ข่าว

"นิพนธ์" สั่งกรมที่ดิน ฟันไม่เลี้ยง เอี่ยวออกโฉนดที่ดิน "เกาะนุ้ยนอก"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นิพนธ์" สั่ง กรมที่ดิน จัดการขั้นเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่เกี่ยวข้องร่วมออกโฉนดที่ดิน "เกาะนุ้ยนอก" จ.กระบี่ พร้อมเร่งเพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกโดยมิชอบ ย้ำฟันทั้งวินัย-อาญาไม่ต้องไว้หน้าหากหลักฐานถึงใครร่วมขบวนการ ฟันไม่เลี้ยง

วันที่ 22 ธันวาคม 2564 กลายเป็นประเด็นร้อนทันที กรณี “เกาะนุ้ยนอก” ในพื้นที่บ้านเจ๊ะหลี หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หลังจากก่อนนี้มีการร้องเรียนจากชาวบ้านให้ตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินบนพื้นที่เนื้อที่ 5 ไร่เศษ ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าอาจจะออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ หรือไม่ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ 

 

นายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทบ(รมช.มท.) ในฐานะที่กำกับดูแลกรมที่ดิน กล่าวถึงกรณีตัวแทนกลุ่มชาวบ้านอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านเจ๊ะหลี หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะลันตาใหญ่ อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ร้องเรียนถึงการออกโฉนดที่ดินบน “เกาะนุ้ยนอก” โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ว่า ตนได้สั่งให้กรมที่ดินตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว
 

"ผมได้กำชับให้ลงพื้นที่ เกาะนุ้ยนอก เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในการออกโฉนดที่ดินนี้ให้เสร็จภายใน 15 วัน "รมช.มหาดไทย ระบุ

 

นายนิพนธ์  กล่าวอีกว่า โดยผลการสอบสวนพบว่า โฉนดที่ดินเลขที่ 12360 ตำบลเกาะลันตา จังหวัดกระบี่เนื้อที่ 5 ไร่ 2.3 ตารางวา เพิ่งออกโฉนดที่ดินเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน โดยอ้างอาศัยหลักฐาน ส.ค.1 ต่อมา ได้มีการขอจดทะเบียนขายที่ดินดังกล่าวเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 

 

"ทั้งที่เป็นโฉนดที่ดินที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะออกไม่ตรงตามหลักฐาน ส.ค. 1 ที่ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงในการยื่นขอออกโฉนดที่ดิน ที่สำคัญคือทางจังหวัดกระบี่ไม่ได้ประกาศกำหนดเป็นท้องที่เดินสำรวจที่ดินทั้งยังพบว่า ที่ดินดังกล่าวไม่มีร่องรอยการทำประโยชน์ มีสภาพเป็นเกาะที่ห้ามไม่ให้ออกเป็นโฉนดที่ดินตามกฎหมาย"นายนิพนธ์ กล่าว

“ผมกำชับให้กรมที่ดินมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามความในมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน เพื่อพิจารณาเพิกถอนโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว โดยมีผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน เป็นประธานกรรมการให้เร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

 

โดยสั่งให้ดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญาอย่างร้ายแรงกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ในการร่วมออกโฉนดที่ดินที่ เกาะนุ้ยนอก โดยมิชอบในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวงขายสมบัติชาติต่อไป โดยเน้นย้ำว่าจะดำเนินการให้ถึงที่สุด โดยไม่ไว้หน้าใคร หากหลักฐานและพยานในการตรวจสอบสามารถสาวไปถึงคนในขบวนการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบในครั้งนี้” รมช.มหาดไทย กล่าวย้ำ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด