ข่าว

ครูฝึกหญิงของซีเวิร์ลด์ถูกปลาวาฬทำร้ายตาย

ครูฝึกหญิงของซีเวิร์ลด์ถูกปลาวาฬทำร้ายตาย

25 ก.พ. 2553

ครูฝึกวาฬหญิงของซีเวิร์ลด์ รัฐฟลอริด้าลื่นตกน้ำและถูกวาฬเพชรฆาตทำร้ายจนเสียชีวิต

(25ก.พ.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของตำรวจและนายแดน บลราวน์ ผู้จัดการสวนสนุก"ซีเวิร์ลด์ " ที่เมืองออร์ลันโด รัฐฟลอริด้า ว่าครูฝึกวาฬหญิงวัย 40 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตหลังจากลื่นล้มและตกลงไปในแท็งค์น้ำของชามู สเตเดี้ยม เมื่อบ่ายวันพุธ โดยนายบราวน์กล่าวว่าเธอเป็นหนึ่งในครูฝึกที่มีประสบการณ์มากที่สุด แต่จมน้ำเสียชีวิตในเหตุที่เกี่ยวข้องกับวาฬเพชรฆาตตัวหนึ่งหลังเกิดเหตุได้มีการอพยพผู้ชมออก และปิดการให้บริการสวนสนุกดังกล่าว

 จิม โซโลมอน แห่งสำนักงานนายอำเภอเขตออเรนจ์ปฏิเสธรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่า ครูฝึกคนนี้ถูกวาฬเพชรฆาตชื่อ"ติติคุม"ลากลงไปในแท็งค์น้ำ เขากล่าวว่าดูเหมือนเธอจะลื่นหรือพลัดตกลงไปและถูกวาฬตัวหนึ่งทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่น่าสลดใจมาก  ขณะที่รายงานข่าวงอ้างข้อมูลของ"เดอะ ฮิวแมน โซไซตี้ ออฟ เดอะยูไนเต็ด สเตท" ที่ว่า "ติติคุม"เคยเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุหลายครั้งก่อนหน้านี้ รวมทั้งการเสียชีวิตเมื่อปี 2544 ของครูฝึกนอกเวลาคนหนึ่งที่" เดอะ ซีแลนด์ ออฟเดอะ แปซิฟิค ฟาซิลิตี้"ในแคนาดา
 
 ก่อนหน้านี้ โทรทัศน์ท้องถิ่น WFTV รายงานว่า ครูฝึกวาฬหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตหลังถูก"ติติคุม"ซึ่งเป็นชื่อภาษาอินเดียนแดงเผ่า"ชีนุก" ซึ่งแปลว่า"เพื่อน" ลากเธอลงไปในแท็งค์น้ำต่อหน้าต่อตาผู้ชมที่ตื่นตระหนก เมื่อเวลา 14.00 น.ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือ 02.00 น.เช้ามืดวันนี้ตามเวลาในไทย และว่าวาฬตัวนี้เคยเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของครูฝึกอีกคนหนึ่งเมื่อ 6 เดือนก่อนย้ายไปอยู่ที่นั่นแต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

 ทางด้านสำนักข่าวเอพีรายงานว่า วิคตอเรีย บิเนียก หนึ่งในผู้เข้าชมได้เปิดเผยทางโทรทัศน์อีกช่องคือ WKMG-TV ว่า ครูฝึกหญิงเพิ่งเสร็จสิ้นการอธิบายให้ผู้ชมฟังว่าจะได้ชมการแสดงใดบ้าง ตอนที่จู่ๆวาฬตัวนั้นก็กระโจนขึ้นจากน้ำ รัดเธอตรงเอวและสะบัดเธอไปมาอย่างรุนแรงจนรองเท้าข้างหนึ่งหลุดออก ซึ่งขัดแย้งกับถ้อยแถลงของตำรวจ

 เอพีรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุทำร้ายครูฝึกวาฬหลายครั้งตามสวนสนุกต่างๆของซีเวิร์ลด์รวมทั้งเมื่อปลายปี2549 ที่ครูฝึกชายคนหนึ่งถูกกัดและถูกยึดตัวไว้ใต้น้ำหลายครั้งโดยวาฬเพศเมียน้ำหนัก 3,175 กิโลกรัมและยาว 5 เมตรตัวหนึ่งในระหว่างการแสดงโชว์ที่ซีเวิร์ลด์เมืองซานดิเอโก้ เขารอดมาได้แต่เท้าข้างหนึ่งแตก วาฬตัวนี้เคยทำร้ายเขามาก่อน 2 ครั้งในปี 2536 กับปี 2542  ส่วนเมื่อปี 2547 วาฬที่ซีเวิร์ล ซานอันโตนิโย พยายามฟาดและกัดครูฝึกคนหนึ่งแต่เขาหลบได้ และเมื่อเดือนธันวาคม มีข่าววาฬทำครูฝึกคนหนึ่งจมน้ำเสียชีวิตที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในสเปน

 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ"ติติคุม"นั้น เอพีรายงานว่าเมื่อกรกฎาคม ปี 2542 มีผู้พบศพเปลือยที่เต็มไปด้วยร่องรอยขีดข่วนฟกช้ำของแดเนียล ดุ๊ควัย 27 ปี ลอยพาดอยู่บนตัว"ติติคุม" ซึ่งหนักประมาณ 5000กิโลกรัม ผลการสอบสวนพบว่าเขาเล็ดลอดผ่านมาตรการรักษาความปลอดภัย และแอบอยู่จนสวนสนุกปิด ดุ๊คซึ่งรวมแต่กางเกงว่ายน้ำอาจกระโดด พลัดตก หรือถูกติติคุมลากลงไปในแท็งน้ำขนาดใหญ่อันเย็นจัดของติติคุม ผลชันสูตรศพระบุว่าเขาเสียชีวิตเพราะอุณหุภูมิในร่างกายลดต่ำเกินไป แต่ก็พบด้วยว่า ติติคุมกัดเขาและฉีกกางเกงว่ายน้ำของเขาออก เพราะคิดว่าเขาคือของเล่น ในปลายปีนั้น บิดามารดาของดุ๊ค ยื่นฟ้องซีเวิร์ลด์ แต่ถอนฟ้องในเวลาต่อมา