ข่าว

ตั้งเป้าปีนี้เล็งประกาศ "โควิด19" เป็นโรคประจำถิ่นภายใต้ 4 แนวทาง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สธ.ตั้งเป้าปี 2565 เล็งประกาศให้ "โควิด19" กลายเป็นโรคประจำถิ่น งัด 4 มาตรการชะลอการระบาด พร้อมใช้หลัก ATK First สะกัดแพร่กระจาย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์ "โควิด19" ว่า แผนรับมือการระบาดโรคโควิด-19 ของประเทศไทยนั้นในปี 2565 คือ  การชะลอการแพร่ระบาด การติดเชื้อไม่น่ากลัว แต่เรากลัวการแพร่ระบาดที่รวดเร็วเกินไป อาจทำให้ผู้ป่วยมีมากเกิดระบบสาธารณสุขจะรับไหว หรือเกิดเชื้อกลายพันธุ์ได้อีก ดังนั้น สธ. จำเป็นต้องชะลอการระบาด และค่อยๆ รับมือ อย่างไรก็ตามผู้ติดเชื้อที่อาการไม่รุนแรง จะวางมาตรการดูแลในการแพทย์ ด้วยการใช้ระบบ Home Isolation หรือ Community Isolation

นอกจากนี้ สธ.ยัง แผนรับมือการระบาดโรค "โควิด19" โดยแบ่งเป็น 4 มาตรการหลักคือ 

1.มาตรการสาธารณสุข ใช้แนวทางการชะลอการระบาด เพื่อให้ระบบสาธารณสุขดูแลทุกคนได้ เพิ่มวัคซีนเข็มที่ 3 หรือเข็มที่ 4 ยืนยันว่า วัคซีนมีคุณภาพและมีความเพียงพอ ตรวจ ATK จึงต้องขอความร่วมมือประชาชนตรวจคัดกรองตัวเอง หรือเข้ารับการตรวจที่คลินิก สถานพยาบาล ส่วนสธ.จะติดตามเฝ้าระวังการกลายพันธุ์

 

2.มาตรการการแพทย์ เนื่องจากโรคไม่มีความรุนแรง จึงเน้นการดูแลมาใช้แบบแยกกักที่บ้าน (Home Isolation) และศูนย์พักคอยในชุมชน (Community Isolation)


 

3.มาตรการสังคม ประชาชนยึดหลักป้องกันตัวเองสูงสุด (Universal Prevention) เลี่ยงการเข้าสถานที่ไม่ปลอดภัย ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องเคร่งครัดให้สถานบริการปลอด "โควิด19" (Covid free setting)

4.มาตรการสนับสนุน ด้านค่ารักษาพยาบาลและการตรวจหาเชื้อ

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า สธ.มีจะพยายามทำโควิด-19 กลายเป็นโรคประจำถิ่น ดังนั้น ในระยะการระบาดนี้ เราจะเน้นตรวจ ATK เป็นหลัก เรียกว่า ATK First เนื่องจากสธ.ศึกษาจากการใช้หลายล้านชิ้น พบว่า มีประสิทธิภาพ สามารถดักจับโควิด-19 ได้ดีมาก สามารถใช้ตรวจประจำได้ เพื่อป้องกันระบาด ต่อไปเราต้องใช้เป็นประจำ มาตรการทั้งหมดเป็นวิธีการที่ทำให้คนไทยทุกคนปลอดภัย ประเทศเดินต่อไปได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน สธ.จะพยายามบริหารจัดการให้เป็นโรคประจำถิ่นให้ได้ในปีนี้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด