ข่าว

นายกฯ สั่งกองทัพเตรียมพร้อมรับมือโอไมครอนระบาด คุมเข้มการลักลอบเข้าเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกฯ สั่งกองทัพติดตามสถานการณ์-ยกระดับ-เตรียมพร้อม โรงพยาบาลสนาม ศูนย์คัดกรอง และการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยรับมือโอไมครอน ย้ำทุกหน่วยทหารระวังอย่ามีคลัสเตอร์หมู่ หากเกิดขึ้นต้องควบคุมให้ได้โดยเร็ว พร้อมคุมเข้มการลักลอบเข้าประเทศตามแนวชายแดนของไทย

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมประชุมกับทุกเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กอ.รมน. ผ่าน ระบบ VTC เพื่อติดตามสถานการณ์และสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤตโควิดหลังปีใหม่ ที่พบผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" มากขึ้น

 

นายกฯ สั่งกองทัพเตรียมพร้อมรับมือโอไมครอนระบาด คุมเข้มการลักลอบเข้าเมือง

 

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ทุกเหล่าทัพ กอ.รมน. และตำรวจ โดยเฉพาะกองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท ยังคงตรึงกำลังคุมเข้มมาตรการเฝ้าตรวจ สกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองและสินค้าผิดกฎหมายทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ขณะเดียวกันให้ดูแลช่วยเหลือผู้หนีภัยการสู้รบจากฝั่งเมียนมา โดยให้ควบคุมคัดกรองโรคอย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนี้ ขอให้ติดตามสถานการณ์และสนับสนุนมาตรการควบคุม และการปรับระดับพื้นที่ในจังหวัดต่าง ๆ ของ "ศบค." รับมือกับการแพร่ระบาดของโรคที่พบผู้ป่วยติดเชื้อมากขึ้น โดยให้ทุกเหล่าทัพยกระดับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด เตรียมความพร้อม โรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนาม และศูนย์คัดกรอง ที่สามารถปรับเป็นพื้นที่แยกกักตัวชุมชน (CI) และให้พร้อมแปรสภาพเป็นโรงพยาบาลสนามได้หากจำเป็น พร้อมทั้งเตรียมระบบการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแยกจากชุมชนออกสู่การรักษา และขอให้สนับสนุนจัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ระดับพื้นที่ทั้งใน กทม. และจังหวัดต่าง ๆ เพื่อรองรับสถานการณ์ของโรคที่มีแนวโน้มแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในวงกว้าง  

 

นายกฯ สั่งกองทัพเตรียมพร้อมรับมือโอไมครอนระบาด คุมเข้มการลักลอบเข้าเมือง

ขณะเดียวกัน ขอให้จัดกำลังพลหมุนเวียนสนับสนุน ศปม.ในการตรวจตรากิจกรรมและร้านค้าที่มีความเสี่ยง แจ้งเตือนและขอความร่วมมือกับประชาชน และบังคับใช้กฎหมายหากจำเป็น เพื่อให้มาตรการรับมือและการควบคุมโรคภาพรวมเป็นไปอย่างได้ผล ทั้งนี้ ขอให้ทุกหน่วยทหาร ยกระดับการป้องกันและเฝ้าระวัง ไม่ให้มีการแพร่ระบาดหรือเกิด "คลัสเตอร์" หมู่ในหน่วยทหาร ซึ่งหากเกิดขึ้นต้องควบคุมและหยุดการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว พร้อมทั้งให้สนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนรอบหน่วยทหารในภาพรวมร่วมกัน

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด