ข่าว

เดินหน้าช่วย "ชาวนา"เปิดระบบฐานข้อมูลภัยแล้ง รู้สถานการณ์ก่อนปลูก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมการข้าว เดินหน้าช่วย "ชาวนา" เปิดระบบฐานข้อมูลภัยแล้ง รู้สถานการณ์ก่อนปลูก มีข้อมูลในการตัดสินใจว่า ณ เวลานี้ควรจะปลูกข้าวหรือไม่

นางนิตยา รื่นสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตข้าว กองวิจัยและพัฒนาข้าว กรมการข้าว เปิดเผยว่า เนื่องจากที่ภัยแล้ง นับเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ และสร้างความเสียหายด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศ เป็นอย่างมาก โดยในปี 2563 ที่ผ่านมา ได้สร้างความเสียหายให้กับภาคเกษตรมากถึงเกือบ 20,000ล้านบาท

 

ดังนั้นเพื่อลดผลกระทบจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยแล้ง กรมการข้าว จึงได้มีการจัดทำโครงการ ระบบฐานข้อมูลภัยแล้งขึ้นภายใต้ แผนงานวิจัยบูรณาการนวัตกรรมด้านพันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตข้าวเพื่อรองรับการเกษตรสมัยใหม่ปี 2564-2566

เดินหน้าช่วย "ชาวนา"เปิดระบบฐานข้อมูลภัยแล้ง รู้สถานการณ์ก่อนปลูก

ด้านนายสรายุทธ ทองน้อย นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมการข้าว กล่าวเพิ่มเติมว่า ระบบฐานข้อมูลภัยแล้งของกรมการข้าวสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือ

บริหารจัดการข้อมูลในเชิงพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยเหลือในการติดตามและแจ้งเตือน "เกษตรกรผู้ปลูกข้าว" ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้ "เกษตรกรผู้ปลูกข้าว" มีข้อมูลในการตัดสินใจว่า ณ เวลานี้ควรจะปลูกข้าวหรือไม่หรือถ้าปลูกแล้วจะเกี่ยวได้ไหม

 

ระบบฐานข้อมูลภัยแล้งจะใช้สภาพข้อมูลในเรื่องของความชื้นในอากาศ ความชื้นในดินและปริมาณน้ำมาประมวลเพื่อทำระบบในการเตือนภัย

เดินหน้าช่วย "ชาวนา"เปิดระบบฐานข้อมูลภัยแล้ง รู้สถานการณ์ก่อนปลูก

โดยเกษตรกรติดตามสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ ricetech.ricethailand.go.th ขณะเดียวกันยังช่วยทำให้เจ้าหน้าที่ของกรมการข้าว สามารถที่จะนำข้อมูลในระบบฐานข้อมูลภัยแล้งช่วยแจ้งเตือน เฝ้าระวัง พร้อมทั้งให้คำแนะนำต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ด้วยนายสรายุทธ กล่าวในที่สุด   

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด