ข่าว

"ชวน หลีกภัย" เล็งหาทางออกประชุมสภาล่ม พบส.ส.อยากลงพื้นที่ใกล้เลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ชวน หลีกภัย" ประธานสภา กางปฏิทินการประชุมสภา พบปัญหาสภาล่ม ส่วนใหญ่ จะหายกันไปทุกวันศุกร์ เล็งหารือร่วมทุกฝ่ายเพื่อหาทางออก

 

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 64   "นายชวน หลีกภัย"  ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาองค์ประชุมล่มที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาว่า สังเกตว่าองค์ประชุมจะมีปัญหาในช่วงตอนเย็น ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงว่ามีสมาชิกส่วนหนึ่งกลับไปก่อน หรืออยู่ในห้องประชุมแต่ไม่แสดงตน ซึ่งแตกต่างกับสมัยก่อนที่เหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกรณีฝ่ายค้านถูกรัฐบาลกลั่นแกล้งก่อน

 

แต่ปัจจุบันใช้เกินไปมาก ใช้ฟุ่มเฟือย ใช้มากเกินไป อาจะทำให้ภาพพจน์สภาฯเสียหายด้วยกันทุกฝ่าย ทั้งนี้เมื่อมีพระราชกิจจานุเบกษาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านลงมาแล้ว จะมีการหารือปัญหาดังกล่าวอีกครั้ง  

 

ส่วนข้อโต้เถียงเรื่องการเป็นองค์ประชุมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลนั้น นายชวน กล่าวว่า โดยหลักแล้วการประชุมสภาฯ เป็นเรื่องของทุกฝ่าย ทุกคนมีหน้าที่มาประชุมร่วมกัน ตนเองได้ย้ำมาตลอดว่ารัฐบาลมีเสียงข้างมาก จึงเป็นภาระเบื้องต้นที่จะต้องนำองค์ประชุมมาให้ครบ ถ้ารัฐบาลมีเสียงข้างน้อยก็อยู่ไม่ได้ แต่ถ้ามองว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ตนเองก็บอกได้เลยว่าเป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะทำให้องค์ประชุมครบ 

 

นายชวน กล่าวด้วยว่า บางทีบางเรื่องถ้ามีการหารือกันก่อนก็จะจบด้วยดี เช่นเรื่องระเบียบวาระ หากต้องการสลับก็ควรหารือกันก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งโดยไม่จำเป็น เพราะจะทำให้เสียเวลา 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินแล้วปีหน้าอาจจะเกิดปัญหาเรื่ององค์ประชุมไม่ครบมากกว่าปี 2564 เพราะ ส.ส.จะลงพื้นที่มากขึ้น โดย นายชวน กล่าวว่า จากเดิมที่จะนัดประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ แต่ ส.ส. บางคนติดนัดหมายลงพื้นที่ ดังนั้นจึงเสนอว่า วันประชุมในวันพุธและพฤหัสบดี จะต่อเวลาการประชุมจากเดิมไปอีก 2-3 ชั่วโมง หากเป็นเช่นนี้ได้ ก็จะพยายามไม่นัดประชุมพิเศษในวันศุกร์  

 

อย่างไรก็ตามแม้ทุกคนลงพื้นที่มากขึ้น แต่หน้าที่หลักของ ส.ส.ก็คือต้องมาประชุมสภาฯ ทำหน้าที่อนุมัติกฎหมาย รวมถึงเห็นชอบหรือคัดค้านญัตติ นี่คือหน้าที่โดยตรง ไม่อาจจะอ้างได้ว่าต้องอยู่กับชาวบ้าน ตนคิดว่าสามารถทำความเข้าใจเรื่องนี้ได้ด้วยดี และเป็นความรับผิดชอบที่แต่ละพรรคการเมืองควรจะได้แจ้งลูกพรรคได้ทำหน้าที่

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด