ข่าว

"ราชทัณฑ์" ไล่ออก 4 "ผู้คุมเรือนจำ" เรียกรับผลประโยชน์ - ทำร้ายผู้ต้องขัง

"ราชทัณฑ์"  ไล่ออก 4 "ผู้คุมเรือนจำ" เรียกรับผลประโยชน์ - ทำร้ายผู้ต้องขัง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มติ อ.ก.พ. "ราชทัณฑ์” ไล่ออก 4 "ผู้คุมเรือนจำ" ผิดวินัย เรียกรับผลประโยชน์-ทำร้ายผู้ต้องขัง ย้ำหากเจ้าหน้าที่กระทำผิด ต้องถูกลงโทษทางวินัยทันที ไม่เอาไว้ให้เป็นแบบอย่างแน่นอน

16 ธ.ค.2564   นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า  ที่ประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกรมราชทัณฑ์ (อ.ก.พ.) ครั้งที่ 2/2565 เพื่อพิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์  โดยที่ประชุมมีมติลงโทษข้าราชการที่กระทำผิดวินัยใน 2 กรณี โดยมีมติไล่ออก จำนวนทั้งสิ้น 4 ราย    ดังนี้ 
 

- กรณีทุจริตต่อหน้าที่ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ต้องขังหรือญาติผู้ต้องขัง 2 กรณี

พฤติการณ์ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ด้านการพักการลงโทษ แต่อาศัยตำแหน่งหน้าที่ราชการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ต้องขังและญาติ เพื่อเป็นค่าตอบแทนในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ต้องขังในเรื่องทัณฑปฏิบัติ (มติ อ.ก.พ. ไล่ออก 1 ราย)

 

- กรณีประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง 1 กรณี

 พฤติการณ์ร่วมกันทำร้ายผู้ต้องขังเป็นเหตุให้ผู้ต้องขังได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต (มติ อ.ก.พ. ไล่ออก 3 ราย)

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัดยึดถือปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด และขอยืนยันต่อสังคมภายนอกว่า ขอให้เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของกรมราชทัณฑ์ เพราะหากพบบุคลากรของกรมราชทัณฑ์รายใดถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง กรมราชทัณฑ์จะพิจารณาให้ผู้เกี่ยวข้องออกจากราชการไว้ก่อน และพิจารณาโทษสถานหนักต่อไป ไม่มีการละเว้น เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างกับข้าราชการรายอื่น และเพื่อเป็นการแสดงเจตนารมณ์ในความมุ่งมั่นตั้งใจสร้างองค์กรราชทัณฑ์ให้โปร่งใส ไร้ทุจริต

 

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า หากพบเห็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คนใดมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ ท่านสามารถส่งหลักฐานโดยตรงถึงผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ผ่านช่องทาง  QR Code : DOCAnti-Corruption 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด