ข่าว

"ตรีนุช" มอบ สพฐ.วางโมเดลปรับโฉม บ้านพักครู

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ตรีนุช" รมว.ศึกษาธิการ มอบ สพฐ.วางโมเดลปรับโฉม บ้านพักครู ทั่วประเทศ สร้างขวัญกำลังใจให้ครู ชี้ ห่วงความปลอดภัยครูผู้หญิงในช่วงเวลากลางคืน

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในหลักการโครงการบ้านพักข้าราชการ (บ้านหลวง) ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หรือบ้านพักครู ภายใต้แผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี (ปี 2560-2579) จำนวน 19 โครงการ รวม 263 หน่วย วงเงินงบประมาณ 211 ล้านบาทนั้น

 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นโครงการที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เสนอให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาตามโครงการบ้านการเคหะแห่งชาติ

 

"แต่ในส่วนของ ศธ.นั้นดิฉันมีโมเดลการแก้ไขปัญหาบ้านพักครูทั้งระบบอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นหนึ่งในนโยบายที่สำคัญในการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ครู เพราะปัญหาบ้านพักครูเป็นเรื่องที่สะสมมานาน" น.ส.ตรีนุช กล่าว

น.ส.ตรีนุช  กล่าวอีกว่า อีกทั้งเมื่อตนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาในพื้นที่ต่างๆ ก็ได้รับเสียงสะท้อนที่อยากให้แก้ไขปัญหาบ้านพักครู ดังนั้นได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปจัดทำแผนมาเสนอแล้ว 

 

“ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เราต้องใช้งบประมาณอย่างจำกัดและคุ้มค่า เพื่อทุ่มไปกับการพัฒนาการเรียนการสอนในสถานการณ์โควิด ดังนั้นเราจะทำบ้านพักครูนำร่องหรือการจัดโซนบ้านพักครู หมู่บ้านครู รวมถึงในรูปแบบแฟลต ตามสภาพของพื้นที่โรงเรียนแต่ละแห่ง" น.ส.ตรีนุช กล่าว 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า หรือโรงเรียนขนาดเล็กแห่งไหนที่ถูกควบรวมไปแล้ว ก็อาจจะปรับปรุงมาเป็นที่พักครูได้ เพราะเราต้องยึดความปลอดภัยของครูผู้หญิง

 

"เนื่องจากทุกวันนี้บ้านพักครูส่วนใหญ่ ห้องน้ำจะแยกออกจากตัวบ้านพัก ทำให้เสี่ยงอันตรายสำหรับครูผู้หญิงหากต้องเข้าห้องน้ำในช่วงเวลากลางคืน ทั้งนี้ได้มอบให้ สพฐ.ไปดำเนินการแล้ว” น.ส.ตรีนุช กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ