ข่าว

ไม่ใช่แค่มารยาทนะ เปิด4 เหตุผล "พรรคร่วมรัฐบาล" ไม่ส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

ไม่ใช่แค่มารยาทนะ เปิด4 เหตุผล "พรรคร่วมรัฐบาล" ไม่ส่งผู้สมัครแข่งกันเอง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อลงกรณ์" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิด 4 เหตุผลที่ "พรรคร่วมรัฐบาล" ไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส.แข่งกันเอง ในการเลือกตั้งซ่อม ไม่ใช่แค่เรื่องมารยาททางการเมืองเท่านั้น ปชป.ยึดถือธรรมเนียมการเมืองเช่นนี้ตลอด ส่วนพรรคอื่นจะถือปฏิบัติหรือไม่ ไม่ขอก้าวล่วง

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.6 สมัยและอดีตรัฐมนตรี โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว "อลงกรณ์ พลบุตร" เรื่อง”มารยาททางการเมืองและ 4เหตุผลกรณี "พรรคร่วมรัฐบาล" ไม่ส่งผู้สมัครแข่งกันเองในการเลือกตั้งซ่อม”ซึ่งตรงกับความสนใจของสาธารณชนในขณะนี้ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ชุมพรเขต1และสงขลาเขต 6

 

โดยนายอลงกรณ์กล่าวว่า “คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเป็นมารยาททางการเมืองของ "พรรคร่วมรัฐบาล"ที่จะหลีกทางให้พรรคเจ้าของที่นั่งเดิมส่งผู้สมัครส.ส.โดยไม่แข่งกันเองในการเลือกตั้งซ่อม

 

ความจริงเหตุผลเรื่องมารยาททางการเมือง เป็นเพียงเหตุผลหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีเหตุผลอื่นอีกที่อธิบายว่าทำไมพรรคร่วมรัฐบาลชุดก่อนๆที่ผ่านมาจึงไม่ส่งผู้สมัครส.ส.แข่งกันเองจนถือปฏิบัติเป็นธรรมเนียมทางการเมืองสืบต่อกันมา ด้วยเหตุผล 4 ข้อ ดังต่อไปนี้

1. เป็นการให้เกียรติกันและกันของพรรคร่วมรัฐบาลในฐานะพันธมิตรทางการเมือง

 

2. เป็นการรักษาที่นั่งส.ส.ซีกรัฐบาลในฐานะเสียงข้างมากในสภาเพื่อรักษาเสถียรภาพของรัฐบาล

 

3. เป็นการสร้างความสามัคคีและความเป็นเอกภาพของรัฐบาล

 

4. เป็นโอกาสโฆษณาผลงานสร้างความนิยมของรัฐบาลและชี้แจงประเด็นต่างๆที่ถูกโจมตีจากฝ่ายค้าน

 

ดังนั้น ในอดีตจะเห็นส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลไปช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของ "พรรคร่วมรัฐบาล" ที่ลงสมัครรับการเลือกตั้งซึ่งเป็นการแสดงน้ำใจและช่วยสนับสนุนกันและกันทำให้เกิดความแน่นแฟ้นในความสัมพันธ์ของรัฐบาลผสม

ทั้งนี้จะมีเกณฑ์พิจารณาว่า "พรรคร่วมรัฐบาล" พรรคใดจะได้สิทธิ์ในการส่งผู้สมัครชิงตำแหน่งส.ส.ที่ว่างลงในการเลือกตั้งซ่อม

 

1.กรณีเป็นที่นั่งเดิมของพรรคร่วมรัฐบาลจะให้สิทธิ์พรรคที่เป็นเจ้าของที่นั่งเดิมส่งผู้สมัคร

 

2.กรณีเป็นที่นั่งเดิมของพรรคฝ่ายค้านจะให้สิทธิ์พรรคร่วมรัฐบาลที่ได้คะแนนสูงสุดในกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลได้สิทธิ์ส่งผู้สมัคร

 

แนวทางเช่นนี้มิใช่เพียงฝ่ายรัฐบาล เท่านั้นที่ยึดถือปฏิบัติ แม้แต่ ฝ่ายค้าน ก็ยึดถือปฏิบัติเป็นส่วนใหญ่เช่นกันเพราะเป็นโอกาสที่จะวัดความนิยม(Popularity)ระหว่างฝ่ายค้านและรัฐบาลในอีกทางหนึ่ง

 

ยิ่งในยุคที่เสียงรัฐบาลผสมเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก แต่ละเสียงในสภาจะมีความสำคัญมากโดย "พรรคร่วมรัฐบาล" จะช่วยกันรักษาที่นั่งในการเลือกตั้งซ่อมไม่ให้ฝ่ายค้านช่วงชิงไปได้ เพื่อความมีเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะการส่งผู้สมัครแข่งกันเองจะตัดคะแนนเสียงทำให้อาจเพลี่ยงพล้ำฝ่ายค้านได้ง่าย

 

การถือแนวปฏิบัติเช่นนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลผสมโดยรวม

 

พรรคประชาธิปัตย์ยึดถือธรรมเนียมการเมืองเช่นนี้ตลอดมาด้วยการรักษามารยาทและให้เกียรติ "พรรคร่วมรัฐบาล" ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งซ่อม

ส่วนพรรคอื่นจะถือปฏิบัติหรือไม่ ที่ไม่ขอก้าวล่วงครับ.

อลงกรณ์ พลบุตร 12 ธันวาคม 2564”

CR:อลงกรณ์ พลบุตร

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด