ข่าว

เปิดฉากทัศน์ "โควิด19" ระบาดหลังปีใหม่จบ แย่สุดอาจติดเชื้อ 30,000 รายต่อวัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดฉากทัศน์ "โควิด19" ระบาดในประเทศจำลอง 3 สถานการณ์หลังฉลองปีใหม่จบ แย่ที่สุดอาจพบคนติดเชื้อ 30,000 รายต่อวัน เสียชีวิตจำนวนมาก เตรียมเตียง-สำรองยาฟาวิพิราเวียร์รองรับ

กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการจำลองฉากทัศน์การระบาดของ "โควิด19" ในประเทศไทยเอาไว้ 3 สถานการณ์ หลังจากฉลองเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว ว่าหากไม่มีมาตรการควบคุมลักษณะการระบาดภายในประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้เสียชีวิตจะมีจำนวนมากน้อยเพียงใด โดยจากสถานการณ์การระบาดของ "โควิด19" ตั้งแต่หลังปีใหม่ที่ผ่านมาพบว่า อัตราการติดเชื้อมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น และมีการกระจายไปหลายพื้นที่ รวมทั้งการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ๆ อีกด้วย  สำหรับฉากทัศน์ที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการคาดการณ์เอาไว้นั้น มีดังนี้


1.สถานการณ์แย่ที่สุด (Worst Case Scenario) 
อัตราการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นจากการระบาดของ "โอไมครอน" ในประเทศไทย โดยมีการกำหนดจากอัตราการฉีดวัคซีน  ประชาชนไม่ปฏิบัติตามมาตรการ universal Prevention 10 ข้อในขณะนี้ทำกิจกรรมรวมคน  สถานประกอบการจัดกิจกรรมโดยไม่ปฏิบัติตาม VUCA จะทำให้สถานการณ์ที่แย่ที่สุด และไทยจะกลับไปสู่ช่วงที่ติดเชื้อเยอะที่สุดคาดการณ์ไว้ที่ประมาณ 30,000-40,000 รายต่อวัน  รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 

2.ฉากทัศน์ที่เป็นไปได้ (Plausible Scenario)
อัตราการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นจากการระบาดของ "โอไมครอน" ในประเทศ โอกาสติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในช่วงปีใหม่ เสียชีวิต 60-70 ราย โดยจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่มีการฉีดวัคซีนได้ใกล้เคียง ในช่วง พ.ย.-ธ.ค. 64 หรือประมาณ 2-3 ล้านโดสต่อสัปดาห์  ประชาชนยังให้ความร่วมมือ universal Prevention สถานประกอบการ จัดกิจกรรมตามมาตรการ VUCA เป็นอย่างดี ก็จะทำให้เกิดฉากทัศน์ที่ 2 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ระบบสาธารณสุขยังสามารถรองรับได้   ตัวเลขผู้ป่วยจะอยู่ที่ 15,000-16,000 หมื่นรายต่อวัน และค่อยๆ ทรงตัว และลดลงในที่สุด ผู้เสียชีวิตวันละ 80-100 ราย
 

 

3.ฉากทัศน์ที่ดีที่สุด (Best Case Scenario)
อัตราการแพร่เชื้อของ "โอไมคอรน" ไม่สูงมาก เนื่องจากยังควบคุมการระบาดในไทยในช่วงเดือน ม.ค. 65 โดยทุกหน่วยงายจะต้องเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทุกกลุ่ม ได้สูงขึ้น ทั้งเข็ม 1,2, และเข็ม Booster  รวมทั้งประชาชนจะต้องให้ความร่วมมือ เต็มที่ ลดกิจกรรมรวมกลุ่มคนจำนวนมาก สถานการประกอบการจัดกิจกรรมปฏิบัติตามมาตรการ VUCA  อย่างเคร่งครัด สามารถควบคุมผับบาร์ ได้ดีมาก จึงจะทำให้เกิดฉากทัศน์ที่ดีที่สุด  โดยแบบที่ 3 ต้องมีมาตรการค่อนข้างมาก เร่งฉีดวัคซีนทุกกลุ่มได้สูงขึ้นทั้งเข็ม 1 เข็ม 2 และบูสเตอร์ ฉีดมากกว่า 4 ล้านโดสต่อสัปดาห์ 

สถานการณ์การครองเตียงในปัจจุบันมีเตียงทั้งหมด 178,139 เตียง ขณะนี้ใช้ไป 13 %  โดยหากแบ่งเป็น

  • เตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยสีแดงปัจจุบันมีเตียงอยู่ 4,955 เตียง มีอัตราการครองเตียง 31.6 %
  • เตียงสำหรับผู้ป่วยปานกลาง หรือ สีเหลือง ปัจจุบันมีเตียงอยู่ 60,928 เตียง อัตราการครองเตียง  25.6 %   
  • เตียงสำหรับผู้ป่วยอาการไม่หนัก หรือ ผู้ป่วยสีเขียว ปัจจุบันมีเตียง 112,256 มีอัตราการครองเตียง 6.4 % 
  • หากมีอาการไม่มากสามารถกักตัวที่บ้าน หรือชุมชนได้ โดยโรงพยาบาลจะมีการจ่ายยา อุปกรณ์ดูแลตัวเองให้แก่ผู้ติดเชื้อในระดับสีเขียว  


การเตรียมยาฟาวิพิราเวียร์ในคลังถึงกว่า 15 ล้านเม็ด สามารถใช้ได้ ประมาณ 2 เดือน อย่างไรก็ตามองค์การเภสัชฯ ได้เตรียมสารสำคัญสำหรับผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ 60 ล้านเม็ด หากไม่เพียงพอจะมีการสั่งซื้อเพิ่มเติม ขณะที่ยาเรมเดซิเวียร์ มี 4 หมื่นไวแอล 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด