรงพยาบาลกรณีอาการเปลี่ยนแปลง


3. ทำแบบติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทาง Line สปสช. @nhso เมื่อหายป่วย หรือพ้นจากความดูแลของคลินิกหรือโรงพยาบาล เข้าไปที่เมนูบริการเกี่ยวกับโควิด-19 เลือกหัวข้อ แบบติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระบบดูแลที่บ้าน (Home Isolation)

สำหรับผู้ถือ "บัตรทอง" ตรวจ ATK ด้วยตนเองแล้วขึ้น 2 ขีด ต้องทำได้ง่ายๆ ผ่าน 3 ช่องทาง (ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง) ต่อไปนี้

1. โทร.สายด่วน สปสช. 1330 กด 14

2. ลงทะเบียนด้วยตนเองที่  คลิกที่นี่ 

3. ไลน์ สปสช. โดยเพิ่มเพื่อน พิมพ์ @nhso หรือ คลิกที่นี่

 

  • เลือกเมนูบริการเกี่ยวกับโควิด-19
  • เลือกลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้าน (Home Isolation)

ผู้ถือ "บัตรทอง" ที่อาศัยในต่างจังหวัดสามารถติดต่อสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือ รพ.สต.ใกล้บ้านได้ แต่หากไม่สะดวก ติดต่อ 3 ช่องทางข้างต้น (ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง) ได้เช่นกัน

 

เจ้าหน้าที่จับคู่สถานพยาบาลเพื่อดูแลและติดต่อกลับภายใน 6 ชั่วโมง (ไม่ต้องใช้ผลตรวจ RT-PCR) หากภายใน 6 ชั่วโมงยังไม่มีการติดต่อกลับ ให้โทร.แจ้งที่ สายด่วน สปสช. 1330 อีกครั้ง

 

กรณี โทร.สายด่วน 1330 ไม่ติด เนื่องจากมีประชาชน โทร.เข้ามามาก ไม่ต้องกังวล สปสช.จัดเจ้าหน้าที่โทรกลับสายที่โทรไม่ติดเพื่อรับข้อมูลเข้าระบบ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1330 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ คลิกที่นี่ เพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso

 

\"บัตรทอง\" ติดโควิด ใช้สิทธิรักษา เช็ควิธีง่าย ๆ แม้มีหรือไม่มีสมาร์ทโฟน

logoline