ข่าว

"รําลึก" 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484

"รําลึก" 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กองทัพอากาศ จัดงาน "รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484" ที่กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อน้อมรำลึก เทิดเกียรติ และสดุดีวีรชนผู้เสียสละทุกท่าน

วันนี้ (8 ธ.ค.64) พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานประกอบพิธี "รําลึก 80 ปี สดุดีวีรชนสงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484" ที่กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อน้อมรำลึก เทิดเกียรติ และสดุดีวีรชนผู้เสียสละทุกท่าน

 

ได้แก่ ทหารอากาศ 38 คน ครอบครัวทหารอากาศ 2 คน ตำรวจ 1 คน และลูกเสือ 1 คน รวม 42 คน ที่เสียชีวิตในสมรภูมิกองบินน้อยที่ 5 และนักบินอีก 3 คน ที่เสียชีวิตที่ฝูงบินที่ 43 วัฒนานคร รวมถึงทหาร ข้าราชการ ยุวชนทหาร และประชาชน ในทุกๆ พื้นที่ทั่วประเทศ ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจ เสียสละชีวิต รักษาเอกราชอธิปไตยของชาติในเหตุการณ์ครั้งนั้น เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินไทยในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา

"รําลึก" 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484

และเพื่อเป็นการสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้พี่น้องชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้ทราบถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา

 

กิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย พิธีวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชน และพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศ แด่วีรชนผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมรำลึกในรูปแบบออนไลน์ ร่วมกับกิจกรรมเยาวชนไทยเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย ซึ่งเยาวชนกว่า 3,000 คน จะร่วมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และตอบคำถามชิงทุนการศึกษาพร้อมโล่เกียรติยศ ผู้บัญชาการทหารอากาศ  "รําลึก" 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484

และกิจกรรม Airforce Young Idols : คุยเม้าท์ ...เล่าประวัติศาสตร์ โดยมี ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นแขกรับเชิญพิเศษ ซึ่งผู้รับชมจะได้รับความรู้เกร็ดประวัติศาสตร์ สาระความรู้ต่าง ๆ รวมทั้งความบันเทิง 

 

อีกทั้ง พบกับการเปิดตัวครั้งแรกของมิวสิกวิดีโอประกอบเพลง สดุดีวีรชน กองบินน้อยที่ 5 แบบเต็มรูปแบบ โดยกิจกรรมในวันนี้ กองทัพอากาศ ได้จัด Virtual Exhibition ซึ่งสามารถรับชมได้ทาง https://software.rtaf.mi.th/?page_id=1602

"รําลึก" 80 ปี สดุดีวีรชน สงครามมหาเอเชียบูรพา 8 ธันวาคม 2484

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด