ข่าว

8 วิธีการสังเกต "มิจฉาชีพ" ร้านค้าออนไลน์ ไม่อยาก "โดนหลอก" ต้องอ่าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

8 วิธีการสังเกต "มิจฉาชีพ" ร้านค้าออนไลน์ ร้านแบบไหนเข้าข่ายเป็นมิจฉาชีพ ถ้าเจอแล้วต้องรีบหนีให้ไกล ไม่อยาก "โดนหลอก" ต้องอ่านเลย

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความเตือนประชาชน เป็นวิธีการสังเกต "มิจฉาชีพ" ร้านค้าออนไลน์ ที่แฝงตัวมาเพื่อหลอกให้ลูกค้าโอนเงินในรูปแบบการขายของออนไลน์ ซึ่งจะมีวิธีการสังเกต 8 วิธีด้วยกัน ตามไปอ่านรายละเอียดกันได้เลย

 

ปัจจุบันการสั่งซื้อ สินค้าออนไลน์ เป็นอีกช่องทางหนึ่งของการซื้อขายสินค้าที่สะดวกสบายในสภาวะโรคระบาดเช่นนี้ ซึ่งด้วยปัจจัยดังกล่าวก็ทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจที่จะขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น รวมถึง "มิจฉาชีพ" ด้วยเช่นกัน ที่มักจะฉวยโอกาสในการกระทำผิด แอบอ้างตัวเป็นพ่อค้า - แม่ค้าออนไลน์ หลอกเอาเงินจากลูกค้า วันนี้ทางศูนย์ฯ จึงได้นำจุดสังเกตมิจฉาชีพ ที่แอบอ้างเป็นร้านค้าออนไลน์มาฝากทุกคน

  • 1. ขายสินค้าถูกกว่าท้องตลาดมากเกินไป
  • 2. มีการใช้รูปที่ไม่ใช่รูปจริงของสินค้า อาจจะเป็นรูปของร้านค้าอื่น
  • 3. พยายามหลอกล่อให้โอนเงินค่าสินค้า พูดหว่านล้อมให้เราหลงเชื่อและโอนเงินค่าสินค้าในที่สุด
  • 4. ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอ ทั้งเครดิตร้าน รีวิวร้านค้า หรือไม่สามารถขอดูหลักฐานข้อมูลที่ทำให้ดูน่าเชื่อถือได้
  • 5. เปลี่ยนชื่อ เบอร์โทรศัพท์ หรือหมายเลขบัญชีธนาคารที่ไม่ซ้ำกันบ่อยครั้ง ทำให้ยากต่อการติดตาม
  • 6. มักอ้างเป็นเว็บซื้อขายสินค้า เป็นตัวแทน หรือเป็นคนกลางในการซื้อขายสินค้าและบริการ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ หลอกให้เหยื่อซื้อสินค้าผ่านช่องทางนี้
  • 7. มีวิธีการสั่งซื้อ หรือวิธีการจัดส่งไม่ชัดเจน เช่น เป็นร้านลักษณะพรีออเดอร์ที่รอบการสั่ง และรอบการส่งไม่ตายตัว หรือว่ามีผู้ซื้อหลายๆ คน ให้คะแนนและวิจารณ์บนหน้าร้านค้าออนไลน์ว่ามีการส่งสินค้าล่าช้า
  • 8. เมื่อผู้ซื้อทำรายการซื้อสำเร็จ ผู้ขายจะปิดช่องทางการติดต่อทุกช่องทาง

8 วิธีการสังเกต "มิจฉาชีพ" ร้านค้าออนไลน์ ไม่อยาก "โดนหลอก" ต้องอ่าน

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand 

affaliate-3
logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด