ข่าว

"อนุทิน" เผยเลื่อนเปิดใช้มาตรการ Test&Go ออกไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อนุทิน" เผยเลื่อนเปิดใช้มาตรการ Test&Go ออกไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนทั่วโลกเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งไทย จากเดิมศบค.เล็งทบทวนให้เปิดใช้ Test&Go อีกครั้งวันที่ 4 ม.ค. 65 ด้านท่องเที่ยวฯ ชงเปิด “แซนด์บ็อกซ์” เพิ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ (3 ม.ค.) ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สธ.จะเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาเลื่อนเปิดมาตรการรับนักท่องเที่ยวระบบ "Test&Go" ออกไปจากเดิมวันที่ 4 ม.ค.นี้ โดยจะชะลอเพื่อขอประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.2565

 

ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า วันที่ 7 ม.ค.นี้ ศบค.จะประชุมเพื่อพิจารณาการเปิดพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยวหรือ “แซนด์บ็อกซ์” (Sandbox) เพิ่มเติม หลังมติ ศบค.เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ระงับการลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท "Test&Go" และ “แซนด์บ็อกซ์” เป็นการชั่วคราว ยกเว้นภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการเข้ามาแบบกักตัว เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2564-4 ม.ค. 2565

ส่วนรายชื่อพื้นที่ที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเสนอให้ ศบค.พิจารณาเป็น “แซนด์บ็อกซ์” เพิ่มเติมส่วนใหญ่เป็น "พื้นที่เกาะ" ซึ่งง่ายต่อการควบคุมโรคและดูแลการเดินทางเข้าออกของนักท่องเที่ยว ได้แก่ 1.จังหวัดสุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า) 2.จังหวัดชลบุรี (เกาะล้าน) 3.จังหวัดระยอง (เกาะเสม็ด) 4.จังหวัดตราด (เกาะช้าง และเกาะกูด) 5.จังหวัดพังงา (เกาะยาวน้อย และเกาะยาวใหญ่ ไม่รวมเขาหลัก) และ 6.จังหวัดกระบี่ (เช่น เกาะพีพี) ซึ่งจะพิจารณาให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทางที่กำหนด (Sealed Route) เช่น เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินภูเก็ต ก็สามารถต่อเรือตรงเข้าเกาะพีพีได้ทันที

สำหรับการคลายล็อกระงับการลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรประเภท "Test&Go" ต้องรอดูสถานการณ์หลังจากเทศกาลปีใหม่อีก 7-10 วัน ว่าเกิดคลัสเตอร์ใหม่ของโควิด-19 ภายในประเทศหรือไม่ จะทราบผลชัดเจนช่วงวันที่ 10-15 ม.ค. ว่า ศบค.จะมีมติอย่างไร

 

“กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เสนอไปยัง ศบค.ว่า หากไม่เกิดการระบาดซ้ำรุนแรง ก็ขอให้ปลดล็อกการระงับลงทะเบียนฯ "Test&Go" ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยในปี 2565” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดการณ์ว่าปี 2565 ประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือน 5-15 ล้านคน ขึ้นกับเงื่อนไขต่าง ๆ และความเป็นไปได้ กรณีเดินทางเข้ามา 5 ล้านคน โดยหลักจากตลาดยุโรป รัสเซีย และสหรัฐ กรณี 7 ล้านคน จะมีตลาดอินเดียมาช่วยเสริม กรณี 9 ล้านคน ต้องอาศัยตลาดจีนว่าสามารถออกมาเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้เป็นต้นไปหรือไม่ และกรณี 15 ล้านคน ภายใต้เงื่อนไขประเทศไทยสามารถเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้าน 4 ประเทศ
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด