ข่าว

สายบุญ "เช็กที่นี่" เตรียมพร้อม นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง "เขาคิชฌกูฏ" 

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แนวทางปฏิบัติสำหรับผู้แสวงบุญ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ระหว่างวันที่ 2 ก.พ. - 2 เม.ย. 65

สำหรับสายบุญ ในปี 2565 งานประจำปีนนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี เตรียมเปิดให้ผู้มีจิตศรัทธา ขึ้นสักการะรอยพระพุทธบาท ระหว่างวันที่ 2 ก.พ. - 2 เม.ย. 65 ตรงกับ ขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ภายใต้มาตราการเข้ม ป้องกันโควิด-19 ตามระเบียบของกรมอุทยานฯ

 

ซึ่งผู้ที่จะเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาท สามารถจองคิวรถผ่านแอป QueQ ได้ แต่จะไม่รับ Wolkin ทั้งนี้ รอ ศบค.อนุญาต อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

ซึ่งเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ต.พลวงกิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท ที่อยู่สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทย โดยประชาชนที่มีจิตศรัทธามากมายเชื่อกันว่า ใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏก็เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ มีแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรแล้วจะสมหวังดั่งใจปรารถนา

สายบุญ "เช็กที่นี่" เตรียมพร้อม นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง "เขาคิชฌกูฏ" 

สำหรับแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้แสวงบุญ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) เฟสบุ๊ค อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี แจ้งรายละเอียดดังนี้


​1. ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

2. มีเอกสารแสดงผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากสถานพยาบาลของรัฐหรือเอกชนที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid Antigen Test (ATK) ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังการตรวแสดงผลทดสอบว่า "ไม่พบเชื้อ" (Not Detected)

​3. กรณีผู้ที่เคยป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว ต้องมีเอกสารรับรองผลการตรวจรักษาว่าหายป่วยมาแล้วไม่เกิน 90 วัน
​4. ลงทะเบียนจองล่วงหน้าสำหรับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ในที่นี้เป็นการจองคิวขึ้นรถ โดยเลือกคิวรถวัดพลวงหรือคิวรถวัดกะทิงหรือเดิน, เลือกวันที่ - ช่วงเวลาที่จะมานมัสการรอยพระพุทธบาทฯ และกรอกรายละเอียดผู้จอง

สายบุญ "เช็กที่นี่" เตรียมพร้อม นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง "เขาคิชฌกูฏ" 
 

​5. เมื่อมาถึงคิวรถ/วัด แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน,เอกสารการตรวจเชื้อไวรัสฯ, ตรวจวัดอุณหภูมิ, ติดสติ๊กเกอร์ และเช็คอินผ่านเว็ปไซต์ "ไทยชนะ" เพื่อผ่านเข้าพื้นที่
​6. ปฏิบัติตามมาตรการการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และการรักษาความสะอาด/การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์
7. แสดงหลักฐานการจองคิวรถ ต่อเจ้าหน้าที่ (คิวรถวัดพลวงหรือคิวรถวัดกะทิง) และชำระค่าบริการรถยนต์
8. ชำระค่าบริการผ่านเข้าอุทยานฯ

​9. เช็คอินผ่านเว็ปไซต์ "ไทยชนะ" หรือลงชื่อในสมุดลงทะเบียน เพื่อเข้าในพื้นที่จัดงานประเพณีฯ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ (เช็คเอาท์ผ่านเว็ปไซต์ "ไทยชนะ" เมื่อออกจากพื้นที่)

​10. หากผู้แสวงบุญเข้าไปในจุดที่จัดไว้สำหรับทำบุญหรืออื่นๆ เช่น ลานพระสิวลี, ลานบาท, ผ้าแดง เป็นต้น จะต้องเช็คอินผ่านเว็ปไซต์ "ไทยชนะ" หรือลงชื่อในสมุดลงทะเบียน และเช็คเอาท์เมื่อออกจากจุดนั้นๆ
สายบุญ "เช็กที่นี่" เตรียมพร้อม นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง "เขาคิชฌกูฏ" 

ภาพ/ข่าว ณฐพล ศิริวงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.จันทบุรี

ขอบคุณ: Facebook อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park

affaliate-3
logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด