ข่าว

นายกฯ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุปีใหม่ กำชับจนท.ดูแลประชาชนกลับจากภูมิลำเนา

นายกฯ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุปีใหม่ กำชับจนท.ดูแลประชาชนกลับจากภูมิลำเนา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกฯ กำชับเจ้าหน้าที่ให้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางกลับจากภูมิลำเนา พร้อมเน้นย้ำลดอุบัติเหตุปีใหม่ให้ได้มากที่สุด

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงคมนาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ฯลฯ ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางกลับจากภูมิลำเนาและเดินทางกลับจากการท่องเที่ยวหลังเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนวนมาก จึงให้ทุกหน่วยงานได้ดูแลด้านการจราจร ความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ ให้ปีใหม่ 2565 เป็นเทศกาลแห่งความสุขและปลอดภัย

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่าสำหรับมาตรการลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ปภ.ได้รณรงค์ภายใต้แนวคิด  “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” โดยสถิติอุบัติเหตุจากการเดินทางปีนี้ พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ส่วนใหญ่มาจากขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือรถจักรยานยนต์ ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 18.00-21.00 น. ดังนั้น จึงขอให้ทุกหน่วยงาน ช่วยกันป้องกัน ระงับยับยั้งอุบัติเหตุทางถนน เพื่อลดการสูญเสียให้ได้มากที่สุด

น.ส.ไตรศุลี กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยต้องดำเนินการกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจรทุกราย ไม่มีข้อยกเว้น เพราะถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดอุบัติเหตุ นำมาซึ่งความสูญเสีย พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือประชาชน ไม่ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ดื่มไม่ขับ  ขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท เพื่อลดความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นแก่ชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้อื่น และขอให้ประชาชนเดินทางด้วยความปลอดภัย ให้ขอพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ตลอดปี 2565 นี้

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด