ข่าว

ตร.แจ้งข้อหาคนงานร้านผ้าใบ "ประมาท" ทำ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ

ตร.แจ้งข้อหาคนงานร้านผ้าใบ "ประมาท" ทำ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจสมุทรปราการ แจ้งข้อหากับคนงานร้ายผ้าใบ "ประมาท" เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต หลังยอมเปิดปากเล่าเหตุการณ์ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ

16 ธ.ค. 2564    จากกรณี อุบัติเหตุลิฟต์ขนของภายในร้านเย็บผ้าใบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ  ทับศีรษะเด็กชาย วัย 5 ขวบ สัญชาติเมียนมา เสียชีวิต เหตุเกิดในท้องที่ สภ เมืองสมุทรปราการ เมื่อช่วงสายของวันที่ 15 ธันวาคม 2564 หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นายเสาร์  ศรีสานอก อายุ 41 ปี คนงานร้านเย็บผ้าใบ ที่ขึ้นลิฟต์ไปพร้อมกับเด็กชายบอล วัย 5 ขวบ ที่เสียชีวิต มาทำการสอบเครียดที่สถานีตำรวจนานหายชั่วโมง

 

ล่าสุด นายเสาร์ ยอมเปิดปากให้การรับสารภาพว่า เป็นคนดึงลิฟต์ขึ้นไปเองโดยไม่ทันมองว่า น้องบอล ผู้เสียชีวิต เอาศีรษะโผล่ออกไปนอกตัวลิฟต์ ขณะที่ลิฟต์กำลังเคลื่อนตัวจากชั้นที่ 3 ขึ้นไปชั้นที่ 4 จนศีรษะของน้องบอลเข้าไปขัดกับระหว่างตัวลิฟต์และคานด้านบนด้วยความตกใจจึงรีบปล่อยลิฟต์ถอยลงมาก่อนที่ดึงร่างของน้องบอลเข้ามานลิฟต์พบว่าเลือดไหลจำนวนมาก จึงรีบตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อร่วมงานช่วยกันอุ้มร่างของน้องบอลลงมาด้านล่างดังกล่าว

 

 

ตร.แจ้งข้อหาคนงานร้านผ้าใบ "ประมาท" ทำ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ

 

ล่าสุด วันนี้  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปเข้าพบ พ.ต.อ. เติมรัศมิ์ จินดาวัฒน์ ผกก. สภ. เมืองสมุทรปราการ เพื่อสอบถามความคืบหน้าของคดี  ทราบว่าที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น มี่ชั้นลอย และ ข้างบนเป็นชั้นดานฟ้า โดยที่เกิดเหตุคนงานกำลังขนของขึ้นลิฟต์ไปเก็บข้างบน  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ขึ้นไปแล้วรอบหนึ่ง ในช่วงที่เกิดเหตุเป็นรอบที่ 2 ซึ่งน้องบอล เป็นลูกชายของพนักงานของร้านดังกล่าว

 

โดยกลไกของลิฟต์ดังกล่าวเป็นควบคุมการขึ้นลงด้วยระบบmanual  โดยใช้เชือกจำนวน 2 เส้นเป็นตัวกดสวิทให้ลิฟต์ขึ้นลงโดยการดึงเชือก โดยใช้เชือกจำนวน 2 เส้นเป็นตัวบังคับเส้นแรกเป็นตัวบังคับให้ลิฟต์ขึ้นตามที่ต้องการหากต้องการหยุดลิฟต์ก็แค่ปล่อยมือจากเชือก ส่วนเชือกอีกส้นหนึ่งเป็นตัวบังคับให้ลิฟต์ลง โดยการดึงเชือกค้างไว้ หากต้องการจะหยุดตรงไหนก็ให้ปล่อยมือ

 

ตร.แจ้งข้อหาคนงานร้านผ้าใบ "ประมาท" ทำ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ

 

ขณะเกิดเหตุนายเสาร์ ซึ่งเป็นคนงานได้ขึ้นลิฟต์ไปพร้อมกับน้องบอล เพื่อนำลังกระดาษขึ้นไปเก็บที่ชั้น 4 ระหว่างที่ลิฟต์เคลื่อนตัวผ่านชั้นสามกำลังขึ้นไปใช้ 4  ซึ่งขณะนั้นน้องบอล นอนเล่นอยู่กับพื้นลิฟต์ จึงได้ได้สนใจขณะที่ลิฟต์เคลื่อนตัวขึ้นไปเกือบถึงชั้นที่ 4 ลิฟต์ได้เกิดติดขัด นายเสาร์ จึงก้มลงมาดูว่าลิฟต์ติดอะไร ก็พบว่าศีรษะของน้องบอล เข้าไปขัดอยู่ระหว่างตัวลิฟต์และคานด้านบนของชั้น 4  จึงรีบถอยหลังลิฟต์ลงมาและช่วยนำร่างของน้องบอล  ออกมาได้แต่พบว่าแน่นิ่งไปแล้ว ด้วยความกลัวความผิดจึงได้อ้างว่าน้องบอล เป็นคนดึงเชือกบังคับลิฟต์เอง 

 

ตร.แจ้งข้อหาคนงานร้านผ้าใบ "ประมาท" ทำ "ลิฟต์หนีบหัว" ลูกคนงานเมียนมา ดับ

 

 

หลังแจ้งข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงได้ แจ้งข้อกล่าวหาว่า "กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย"  ก่อนทำการพิมพ์รายนิ้วมือทำประวัติ  ซึ่งทางเจ้าของร้านเย็บผ้าใบดังกล่าว ได้นำเงินสดจำนวน 2 แสนบาทมาขอยื่นประตัวออกไป ส่วนในเรื่องแรงงาน และ ตัวลิฟต์ อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ว่าการติดตั้งของลิฟต์ตัวดังกล่าวได้มาตรฐานหรือไม่ หากไม่ได้มาตรฐานก็จะเชิญตัวเจ้าของร้านที่เกิดเหตุมาทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ  ผู้สื่อข่าว จ.สมุทรปราการ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด