ข่าว

นายกฯ ยัน ไม่เกินกลางปีหน้าได้ "เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม."

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยันไม่เกินกลางปีหน้า คนกรุงได้ "เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม."แน่ ลั่นไม่รู้จะยื้อไปทำไม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสเปกของผู้ว่ากรุงเทพมหานครคนใหม่ ว่า ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามก็ต้องทำเพื่อประชาชนและทำตามกฎหมายทุกประการในสิ่งที่ต้องกระทำ ตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่เพราะกรุงเทพฯเป็นพื้นที่บริหารพิเศษ จึงต้องมีกฎหมายเฉพาะ

 

ผมไม่เคยยื้ออะไรทั้งสิ้น จนกว่าจะพร้อม ซึ่งอาจจะเร็ว อาจจะช้าก็ต้องดูอีกที ผมจะยื้ออะไรไปทำไม ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับผมทั้งสิ้น อะไรที่ทำได้ก็ทำ  นายกฯกล่าว

 

เมื่อถามว่า ที่นายกฯ เคยระบุว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานครพร้อมเมื่อเหตุการณ์บ้านเมืองสงบจะเป็นช่วงระยะเวลาใด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประมาณไม่เกินกลางปีหน้า ผมว่าพร้อม เพราะต้องมีการเลือกตั้ง สก. สข. ด้วยก็ต้องเลือกไปพร้อมกัน ผมไม่ได้ต้องการจะดึงอะไรทั้งสิ้น อะไรที่ปล่อยได้ ผมก็ปล่อยหมด แต่สิ่งสำคัญคือทำอย่างไรจะแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่ค้างคาได้ ผู้ว่าฯ คนใหม่ก็ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ด้วย เหมือนที่ผมเข้ามาผมก็มีปัญหาที่ต้องแก้ไขมากมาย มันก็ไม่ง่ายนัก แต่ก็ต้องทำให้ได้ คือคุณสมบัติของผู้ว่าฯ กทม. ไม่ว่าใครก็ตามทำตามกฎหมายทุกประการอย่าบกพร่อง กฎหมายไม่พร้อมก็ต้องแก้ไขกฎหมาย เสนอขึ้นมาบางเรื่องก็ต้องเข้าสภา

 

 

 


เมื่อถามว่ารายชื่อว่าที่ผู้สมัครที่เปิดตัวกันตอนนี้ มองคุณสมบัติเป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็มีคุณสมบัติของผู้ว่าฯ ที่มีการระบุเป็นข้อๆอยู่แล้ว เช่น ไม่มีโทษ ไม่มีคดีอะไรก็แล้วแต่ว่ากันไป ซึ่งคุณสมบัติก็มีการกำหนดตามระเบียบและกฎหมายอยู่แล้ว ตนมีเพียงอย่างเดียวว่าขอให้ทำงานตอบสนองประชาชนให้ได้ดีก็แล้วกันและระมัดระวังการทุจริต เพราะการทุจริตเป็นเรื่องที่ตนต้องการแก้มานานแล้ว หากมีหลักฐานก็เสนอขึ้นมาจะให้ตรวจสอบทุกกรณี แต่ถ้าไม่เสนอขึ้นมาแล้วพูดกันอยู่ในเฟซบุ๊กหรือโซเชียล ก็แก้อะไรแก้อะไรไม่ได้เหมือนเดิม ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลง ซึ่งหลายอย่างก็ดีขึ้นหลายอย่างยังคงมีอยู่ ก็ต้องไปดูว่ายังมีอยู่ตรงไหนจากใคร ซึ่งมีทั้งผู้ได้ประโยชน์และผู้เสียประโยชน์ ขอย้ำว่านายกฯ ไม่เคยหยุดทำงานทุกวัน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ