ข่าว

“นายกฯ”คุมเข้มโควิด จี้ใช้กม.ลงโทษขั้นหนัก กรณีลักลอบเปิดสถานบันเทิง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“นายกฯ” คุมเข้มโควิด หลังพบการแพร่ระบาดจาก “คลัสเตอร์” ร้านอาหารกึ่งผับและลักลอบเปิดสถานบันเทิงขายแอลกอฮอล์ในหลายจังหวัด ย้ำเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย หากพบมีการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ต้องถูกลงโทษ เน้นให้ผู้ประกอบการยึด Covid Free Setting เคร่งครัด

 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับรายงานถึงสถานการณ์โควิด-19 ในภาพรวมจากกระทรวงสาธารณสุขซึ่งได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน  โดยพบว่าในช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา หลายจังหวัดมีสถานการณ์น่าเป็นห่วง กล่าวคือมีการแพร่ระบาดลักษณะเป็น  คลัสเตอร์ จากร้านอาหารกึ่งผับ และการลักลอบเปิด สถานบันเทิง ขายแอลกอฮอล์  ซึ่งเมื่อสอบสวนโรคก็พบว่าร้านที่เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อไม่ปฏิบัติตามมาตรการ "COVID Free Setting" ไม่ว่าจะเป็นภายในร้านจัดที่นั่งแออัด ไม่เว้นระยะห่าง ไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี  พนักงานไม่สวมหน้ากากอนามัย มีการจำหน่ายสุราและแสดงดนตรีโดยไม่เคร่งครัดตามแนวทางที่กำหนด ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค   

 

จากรายงานดังกล่าว นายกฯ มีความกังวล โดยขอให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการกวดขัน บังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนกฎระเบียบ โดยเฉพาะกรณีลักลอบเปิดสถานบันเทิ งหากพบการกระทำผิดต้องลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แสวงหาประโยชน์จากช่วงสถานการณ์นี้จะต้องถูกลงโทษทางวินัยต่อ

 

"จากที่ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้พบกรณีการไม่ปฏิบัติตามมาตรการ รวมถึงมีผู้ฝ่าฝืนกฎหมายลักลอบเปิดสถานบันเทิง จนร้านกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ ท่าน "นายกฯ" กังวลในเรื่องนี้ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในทุกด้าน ผู้ประกอบการเองก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด  เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดที่มีประสิทธิภาพไปพร้อมกับการที่ผู้ประกอบการยังทำธุรกิจได้ลูกจ้างยังมีงานทำ" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ