ข่าว

โควิด "กาฬสินธุ์" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก

สสจ.กาฬสินธุ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานออกบริการคัดกรองเชิงรุกให้ประชาขน ขณะที่คลัสเตอร์โอมิครอนเชื่อมสองสามีภรรยา-ร้านอาหารตลาดโรงสี พบเพิ่มอีก 27 คน ลามไปการแสดงดนตรีอีก 11 คน

วันนี้ (27 ธันวาคม 2564) ที่วิทยาลัยเทคนิคกาฬสินธุ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย นพ.สุรเชษฐ์ ภูลวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฆ้องชัย , นายศิริศักดิ์ บุญไชยแสน สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ , นางสาวนงนุช โนนศรีชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคต่อต่อสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ , คณะแพทย์ , เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด , เจ้าหน้าสาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ , ทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ , เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อสม.ร่วมกันลงพื้นที่ทำงานการตรวจค้นหาเชิงรุก

โควิด \"กาฬสินธุ์\" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก โควิด \"กาฬสินธุ์\" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก
นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน ออกให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19ให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยัน รวมทั้งบุคคลที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่ปรากฏในไทน์ไลนตามสถานที่ต่าง ๆ ของผู้ป่วยยืนยัน

โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นคลัสเตอร์สายพันธุ์โอมิครอน ที่เชื่อมโยงกับสามีภรรยากลับจากต่างประเทศ และร้านอาหารในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งการคัดกรองเชิงรุกวันนี้มีเป้าหมายเป็นนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปจำนวน 1,500 คน ให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. และจะบริการต่อเนื่องถึงวันที่ 30 ธันวาคมนี้ ตามรายละเอียดดังนี้
โควิด \"กาฬสินธุ์\" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก
โควิด \"กาฬสินธุ์\" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก
ขณะที่ ศูนย์อำนวยการต้านโควิด-19 จ.กาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 43 ราย ในจำนวนนี้เป็นคลัสเตอร์เชื่อมโยงกับสามีภรรยาและร้านอาหารในตลาดโรงสี 27 ราย , คลัสเตอร์งานแสดงดนตรีหาดแสงจันทร์ อ.สหัสขันธ์ 8 ราย , งานแสดงดนตรี ต.ภูปอ อ.เมืองกาฬสินธุ์ 3 ราย ส่วนที่เหลือพบในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 3 ราย ใน อ.ยางตลาด อ.นามน อ.เมือง และพบชื้อระหว่างกักตัวใน อ.กมลาไสย 1 ราย

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์ที่เชื่อมโยงกับสามีภรรยาและร้านอาหารในตลาดโรงสีแล้วกว่า 150 ราย  คาดว่าส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอน ส่งผลให้ จ.กาฬสินธุ์ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 10,553 ราย หายป่วยแล้ว 10,229 ราย กำลังรักษา 251 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 73 รายเท่าเดิม
โควิด \"กาฬสินธุ์\" พุ่งไม่หยุด นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานคัดกรองเชิงรุก
 

ซึ่งกรณีดังกล่าวส่งผลให้ นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงนามคำสั่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ฉบับที่ 39/2564 ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ โดยเนื้อหาสำคัญประกอบด้วย

     1.สถานศึกษาทุกแห่งในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์จัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ 
     2.งดกิจกรรมที่มีคนรวมกันเกิน 100 คน
     3.เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อค้นหาเชิงรุก1,000 รายต่อวัน
     4.ปิดร้านคิกคาปู้บาร์และร้านครัวพารวยถึงวันที่ 6 มกราคม 2565 
     5.งดดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร
     6.ขอความร่วมมือประชาชนงดจัดงานเทศกาลปีใหม่
     7.หน่วยงานภาครัฐงดจัดงานเทศกาลปีใหม่

( ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาฬสินธุ์)

ข่าวที่น่าสนใจ