ข่าว

"ตำรวจท่องเที่ยว" เสริมเขี้ยวเล็บ อบรมใช้ "ปืนไฟฟ้า"

"ตำรวจท่องเที่ยว" จัดฝึกอบรมการใช้ "ปืนไฟฟ้า" เพิ่มประสิทธิภาพ-ความปลอดภัย ขณะเข้าระงับเหตุในการปฏิบัติจริง

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท. เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมการใช้งาน "ปืนไฟฟ้า" TASER รุ่น X2 และการปฏิบัติต่อนักท่องเที่ยวในสถานการณ์มือปืนยิงกราด (active shooter ) ให้กับข้าราชการตำรวจในสังกัด กก.1 บก.ทท.1  โดย มีพ.ต.อ.ล้ำพันธุ์  พรรธนประเทศ 
พ.ต.อ.ศราวุธ  ตันกุล  รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัชน์ ผกก.1บก.ทท.ให้การต้อนรับ 

\"ตำรวจท่องเที่ยว\" เสริมเขี้ยวเล็บ อบรมใช้ \"ปืนไฟฟ้า\"

พล.ต.ท.สุคุณ กล่าวว่า การฝึกอบรมการใช้งาน "ปืนไฟฟ้า"  ถือว่ามีความจำเป็นต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน เห็นได้จากข่าวสารจากสำนักข่าว สื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่อทางโซเชียลต่างๆ เกี่ยวกับเหตุที่เกิดขึ้นและสามารถระงับเหตุได้ทันท่วงที ก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากขึ้นจนอาจถึงแก่ชีวิตของประชาชน โดยเฉพาะเหตุที่เกิดขึ้นผ่านไปได้ไม่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจได้ใช้ "ปืนไฟฟ้า" เข้าระงับเหตุ ในกรณีคนร้ายก่อเหตุและใช้อาวุธจับตัวประกันกำลังจะขึ้นรถหลบหนี แต่ได้ถูกระงับเหตุได้ทันโดยการใช้ปืนไฟฟ้า จนสามารถควบคุมตัวคนร้ายได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ ทำให้ประชาชนเห็นถึงประสิทธิภาพของตำรวจ มีความเชื่อมั่นในตำรวจ  

 

\"ตำรวจท่องเที่ยว\" เสริมเขี้ยวเล็บ อบรมใช้ \"ปืนไฟฟ้า\"

ทางกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าวโดยเฉพาะการที่ตำรวจท่องเที่ยวควรต้องมีความพร้อมสำหรับการทำงานในรูปแบบวิถีใหม่ (New Normal) ตามแนวทางของรัฐบาล เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และสร้างความเชื่อมั่นและได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ในภารกิจปกป้อง ดูแล อำนวยความสะดวก และให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อสร้างความมั่นใจ ความน่าเชื่อถือให้กับประชาชน สามารถปกป้องทรัพย์สินและชีวิตของประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ ผบช.ทท.กล่าว 

 

สอดรับกับ พ.ต.อ.ปิยรัช ที่กล่าวว่า การฝึกอบรมดังกล่าวมีกำลังพลของตำรวจท่องเที่ยว 24 นาย เข้าร่วม โดยมีหัวข้อการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฎิบัติ อาทิ กฎความปลอดภัยในการใช้ "ปืนไฟฟ้า"  TASER X2,เทคโนโลยี ระบบเฉพาะ และการทำงาน ส่วนประกอบ TASERs,การจัดการที่ปลอดภัยของ TASERS,การใช้ TASER X2 อย่างถูกวิธี ขั้นตอนการปฏิบัติบรรจุแบตเตอรี่และบรรจุกระสุนอย่างปลอดภัย,เทคนิคการดูแลและแก้ไขปัญหาที่เหมาะสม,คำเตือนและความเสี่ยง ข้อควรระวัง ของ TASER ข้อควรระวังบุคคลที่ไม่ควรใช้,การสร้างความคุ้นเคยกับอุปกรณ์รอบเอวสายตรวจ,ตำแหน่งยิงหัวกระสุนที่เหมาะสมและโซนเป้าหมายที่ยิงได้เหมาะและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ระยะหวังผลของอาวุธและการ ARC ซ้ำเมื่อคนร้ายขัดขืน,ดำเนินการทดลองกับผู้สมัครใจทดสอบถูกยิงอย่างปลอดภัย,ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพความสามารถของ TASER, กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่และระงับเหตุ,ระดับการใช้กำลังที่เหมาะสมต่อการใช้ อาวุธ TASER X2,การใช้TASER X2 ใช้ในการระงับเหตุ คนร้ายคุ้มคลั่ง และเก็บหัวกระสุน และ พยานหลักฐาน  ฐานหลังการใช้ TASER X2 ระงับเหตุหรือหยุดยั้งคนร้าย ทั้งนี้โดยมีจุดมุ่งหมายการใช้อุปกรณ์ยุทธวิธีทางเลือกเพื่อลดความสูญเสีย ในการปกป้องคุ้มครองชีวิตประชาชน 

 

\"ตำรวจท่องเที่ยว\" เสริมเขี้ยวเล็บ อบรมใช้ \"ปืนไฟฟ้า\"

\"ตำรวจท่องเที่ยว\" เสริมเขี้ยวเล็บ อบรมใช้ \"ปืนไฟฟ้า\"

 

ข่าวที่น่าสนใจ