ข่าว

สมศักดิ์ ยัน ไม่เคยเสนอ "พักโทษ" 4 นักโทษจำนำข้าว

สมศักดิ์ ยัน ไม่เคยเสนอ "พักโทษ" 4 นักโทษจำนำข้าว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.ยุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน แจง ไม่เคยร่วมประชุมกรรมการ "ลดโทษ-พักโทษ" ชี้มาจากหลายหน่วยงานให้อิสระ-อำนาจเต็มที่ ไปแทรกแซงไม่ได้ ยันทำหน้าที่ตามกรอบเหมือน รมว. คนก่อน ๆ เผยไม่เคยมีการเสนอพักโทษ 4 นักโทษจำนำข้าว

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการ"ลดโทษผู้ต้องขัง" ว่า เรื่องนี้ทำตามกฎและระเบียบของกรมราชทัณฑ์ที่มีกำหนดไว้อย่างชัดเจน ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายและตามหลักการของกระบวนการยุติธรรมทั้งสิ้น ถ้าผู้ต้องขังทำถูกต้องผ่านตามเงื่อนไขก็จะได้รับสิทธิ เพราะตามกฎหมายจะมีการปรับชั้นของนักโทษอยู่แล้ว ผู้ต้องขังทุกคนมีสิทธิในการถูกพิจารณา

 

ในส่วนของคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัย "ลดวันต้องโทษจำคุก" จะมีอธิบดีกรมราชทัณฑ์เป็นประธาน และคณะอนุกรรมการจะประกอบด้วย ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ผู้แทนกรมคุมประพฤติ เป็นต้น ซึ่งมีทั้งหมด 9 ท่าน และยังมีคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณาวินิจฉัยการ "พักการลงโทษ" จะมีปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน ซึ่งมีทั้งหมด 19 ท่าน โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากบุคคลภายนอก อาทิ ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนศาล ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยอนุกรรมการทั้ง 2 ชุดตนไม่เคยไปก้าวล่วงในการทำงาน เพราะทุกท่านที่เข้ามาเป็นอนุกรรมการล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การทำงานของตนในขณะที่ดำรงตำแหน่งทำงานเช่นเดียวกับรัฐมนตรีท่านก่อน ๆ ที่ผ่านมา โดยปฏิบัติตามหลักเดียวกันอย่างเคร่งครัด ไม่ได้เปลี่ยนแปลงหลักการ ไม่ได้แตกต่างเลย และการที่อนุกรรมการแต่ละท่านเป็นผู้ที่ทรงคุณวุฒิจากหลายหน่วยงานที่ไม่ได้สังกัดกระทรวงยุติธรรม ตนก็ไม่เคยพูดคุยหรือชี้นำใด ๆ

 

และที่ผ่านมาตนไม่เคยเข้าไปร่วมประชุมกับอนุกรรมการทั้ง 2 ชุด เหมือนที่มีบางคนกล่าวหา และที่ผ่านมาคณะอนุกรรมการไม่เคยเสนอการพักโทษให้กับผู้ต้องขังสำคัญคดีจำนำข้าว  คือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นายภูมิ สาระผล นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร และนายมนัส สร้อยพลอย แต่อย่างใด ทุกคนยังอยู่ในเรือนจำ ตนให้อำนาจและความอิสระในการทำงาน

 

นอกจากนี้ในการพิจารณาลดวันลงโทษและพักโทษคณะกรรมการทุกท่านและข้าราชการทุกคนทำงานโดยอิสระ ไม่เคยมีการกำหนดนักโทษวีไอพี หรือให้สิทธิในการลดโทษ พักโทษเป็นพิเศษกับใครทั้งสิ้น เราดำเนินตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และให้สิทธิ์แก่ผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมตามหลักสิทธิมนุษยชน

เรื่องนี้ผมจะขอพูดเป็นครั้งสุดท้าย จากนี้จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นการออกพ.ร.ฎ.อภัยโทษในสมัยผมมีทั้งหมด 4 ครั้ง ซึ่งผมทำตามกรอบกฎหมายและหลักการ เช่นเดียวกับรัฐมนตรีคนก่อน ๆ ไม่ได้แตกต่างเลย การดำเนินการเป็นอำนาจของข้าราชการ ฝ่ายการเมืองไม่ได้เข้าไปยุ่ง เราทำทุกอย่างถูกกฎหมาย และทำตามที่กฎหมายให้ทำได้

 

ทั้งนี้จากการสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพล ถึงความเห็นของประชาชนต่อ"การลดโทษ" นักโทษคดีทุจริตคอร์รัปชัน พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 50.04 ระบุว่าไม่ควรลดโทษ รองลงมาร้อยละ 26.27 เห็นว่าควรต้องได้รับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งจึงมีสิทธิได้รับการลดโทษ และร้อยละ 22.02 เห็นว่าควรลดโทษตามที่กฎหมายบัญญัติไว้

 

ส่วนกรณีการเลื่อนชั้นนักโทษ ร้อยละ 54.52 เห็นว่าควรพิจารณาร่วมกันกับองค์กรอื่น ๆ ในกระบวนการยุติธรรม เช่น อัยการ ศาล ร้อยละ 21.79 เห็นว่าควรเป็นอำนาจของกรมราชทัณฑ์เหมือนเดิม และร้อยละ 14.43 เห็นว่าไม่ควรมีการกำหนดชั้นนักโทษ ซึ่งความเห็นต่าง ๆ เหล่านี้เราจะนำมาพิจารณาต่อไป นายสมศักดิ์ กล่าว
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด