ข่าว

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" บัตรคนจน ได้เงินค่าครองชีพต่ออีกปีหน้ารอลงทะเบียน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" บัตรคนจน รัฐบาลต่ออายุเพิ่มอีก ผู้ถือบัตรเตรียมรับเงินค่าครองชีพเพิ่ม เร่งพิจารณาเคาะเกณฑ์ก่อนเปิดลงทะเบียนใหม่ต้นปี 65

คณะรัฐมนตรีอนุมัตของขวัญปีใหม่ 2565 ให้แก่ประชาชนโดย โครงการ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจนเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 ธันวาคม 2564 ว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบขยายโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มที่มีรายได้น้อย 

 

โดยกำหนดคุณสมบัติคือ เป็นคนไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รายได้ต่อปีไม่เกิน 100,000 บาท หากเป็นรายได้ทั้งครอบครัวไม่เกิน 2 แสนบาทต่อปี หากมีบุตรจะคำนวณลดหย่อนให้เพิ่มเติม จึงขอสรุปให้ชัดเจนในเร็วๆ นี้ ผู้มีรายได้เกิน 100,000 บาท ต้องเปิดโอกาสให้ผู้อื่นเข้ามาถือบัตร หากมีปัญหารายได้ลดลงภายหลัง จะเปิดให้เข้ามาลงทะเบียนในปีถัดไปได้ โดยนายกรัฐมนตรีเร่งรัดเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาเตรียมเปลี่ยนให้ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวแทนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรเดิม เพื่อใช้สำหรับรูดซื้อสินค้า และรองงรับการโอนเงินที่รัฐบาลจะโอนให้ทุกเดือน  โดยจะให้ผู้มีสิทธิเปิดให้ถือคนละใบ  ทั้งนี้ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ใบเดิม ยังใช้งานได้ต่อเนื่องจนกว่าจะเริ่มใช้บัตรประชาชนในช่วงปีหน้า 2565 

สำหรับรายละเอียดในการโอนเงินช่วยเหลือเข้า "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ"  ปัจจุบันผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับเงินโอนช่วยเหลือสำหรับซื้อสินค้าในชีวิตประจำวัน 700 และ 800 บาทต่อเดือน ส่วนลดค่าก๊าซหุงต้ม 45 บาทต่อ 3 เดือน ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประกอบด้วย ค่าโดยสารรถ บขส. 500 บาทต่อเดือน ค่าโดยสารรถไฟ 500 บาทต่อเดือน ค่าโดยสารรถไฟฟ้า ขสมก. MRT BTS และ แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 500 บาทต่อเดือน เฉพาะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่อาศัยอยู่ในเขต กทม. และปริมณฑล 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ