ข่าว

บุกรวบ "ปู่จอมตุ๋น" หลอกเหยื่อทำงาน "กุ๊ก" ที่เกาหลีใต้ สุดท้ายเชิดเงินหนี

บุกรวบ "ปู่จอมตุ๋น" หลอกเหยื่อทำงาน "กุ๊ก" ที่เกาหลีใต้ สุดท้ายเชิดเงินหนี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ ปคม. บุกจับ "ปู่จอมตุ๋น" วัย 69 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา หลอกเหยื่อไปทำงาน "กุ๊ก" ที่ประเทศเกาหลีใต้ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้ สุดท้ายไม่ได้บิน แถมถูกเชิดเงินหลบหนี

(6 ม.ค.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. ได้สั่งการให้  พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์  รอง ผบก.ปคม. , พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.3 บก.ปคม. , พ.ต.ท.เอนก บุญตา สว.กก.3 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุม นายปิยะรัตน์  (สงวนนามสกุล) อายุ 69 ปี "ปู่จอมตุ๋น" ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 218/2559 ลงวันที่ 3 ก.พ.2559

 

บุกรวบ "ปู่จอมตุ๋น" หลอกเหยื่อทำงาน "กุ๊ก" ที่เกาหลีใต้ สุดท้ายเชิดเงินหนี

 

ข้อหาร่วมกันจัดหางานให้คนหางาน เพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน จัดหางานกลาง ฯ และหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวง ดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวง จับได้ภายใน ซอยรังสิต-นครนายก 22 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 
      

 

พ.ต.อ.มนูญ เปิดเผยว่า เมื่อปลายปี พ.ศ.2557 นายปิยะรัตน์ กับพวกได้หลอกลวงผู้เสียหาย 6 คน ชักชวนให้ไปทำงานเป็นกุ๊ก ผู้ช่วยกุ๊กที่ประเทศเกาหลีใต้  อ้างมีค่าตอบแทนสูง รวมทั้งเป็นการไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากกรมจัดหางาน แต่ทั้งนี้ต้องมีค่าดำเนินการคนละประมาณ 9 หมื่นบาท 

 

โดยผู้เสียหายต่างหลงเชื่อ จึงได้โอนเงินบางส่วนให้ไป แต่เมื่อถึงกำหนดเดินทางกลับไม่สามารถไปได้  กระทั่งเมื่อผู้เสียหายขอเงินคืน ผู้ต้องหากลับออกอุบาย พาไปพบกลุ่มผู้ต้องหาชาวเกาหลี ที่บริษัท ย่านสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

 

โดยพบกับนายมูน ซึ่งถูกจับไปแล้วก่อหน้านี้ พร้อมกับอ้างตัวว่าเป็นเจ้าของบริษัท และได้ทำการหลอกลวงผู้เสียหายอีกด้วยว่า การไปทำงานเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากไฟล์บินเกิดความผิดพลาด ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้โอนเงินที่เหลือให้ไปอีก พร้อมกับนัดให้เดินทางในครั้งต่อไป

        
ผกก.3.ปคม. กล่าวอีกว่า เมื่อถึงวันเดินทาง กลุ่มผู้ต้องหายังได้อ้างอีกว่า ต้องเดินทางไป สปป.ลาว ก่อน ผู้เสียหายเห็นว่าไม่ถูกต้อง จึงได้เข้าร้องทุกข์ต่อกองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กระทรวงแรงงาน เมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่า กลุ่มผู้ต้องหาและบริษัท ไม่ได้รับอนุญาตจัดหางานจากกระทรวงแรงงานแต่อย่างใด จึงเข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3.บก.ปคม. จนศาลได้ออกหมายจับและสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาเอาไว้ได้ เหลือเพียงนายปิยะวัฒน์ เพียงรายเดียว กระทั่งล่าสุดถูกตำรวจจับกุมตัวเอาไว้ได้ดังกล่าว
     
 

 

สอบสวนให้การรับสารภาพ เคยไปทำงานต่างประเทศได้ จึงชักชวนคนไปทำงาน โดยได้รับค่าดำเนินการคนละ 15,000 บาท แต่ต่อมาไม่สามารถพาผู้เสียหายไปทำงานตามที่ชักชวนได้จริง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.3.บก.ปคม .ดำเนินคดี

  

นอกจากนี้ยังพบมีหมายจับอีก 2 หมาย ของหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ที่ 85/2558 ข้อหา “จัดหางานให้คนงานทำงานในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และ หมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 481/2557 ข้อหาฉ้อโกง "ปู่จอมตุ๋น"
 


 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด