ข่าว

“เสี่ยเฮ้ง” สั่งเบรก "เงินบำนาญชราภาพ" ขยายจาก 55 ปี เป็น 60 ปี ชี้ไม่ใช่ทางแก้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“เสี่ยเฮ้ง” สั่งเบรก ประกันสังคม ยกเลิกแนวคิดขยายอายุ "เงินบำนาญชราภาพ" จาก 55 ปี เป็น 60 ปี แนะวิธีนี้ไม่ใช่ทางแก้ปัญหา และ ไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน

จากกรณีที่ สำนักงานประกันสังคม แจงความคืบหน้านโยบายปรับ "เงินบำนาญชราภาพ" ขยายอายุผู้มีสิทธิรับประโยชน์ ขยายจาก 55 ปี เป็น 60 ปี โดยเตรียมเรื่องนี้เสนอ ครม. พิจารณา

 

​เนื่องจากโครงสร้างประชากรที่กำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ส่งผลให้มีจำนวนแรงงานลดลง ในขณะเดียวกันก็ส่งผลให้มีจำนวนผู้สูงอายุและผู้รับบำนาญเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ระบบการแพทย์ที่ดีขึ้นและสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้อายุเฉลี่ยของประชากรก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ผู้ประกันตนจะได้รับ "เงินบำนาญชราภาพ" เป็นระยะเวลายาวนานขึ้น เนื่องจากบำนาญประกันสังคมเป็นการดูแลตลอดชีวิต

 

อย่างไรก็ตาม สิทธิประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นก็จะตามมาด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น เพื่อไม่ให้ต้นทุนสูงขึ้นมากจนเกินไป ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินสมทบที่ผู้ประกันตนและนายจ้างต้องนำส่ง สำนักงานประกันสังคม จึงมีนโยบายการปรับปรุงอายุเกิดสิทธิรับบำนาญ (หรือที่เรียกกันว่าอายุเกษียณ) เพื่อให้เกิดสมดุลกับโครงสร้างประชากรผู้สูงอายุ และควบคุมต้นทุนของระบบบำนาญให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยการขยายอายุผู้มีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพเป็นมาตรการปกติที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกดำเนินการ

สำนักงานประกันสังคม ได้มีการจัดทำแนวทางการปฏิรูประบบ "เงินบำนาญชราภาพ" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ระบบบำนาญชราภาพ รวมทั้งเสริมสร้างความมั่นคงให้กับลูกจ้างผู้ประกันตนเมื่อต้องเข้าสู่วัยเกษียณ โดยการขยายอายุผู้มีสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพจาก 55 ปี เป็น 60 ปี เป็นมาตรการหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการใช้กับผู้ประกันตนใหม่และผู้ประกันตนที่อายุน้อยเท่านั้น ผู้ประกันตนปัจจุบันที่ใกล้เกษียณอายุจะไม่ได้รับผลกระทบ

 

นอกจากนี้ การขยายอายุเกิดสิทธิรับประโยชน์ทดแทนกรณีชราภาพจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกันตนได้รับบำนาญในอัตราที่สูงขึ้นด้วย โดยจะได้รับบำนาญเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 1.5 ต่อทุกปี ผู้ประกันตนส่งเงินสมทบ ตัวอย่างเช่น หากส่งเงินสมทบกรณีชราภาพตั้งแต่อายุ 35 ปี และทำงานจนถึงอายุ 55 ปี เท่ากับทำงาน 20 ปี หากมีค่าจ้างที่ส่งเงินสมทบเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายเท่ากับ 15,000 บาท จะได้บำนาญในอัตรา 35% ของ 15,000 บาท หรือคิดเป็นเดือนละ 5,250 บาท และหากขยายระยะเวลาการทำงานถึงอายุ 60 จะได้รับบำนาญเพิ่มอีก 7.5% ทำให้บำนาญเพิ่มเป็น 42.5% ของค่าจ้าง 15,000 บาท หรือคิดเป็นเดือนละ 6,375 บาท (เพิ่มขึ้น 1,125 บาท) ไปตลอดชีวิต

 

ทั้งนี้ การดำเนินการ ปฏิรูประบบ "เงินบำนาญชราภาพ" ดังกล่าว สำนักงานประกันสังคม ได้ดำเนินการสำรวจและรับฟังความคิดเห็นผ่านทางเว็ปไซต์ สปส. และมีการสรุปการรับฟังความคิดเห็นให้ทราบด้วยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่าง พรบ. และเตรียมเสนอ ครม. พิจารณาในลำดับถัดไป  หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

 

ล่าสุดวันนี้ (21 ธ.ค.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ณ ทำเนียบรัฐบาล ในกรณี "เงินบำนาญชราภาพ" ดังกล่าวว่า

"ถามกันมาเยอะ เรื่องของการขยายอายุเกษียณจาก 55 ปี เป็น 60 ปี บอกเลยว่า ต้องเบรกไว้ก่อน เพราะ สถานการณ์ในขณะนี้ ไม่ใช่การเสนอแก้ไข อายุชราภาพ"

“เสี่ยเฮ้ง” สั่งเบรก "เงินบำนาญชราภาพ" ขยายจาก 55 ปี เป็น 60 ปี ชี้ไม่ใช่ทางแก้

“ผมเองได้สั่งการไปยังสำนักงานประกันสังคม ให้ยกเลิกแนวคิด ที่จะขยายอายุชราภาพจาก 55 ปี เป็น 60 ปี เพราะเรื่องนี้ไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบัน  ไม่เห็นใจคนขายแรงงานมากว่า 55 ปี ทัังที่การรักษาเสถียรภาพกองทุนมีหลายวิธี ผมจึงต้องให้หยุดความคิดเห็นนี้ออกไปก่อน” นายสุชาติได้กล่าวทิ้งท้าย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด