ข่าว

ตั้งสติให้ดี "คอลเซ็นเตอร์" สุดแสบส่ง "หมายเรียก" ปลอม ก่อนลวงเหยื่อโอนเงิน

ตั้งสติให้ดี "คอลเซ็นเตอร์" สุดแสบส่ง "หมายเรียก" ปลอม ก่อนลวงเหยื่อโอนเงิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนระวังแก๊ง "คอลเซ็นเตอร์" สุดแสบปลอม "หมายเรียก" หลอกให้เหยื่อเกิดความกลัว ทำให้หลงกลโอนเงินให้มิจฉาชีพ

21 ธ.ค.2564  พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาอาชญากรรมในรูปแบบของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ นอกจากจะแอบอ้างเป็นตำรวจหรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแล้ว อ้างว่าบัญชีธนาคารของท่านมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดหรือพัสดุที่ส่งไปต่างประเทศมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด ค้ามนุษย์ ฯลฯ ต้องโอนเงินในบัญชีธนาคารมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว

 

ปัจจุบันมีได้มีการพัฒนารูปแบบไปถึงการ ปลอมหมายเรียกของพนักงานสอบสวน  เพื่อใช้ทำให้เหยื่อเกิดความหวาดกลัวว่าจะถูกดำเนินคดี จึงหลงกลโอนเงินไปยังบัญชีมิจฉาชีพ
     
          

ตั้งสติให้ดี "คอลเซ็นเตอร์" สุดแสบส่ง "หมายเรียก" ปลอม ก่อนลวงเหยื่อโอนเงิน

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน ถึงวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น ว่าเอกสารดังกล่าวเป็นหมายเรียกของพนักงานสอบสวนจริงหรือไม่ ดังนี้

1.    ชื่อ นามสกุล และที่อยู่ ที่ปรากฏบนหมายเรียกตรงกับชื่อ นามสกุล และที่อยู่ตามทะเบียนบ้านของท่านหรือไม่

2.    สถานีตำรวจหรือหน่วยงานที่ออกหมาย มีอยู่จริงหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่  https://www.royalthaipolice.go.th/station.php

3.    หมายเรียกของตำรวจ ไม่จำเป็นต้องมีตราประทับใด ๆ ปรากฏอยู่บนหน้าหมาย จะมีเพียงลายมือชื่อของพนักงานสอบสวนปรากฏอยู่บนหมายเท่านั้น

4.  ตรวจสอบว่ามีพนักงานสอบสวนที่ลงลายมือชื่อ อยู่ที่หน่วยงานดังกล่าวจริงหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์สถานีตำรวจได้ที่ https://www.royalthaipolice.go.th/station.php และแอปพลิเคชัน “สมุดโทรศัพท์ตำรวจ”

 

 

ตั้งสติให้ดี "คอลเซ็นเตอร์" สุดแสบส่ง "หมายเรียก" ปลอม ก่อนลวงเหยื่อโอนเงิน

 

 


 

5.    เมื่อตรวจสอบกับหน่วยงานที่ออกหมายแล้วว่ามีพนักงานสอบสวนคนดังกล่าวจริง ให้ขอหมายเลขโทรศัพท์ของพนักงานสอบสวนเพื่อสอบถามรายละเอียดเบื้องต้นและนัดหมายวันเวลาในการเข้าพบพนักงานสอบสวน 

6.    ระมัดระวังการติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ที่ปรากฏบนหน้าหมาย เพราะอาจเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของคนร้าย

7.อย่าโอนเงินในบัญชีของท่านไปให้ บุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ราชการใด ที่ขอตรวจสอบเงินในบัญชีของท่าน อย่างเด็ดขาด 

หากพบว่ามีคนร้ายแอบอ้างหมายเรียกของพนักงานสอบสวนเพื่อใช้ในการหลอกลวง หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับหมายเรียกของพนักงานสอบสวน สามารถแจ้งเบาะแสและสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด