ข่าว

อช.เขาใหญ่เอาจริง จับปรับนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนให้อาหารสัตว์ป่า

อช.เขาใหญ่เอาจริง จับปรับนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนให้อาหารสัตว์ป่า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หวังดีกับสัตว์ได้แต่ให้ระวังเสียทรัพย์ อช.เขาใหญ่ เอาจริงกับนักท่องเที่ยวที่ให้อาหารสัตว์ป่า สั่งปรับ 5,000 บาท ระบุ การให้อาหารสัตว์ป่าส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิด

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า วันนี้ (4 มกราคม 2565) ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง ว่า มีนักท่องเที่ยวผู้หวังดีถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่ง ที่แอบให้อาหารกวางป่าบนเขาใหญ่ ซึ่งการให้อาหารสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยเรื่องนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับกฎระเบียบข้อห้ามต่าง ๆ ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืน และดำเนินการเปรียบเทียบปรับอย่างเข้มงวดมาแล้วหลายราย แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ยังฝ่าฝืนแอบให้อาหารสัตว์ป่า

ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะทำให้สัตว์ป่าเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศโดยรวมของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยเฉพาะกวาง และลิง ที่มีนักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึกบางกลุ่มมักแอบนำอาหารมาให้อยู่เสมอ

การให้อาหารลิงจะทำให้ลิงออกมาจากป่า และนั่งรออาหารจากนักท่องเที่ยวบริเวณข้างถนน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถนักท่องเที่ยวเชี่ยวชนกับลิง ทำให้ลิงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เห็นแล้วเป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก ขณะเดียวกันเมื่อนักท่องเที่ยวจอดรถให้อาหารลิง ก็จะส่งผลให้รถยนต์ที่ตามมาคันหลัง เฉี่ยวชนกับคันที่อยู่ข้างหน้าได้ โดยเฉพาะสิ่งที่นักท่องเที่ยวคาดไม่ถึง คือก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศห่วงโซ่อาหารในป่าอย่างใหญ่หลวง

การให้อาหารกวางก็เช่นเดียวกัน จะทำให้กวางเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์ป่า ที่มารอคอยอาหารที่มนุษย์หยิบยื่นให้ ซึ่งจะนำโรคในสัตว์ป่าและแมลงมีพิษมาสู่คนได้

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวต่อไปว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อใช้กฎหมายลงโทษนักท่องเที่ยวที่ยังฝ่าฝืนกฎระเบียบข้อห้ามต่าง ๆ เช่นกรณีนี้มีนักท่องเที่ยวผู้หวังดี ถ่ายรูปนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งที่แอบให้อาหารกวางป่า บริเวณลานกางเต็นท์ลําตะคอง จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ นำตัวนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวไปเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท และจะได้นำกรณีนี้เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับนักท่องเที่ยวรายอื่น ๆ เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อช.เขาใหญ่เอาจริง จับปรับนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนให้อาหารสัตว์ป่า

ทั้งนี้สถิติจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2565 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีจำนวนยอดนักท่องเที่ยวมากที่สุด จำนวน 60,380 คน โดยปีนี้สามารถควบคุมและบริหารจัดการการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ  พร้อมทั้งได้ดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 อย่างเข้มงวด ในพื้นที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง และพื้นที่ลานกางเต็นท์ชั่วคราวเขาร่ม

อช.เขาใหญ่เอาจริง จับปรับนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนให้อาหารสัตว์ป่า

logoline