ข่าว

กาฬสินธุ์ คลัสเตอร์ "โอไมครอน" เริ่มทรงตัว ผลยืนยันสายพันธุ์ 104 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 นายแพทย์สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 นายแพทย์อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 พร้อมคณะลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

 

โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดพบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยากลับจากประเทศเบลเยียม และร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสี สะสมจนถึงปัจจุบันจำนวน 197 ราย 

 

โดยผลตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการ จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ล่าสุดเป็นเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 104 ราย ที่เหลือยังรอผลตรวจ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อภาพรวมของสถานการณ์คลัสเตอร์นี้เริ่มทรงตัว

 

ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังคงเร่งคัดกรองเชิงรุก และมีเป้าหมายเฉลี่ยวันละ 2,000 คน พร้อมมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนสังเกตอาการตนเอง และยึดหลักมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด   

 

นอกจากนี้ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 ได้เป็นประธานเปิดอบรมผู้ประกอบการ ที่ห้องประชุมปัญญานุสติ สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ จากนั้นลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามจุดต่างๆ เช่น โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ โรงพยาบาลยางตลาด พร้อมพบปะประชาชน เพื่อรณรงค์เชิญชวนฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 และเข็มที่ 4 พร้อมฉีดวัคซีนโมเดอร์น่ากระตุ้นเข็ม 4 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หน้าศาลากลางจังหวัด (หลังเก่า)

กาฬสินธุ์ คลัสเตอร์ "โอไมครอน" เริ่มทรงตัว ผลยืนยันสายพันธุ์ 104 ราย

นายแพทย์สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 7 กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์จำนวนผู้ป่วยรายวัน และผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ ในระดับเขตสุขภาพที่ 7 ประกอบด้วย จ.ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และร้อยเอ็ด มีจำนวน 211 ราย ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม มีผู้ป่วยสะสม 64,505 ราย และเสียชีวิตสะสม 348 ราย 

 

จากการลงพื้นที่พบว่าทาง จ.กาฬสินธุ์ ได้มีมาตรการป้องกันและควบคุมโรค โดยให้สถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ งดกิจกรรมที่มีคนรวมกันเกิน 100 คน ค้นหาเชิงรุกอย่างน้อย 1,000 รายต่อวัน ปิดร้าน คิกคาปู้ และร้านครัวพารวย ถึงวันที่ 6 มกราคม 2565 ห้ามดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ประชาชน งดจัดงานเทศกาลปีใหม่

กาฬสินธุ์ คลัสเตอร์ "โอไมครอน" เริ่มทรงตัว ผลยืนยันสายพันธุ์ 104 ราย
 

นายแพทย์สวัสดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่พบผู้ติดเชื้อในหลายจังหวัด ของเขตเขตภาพที่ 7 โดยเฉพาะคลัสเตอร์ที่ จ.กาฬสินธุ์ จากการติดตามแผนการป้องกันและการร่วมแรงร่วมใจกันของทุกคนทุกฝ่าย

 

เชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเร็วๆนี้ และปัจจุบันผู้ป่วยเริ่มทรงตัวแล้ว จึงขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมทั้งเครือข่ายทุกคนที่รวมพลังป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ และขอเชิญชวนผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และเป็นการป้องกันตนเอง และไม่เอาเชื้อไปติดคนอื่น 

 

ขณะที่สถานการณ์ภาพรวมทั้ง จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดศูนย์อำนวยการต้านโควิด-19 รายงานพบผู้ป่วยใหม่ล่าสุดวันนี้ 65 ราย เป็นจากคลัสเตอร์เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยา กลับจากต่างประเทศ และร้านอาหารในตลาดโรงสี 18 ราย สถานบันเทิงร้านคิวบาร์ อ.นามน 4 ราย พนักงานท้องถิ่น 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยันกระจายอยู่หลายอำเภอ 29 ราย มาจากพื้นที่เสี่ยง 1 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 12 ราย มียอดผู้ป่วยสะสม 10,672 ราย หายป่วยแล้ว 10,261 ราย กำลังรักษา 338 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 73 ราย

กาฬสินธุ์ คลัสเตอร์ "โอไมครอน" เริ่มทรงตัว ผลยืนยันสายพันธุ์ 104 ราย ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด