ข่าว

เพื่อไทย เตือน ขรก.ระดับสูง ชี้นำกำลังพล "เลือกตั้งซ่อมหลักสี่"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ผอ.เลือกตั้งซ่อม หลักสี่-จตุจักร" พรรคเพื่อไทย สรวงศ์ เทียนทอง เตือนข้าราชการระดับสูงต้องเป็นกลาง หลังได้รับรายงานผู้พักอาศัยในบ้านพักทหารว่า มีข้าราชการบางคนพยายามชี้นำผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ให้ลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง

วันนี้(10 ม.ค.)ที่ศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง เขต 9 (หลักสี่ จตุจักร) พรรคเพื่อไทย นายสรวงศ์ เทียนทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อำนวยการ"เลือกตั้งซ่อม" เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผู้พักอาศัยในบ้านพักทหาร เขตหลักสี่และจตุจักรว่า มีข้าราชการบางท่านพยายามชี้นำผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง และหากคะแนนไม่เข้าเป้าจะมีมาตรการพิเศษกับบุคคลที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งเรื่องนี้ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะข้าราชการต้องเป็นกลางทางการเมืองและคงไม่มีผู้บังคับบัญชาคนไหนกล้ากระทำความผิดด้วยการใช้อำนาจบังคับกำลังพลของตนให้ไปสนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษอย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวอาจเป็นไปได้ที่ข้าราชการระดับสูงบางคน อาจนิยมชมชอบพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ จึงชี้นำกำลังพล ครอบครัว และทหารกองประจำการหรือเอื้อประโยชน์ให้หัวคะแนนของพรรคการเมืองนั้น เข้าไปหาเสียงได้อย่างเสรี ซึ่งก็คงห้ามปรามได้ยาก แต่ตนเองอยากขอร้องให้ผู้บังคับบัญชาที่กำกับดูแลบ้านพักข้าราชการทุกแห่งอย่าปิดกั้นพรรคการเมืองอื่น ๆ เมื่อเปิดโอกาสให้พรรคใดแล้ว ต้องเปิดโอกาสให้ทุกพรรคการเมืองสามารถเข้าไปหาเสียงในบ้านพักและหน่วยงานราชการได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย

ผมขอใช้โอกาสนี้เรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะที่ท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ขอให้ท่านได้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้วางตัวเป็นกลางและปฏิบัติให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูงไม่ควรลงมาชี้นำหรือสั่งการใด ๆ ที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม หากมีใครมีพฤติกรรมดังกล่าวจริงอยากเชิญชวนให้กำลังพล ครอบครัวและทหารกองประจำการที่รักในประชาธิปไตย ได้ช่วยบันทึกคลิปเหล่านั้นไว้ด้วย เพื่อเผยแพร่ให้สังคมได้ทราบและจะได้นำส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีเรื่องผิดปกติที่อาจเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้งในกรณีอื่นๆ อีกหรือไม่ นายสรวงศ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากบางพื้นที่โดยเฉพาะในชุมชนแออัด และในกลุ่มเปราะบางว่ามีพฤติกรรมของการเก็บบัตรประชาชน โดยจ่ายให้หัวละ 1,500 บาท ซึ่งเรื่องนี้ตนอยากให้ กกต.ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดด้วย อย่างน้อยก็เป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้กระทำผิดสามารถซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันได้อย่างเสรี ซึ่งตนหวังว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนจะช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องการกระทำที่ทุจริตต่าง ๆ เพื่อให้การ "เลือกตั้งซ่อม"ครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรมและไร้คำครหา อย่าให้เหมือนการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเด็ดขาด นายสรวงศ์  กล่าว

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด