ข่าว

"นิโรธ" เหน็บ "สภาล่ม" เหตุหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือเปล่า

"นิโรธ" เหน็บ "สภาล่ม" เหตุหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือเปล่า
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิโรธเหน็บ "สภาล่ม" ตั้งข้อสังเกตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือไม่ โต้ข้อกล่าวไร้น้ำยาคุมสภาไม่อยู่ สวนกลับ "ชอบกินน้ำพริก" เผยประชุมร่วม กกต.- วิปรัฐบาล ต้องหาข้อสรุปร่วมกัน ชี้วิปรัฐบาลชงนำคะแนนทั้งหมดหารจำนวน ส.ส. เพื่อให้ได้ปาตี้ลิสต์

วันนี้ (20 ธ.ค.) นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยก่อนเข้าประชุมคณะทำงานของวิปรัฐบาลในการพิจารณาแก้ไขร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยพรรคการเมืองและการเลือกตั้งส.ส. ว่า วันนี้จะมีการหารือเรื่องกฎหมาย โดยความเห็นของวิปรัฐบาล กับกกต.ในเรื่องวิธีการนับคะแนน คำนวนการได้มาของของส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อคล้ายกัน แต่บางเรื่องมีนายละเอียดต่างกัน โดยในส่วนที่ไม่ตรงกันวิปรัฐบาลจะขอให้แต่ละพรรคการเมืองไปเสนอเพื่อแปรญัตติในชั้นกรรมาธิการ โดยรัฐบาลต้องการให้นำคะแนนของแต่ละพรรคที่ได้ทั้งหมดมาหารจำนวนส.ส.เขต เพื่อให้ได้ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งความเห็นที่ต่างกันต้องมาหาข้อสรุป ข้อดีข้อเสีย และให้พรรคเล็กมีโอกาส 

 

"นิโรธ" เหน็บ "สภาล่ม" เหตุหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือเปล่า

 

นายนิโรธ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องสภาล่มซ้ำซากในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ล่มถึง 2 ครั้ง ว่าเหตุสภาล่มในวันพุธที่ 15 ธันวาคม เนื่องจากมีปัญหาทางเทคนิค ส่วนการประชุมในศุกร์ที่ 17 ธันวาคม เป็นความคิดของนายชวน หลีกภัยประธานรัฐสภาที่มีความคิดให้ประชุมเพิ่ม ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ขัดข้องแต่เกรงจะมีปัญหาเรื่องการประชุม ซึ่งนายชวนบอกว่าไม่ต้องกังวลเพราะเป็นเรื่องของสภา และให้ตนเองไปคุยกับฝ่ายค้าน ซึ่งได้หารือกับ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเห็นด้วยกับการประชุมในวันศุกร์เพื่อพิจารณาเรื่องของกรรมาธิการที่พิจารณาเสร็จแล้วเพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ และได้มีการประชุม แต่เหตุการณ์สภาล่มวันศุกร์ ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ยืนยันรัฐบาลเข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน ขณะที่ฝ่ายค้านมี 14 เสียง

“ผมไม่ขอถกเถียงเรื่ององค์ประชุมว่าควรจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะไม่แน่ใจว่าชุดความคิดแบบนี้ถูกต้องหรือไม่  และไม่ทราบว่ามีเงาของใครทอดยาวมาถึงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือไม่ เพราะปกติ นพ.ชลน่าน เป็นคนอ่อนโยน จิตใจละมุน เพราะเป็นสูตินรีแพทย์ มีความละเอียดอ่อน” นายนิโรธ กล่าว

 

"นิโรธ" เหน็บ "สภาล่ม" เหตุหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือเปล่า

 

อย่างไรก็ตาม นายนิโรธ ได้ย้ำว่าคำว่ามีเงาทอดยาวมาทับ นพ.ชลน่านหลายครั้ง ซึ่งล่าสุด นพ.ชลน่านได้ออกมาแถลงข่าวเพราะคงนึกได้ว่าเคยพูดคุยกับตนเองไว้อย่างไร ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าปัญหาสภาล่ม ไม่ทำให้เกิดการยุบสภาเพราะเสถียรภาพรัฐบาลยังดีอยู่ และการยุบสภาเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร แต่การประชุมสภาเป็นอำนาจนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นบ้านของส.ส.ทุกคน ไม่แน่ว่าคิดถูกหรือผิดที่พูดเช่นนั้น

 

ส่วนที่หลายฝ่ายพุ่งเป้ามาที่บทบาทของตนว่าไม่มีน้ำยา ขาดการประสานงานที่ลงลึกในรายละเอียด นายนิโรธ กล่าวยืนยันว่าได้มีการพูดคุยหารือกับ นพ.ชลน่านแล้ว พร้อมกล่าวถึงนักวิชาการคนหนึ่งที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าไร้น้ำยา ว่านักวิชาการคนดังกล่าวเก่งเรื่องวิเคราะห์เศรษฐกิจ แต่ไม่รู้เรื่องการเมือง ก่อนทิ้งท้ายติดตลกว่า ทราบได้อย่างไร เพราะตนเองไม่ชอบน้ำยา แต่ชอบกินขนมจีนน้ำพริก
 

ด้านนายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอการนับคะแนนเพื่อให้ได้มาของส.ส.บัญชีรายขื่อ จะให้เอาคะแนนทั้งหมดมาหารจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อหนึ่งร้อย และจำนวนเศษทศนิยมที่เหลือ ก็ให้พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเศษมากที่สุดได้จำนวนส.ส.เพื่อให้ครบจำนวนหนึ่งร้อย 

 

"นิโรธ" เหน็บ "สภาล่ม" เหตุหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเป็นร่างทรงคนไกลหรือเปล่า

 

ขณะเดียวกันพรรคประชาธิปัตย์และกกต. เห็นตรงกันว่าควรกำหนดหมายเลขบัญชีรายชื่อและส.ส.เขตเป็นหมายเลขเดียวกัน แต่ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลต้องการให้ใช้คนละหมายเลข ซึ่งวันนี้จะรับฟังความเห็น กกต. ส่วนในเรื่องของพรรคการเมืองต้องการให้ลดค่าธรรมเนียมใการเข้าเป็นสมาชิกพรรคเหลือ 20 บาท หากเป็นตลอดชีพ 200 บาทนั้น สุดท้ายแล้ววิปรัฐบาลจะต้องเสนอความเห็นร่วมกัน เพื่อเสนอเป็นร่างเดียวเข้าสู่การพิจารณาของสภา
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด