ข่าว

นายกฯสั่งพาณิชย์สกัดราคา "ATK" พุ่ง ไม่ให้เอาเปรียบประชาชน

นายกฯสั่งพาณิชย์สกัดราคา "ATK" พุ่ง ไม่ให้เอาเปรียบประชาชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับข้อร้องเรียนชุดตรวจโควิด "ATK" ราคาพุ่ง สั่ง พณ. สกัดไม่ให้เอาเปรียบประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. มอบกระทรวงพาณิชย์ ติดตามสถานการณ์ราคาของชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง หรือ "ATK" อย่างใกล้ชิด หลังได้รับข้อร้องเรียนจากหลายช่องทางว่ามีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยหากพบว่าร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาให้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมวางแนวทางป้องกันไม่ให้เอารัดเอาเปรียบประชาชน

.

นายกฯ ขอให้ผู้ขายทำธุรกิจอย่างเป็นธรรม อย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน โดยเฉพาะในช่วงที่ยากลำบากนี้ ทั้งนี้ ภาครัฐมีกลไกติดตามการค้าขายในทุกช่องทาง หากพบว่ามีการค้าขายที่เอารัดเอาเปรียบ ไม่เป็นธรรมกับประชาชน จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

 

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้รับข้อร้องเรียนจากหลายช่องทางเกี่ยวกับราคาชุดตรวจโควิด Rapid Antigen Test Kit หรือ "ATK" ด้วยตนเอง ที่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนที่ขายในร้านขายยาและร้านค้าออนไลน์ เนื่องจากมีความต้องการใช้เพื่อการตรวจคัดกรองมากขึ้น ทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ใช้สำหรับคัดกรองก่อนเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มและหลังเทศกาลปีใหม่ที่มีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้น  

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบหมายไปยังกระทรวงพาณิชย์ให้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีการฉวยโอกาสขึ้นราคาก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับวางแนวทางป้องกันไม่เกิดการเอารัดเอาเปรียบประชาชนที่อยู่ในช่วงยากลำบาก  

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเช่นเดียวกับช่วงแรกที่รัฐบาลอนุญาตให้ใช้"ชุดตรวจ ATK" แล้วมีปัญหาชุดตรวจราคาสูง โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อ อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานเพื่อทำหน้าที่ติดตาม วิเคราะห์สถานการณ์ซื้อขาย "ชุดตรวจ ATK" นำไปสู่การวางมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้มีการขายที่เป็นธรรม เปิดให้มีการแข่งขันสูงขึ้น ให้จำหน่ายผ่านช่องทางที่หลากหลายขึ้น ซึ่งได้ช่วยแก้ไขปัญหาและราคาชุดตรวจ "ATK" ต่ำลงมากจนประชาชนสามารถเข้าถึงในวงกว้างและกลายเป็นกลไกการตรวจคัดกรองและนำผู้ป่วยเข้าสู่การรักษาได้รวดเร็ว ลดการเสียชีวิต จำกัดวงจรการระบาด  

 

“ชุดตรวจ ATK" เป็นเครื่องมือช่วยคัดกรองที่สำคัญนอกจากกระทรวงพาณิชย์ต้องติดตาม แก้ไขและป้องกันปัญหาเรื่องราคาแล้ว นายกรัฐมนตรียังขอความร่วมมือผู้ขายอย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน ขอให้ทำธุรกิจอย่างเป็นธรรม โดยภาครัฐมีกลไกติดตามการค้าขายในทุกช่องทางหากพบมีการเอารัดเอาเปรียบ ค้าขายไม่เป็นธรรมจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด