ข่าว

สภาฯ WFH - เลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน

สภาฯ WFH - เลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ผู้นำฝ่ายค้าน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เผยประธานสภาให้งดประชุมสภาในสัปดาห์แรก เพื่อควบคุมการแพร่รระบาดของโรคโควิด-19 และขอเลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นผู้นำฝ่ายค้านออกไปก่อน มั่นใจมาตรการคัดกรองโควิด ควบคุมการระบาดของสายพันธุ์ใหม่ได้

นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ มีคำสั่งงดการประชุมสภาฯ ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม คือ  5-6 มกราคม 65 ออกไป ทางสภาฯ ได้แจ้งไปยัง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถึงการขอเลื่อนพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ออกไปก่อน และคาดว่าจะจัดพิธีดังกล่าวได้ช่วงที่การประชุมสภาฯ กลับมาจัดการประชุมอีกครั้ง 

นางพรพิศ กล่าวด้วยว่าสำหรับการงดประชุมสภาฯ ในช่วงสัปดาห์แรกนั้น ทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีคำสั่งให้ข้าราชการของสำนักงานทำงานที่บ้าน (Work from home) แบบ 100% ตั้งแต่ วันที่ 1- 9 มกราคม แต่ยังมีผู้ปฏิบัติงานในหน้าที่ที่สำคัญ เช่น การดูแลรักษาความปลอดภัย ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ นอกจากนั้น สำนักงานยังได้เตรียมมาตรการเพื่อเฝ้าระวังการะบาดของโควิด-19 ในพื้นที่อย่างเข้มข้น ทั้งการรักษาระยะห่าง,การคัดกรองบุคคล และการตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK ให้กับข้าราชการเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าปฏิบัติงานภายในสำนักงาน รวมถึง สมาชิกและผู้ติดตามด้วย นอกจากนั้นต้องกรอกข้อมูลแสดงตนก่อนเข้าพื้นที่ เพื่อแจ้งการเดินทางไปในพื้่นที่เสี่ยง การรับวัคซีนหรืออาการป่วย เป็นต้น

“มาตรการป้องกันโควิด-19 ระบาดของสำนักงานฯ เป็นมาตรฐานที่เข้มข้นมาก่อนหน้านี้ เพราะประธานสภาฯ กำชับไว้ว่าสภาฯ ต้องอยู่กับไวรัสตัวนี้ให้ได้ ทำให้ในระยะที่ผ่านไม่พบการระบาดในพื้นที่ที่รุนแรง โดยช่วงเดือนพฤศจิกาย-ธันวาคม 2564 มีบุคลากรของผู้ป่วยติดเชื้อเพียง 2 ราย และทราบว่ามีผู้ติดตามของส.ส.ป่วยอีก 1 ราย โดยเมื่อทราบได้สั่งให้จำกัดวง และตรวจหาเชื้อคนที่ใกล้ชิดทันที ดังนั้นจึงมั่นใจว่าเมื่อสภาฯ เปิดประชุมได้ในสัปดาห์หน้า มาตรการทางการป้องกันจะสามารถระงับการแพร่เชื้อในพื้นที่ได้ แม้โควิด สายพันธุ์ "โอไมครอน" จะแพร่ได้เร็วและไม่แสดงอาการ” นางพรพิศ กล่าว

 

เลขาธิการสภาฯ กล่าวด้วยว่า เชื่อว่าส.ส.ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสภาฯ จะตระหนักรู้ และระมัดระวังตัวและป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ รวมถึงตรวจหาเชื้อเบื้องต้นก่อนเข้ามาภายในสภา ขณะที่การฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 4 นั้น ต้องรอฟังทางกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่าฝ่ายนิติบัญญัติไม่เคยหยุดทำงาน และจะดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
 

logoline