ข่าว

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วไทย ลุยแก้หมูแพงเชิงรุก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ลุยแก้ปัญหาหมูแพง สั่งพาณิชย์ "มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วประเทศ" พร้อมปฏิบัติการเชิงรุก ช่วยประชาชนทันท่วงที 

 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.65  นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการว่าเริ่มต้นปี 2565 กระทรวงพาณิชย์จะต้องทำงานเชิงรุก เพื่อให้บริการและดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนอย่างทันท่วงทีและให้ทั้งหมดมอนิเตอร์ราคาสินค้าทุกรายการทั่วประเทศ

 

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วไทย ลุยแก้หมูแพงเชิงรุก

 

โดยขณะนี้ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเตรียมรายการสินค้าที่สามารถลดราคาช่วยประชาชนเพิ่มเติมนอกเหนือจากโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot16 ซึ่งระหว่างนี้ก็กำลังลดราคาอยู่โดยความร่วมมือของภาคเอกชนผู้ประกอบการต่างๆ

 

ขณะนี้กรมการค้าภายในกำลังประชุมหารือเรื่องราคาไก่ ทั้งนี้ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์นั้นต้องการให้ดูแลการบริโภคของประชาชนภายในประเทศ เพื่อลดภาระและมีทางเลือกในชีวิตตั้งแต่ต้นปี 2565 สรุปสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภค

 

ล่าสุดเดือนธันวาคม 2564 กรมการค้าภายในรายงานว่า สถานการณ์เข้าเปลือกเหนียวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ต่อเนื่องทั้งประเทศและต่างประเทศ ข้าวเปลือกจ้าวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาเพิ่มขึ้นผลผลิตอยู่ในตลาดน้อยผู้ประกอบการมีความต้องการสินค้าจึงเสนอราคาปรับตัวสูงขึ้น มันสำปะหลังราคาสูงขึ้นผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย 

 

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วไทย ลุยแก้หมูแพงเชิงรุก

 

ด้านหมูหรือสุกร ราคาเพิ่มขึ้นตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดลดลงโดย Pig Board คาดว่าผลผลิตสุกรขุนลดลงร้อยละ 40 ซึ่งเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้บริหารจัดการปัญหา โดยการห้ามส่งออกหมูเป็นในระยะเวลา 3 เดือนนี้ทันที และในหลายตลาดหลายจังหวัดก็นำความร่วมมือเกี่ยวกับการนำหมูราคาถูกมาจำหน่ายเป็นทางเลือกเสริมไปบ้าง และขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศกำลังตรวจรับรายงานสต๊อกตามประกาศ กกร.อยู่ ส่วนราคาผักคะน้าราคาเพิ่มขึ้นเพราะผลผลิตลดลงเนื่องจากปลายฤดู น้ำมันถั่วเหลืองเพราะราคาวัตถุดิบตามกลไกตลาด ส่วนน้ำมันดีเซลราคาเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลก

 

 

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์มอนิเตอร์ราคาสินค้าทั่วไทย ลุยแก้หมูแพงเชิงรุก

 

อย่างไรก็ตามในภาวะโรคระบาด Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะต้องทำงานตั้งรับและทำงานเชิงรุกขณะนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ซึ่งจะต้องดูแลสถานการณ์ซึ่งอยู่ปลายน้ำของกระบวนการผลิตทั้งหมด สั่งการดูแลควบคุมปัญหาอย่างใกล้ชิดทุกวันหากประชาชนมีเรื่องเดือดร้อนทางด้านราคาสินค้าที่ไม่เป็นไปตามกลไกหรือเกิดความยุติธรรมสามารถแจ้งร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ 1569 สายด่วนกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด