ข่าว

"นายกฯ" ย้อนถาม MOU สมัย ธรรมนัส กรณีม็อบจะนะ ใครตกลงไว้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"นายกฯ" อ้างสลายม็อบจะนะ เหตุมีข่าวคนจ่อมามั่วสุมเพิ่ม ย้อนถาม MOU สมัย ธรรมนัส ใครตกลงไว้ เตือนแล้วอย่าเพิ่งรับปากข้อเสนอ ถ้ายังไม่เข้า ครม. -ส่ง อนุชา นาคาศัย ตามแก้ปมม็อบจะนะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา "นายกรัฐมนตรี"และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีการสลายการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งมาปักหลักชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นต้องทำ เพราะมีข่าวว่าจะมีคนมามั่วสุมเพิ่มเติมและตามกฎหมายสถานที่ราชการมีระยะห่าง 150 เมตร ที่ผ่านมาเมื่อมากันตรงนี้แล้วก็ไม่ไปแต่เราก็ไปฟังเขา อยู่ในขั้นตอนที่จะทำประชาพิจารณ์อีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ตนได้ให้หน่วยงานไปฟังว่าอะไรอย่างไร สิ่งใดก็ตามตนเคยบอกแล้วว่า การไปเจรจาอะไรกับเขาอย่าไปรับปากอะไรเขามาทันที ถ้ายังไม่เข้าการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ครม. หรือรัฐบาล ไม่ว่าใครก็ตาม


ผู้สื่อข่าวถามว่าเอ็มโอยูหรือข้อตกลงที่เคยทำร่วมกันเมื่อปีที่ผ่านมามีความเป็นไปได้แค่ไหน "นายกฯ" ย้อนถามว่าใครตกลง

 

เมื่อถามอีกว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ เมื่อครั้งเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดำเนินการขยายผลเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เป็นผู้ไปเจรจา
 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอบว่า แล้วตนไปตกลงหรือยัง ครม.ตกลงหรือยัง ก็ยัง

 

เมื่อถามว่าจะต้องตั้งคนมาดูแลแทน ร.อ.ธรรมนัสหรือไม่ "นายกฯ" กล่าวว่า เดี๋ยวตนจะให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และสำนักนายกรัฐมนตรีไปดูแลและติดตามดูว่าเกิดอะไรขึ้นและควรจะแก้ไขอย่างไร

 

ทั้งนี้เราต้องมองสิ่งที่เป็นประโยชน์ สิ่งไหนที่ไม่เป็นประโยชน์และเป็นปัญหาก็ไม่ต้องไปทำ ก็แค่นั้น ต้องทำให้ถูกต้องตามกติกา กฎหมายอะไรก็ตาม บางทีการไปพบปะเจรจาของใครก็แล้วแต่ เวลาไปพูดไปตกลงกับเขาอย่าลืมว่าไม่ได้ผ่านครม. ตนเตือนหลายครั้งแล้วเวลาไปให้รับข้อสังเกตมาแล้วนำมาสู่การแก้ไขปัญหาในรัฐบาล นั่นคือวิธีการทำงานของรัฐบาลจะต้องรอบคอบ

 

 เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ภาคใต้ประกาศว่าจะเดินทางมาที่ทำเนียบรัฐบาล  "นายกฯ" กล่าวว่า ก็บอกไปว่าอย่ามาเลย ไปทำกันที่โน่นเดี๋ยวส่งคนไปดูแล ไปรับมาว่าอะไรที่เป็นข้อเท็จจริงและอะไรที่อาจจะถูกบิดเบือน อันไหนอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ควรจะทำ อันไหนทำได้เราก็ทำ เพราะเรามุ่งหวังให้ภาคใต้มีเศรษฐกิจที่เจริญเติบโตมากขึ้น ต้องมองในแง่นี้ ส่วนคนทำก็ต้องทำด้วยความรอบคอบเข้าใจหรือไม่ โดยต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่าย

 

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับตัวไปจะมีการสั่งการอะไรหรือไม่   นายกฯกล่าวว่า เดี๋ยวเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปล่อย โดยการให้ประกันตัวอะไรสักอย่าง คงไม่มีอะไรหนักหนาหรอก ก็อย่าทำอีก ถ้าทำสิ่งที่ถูกต้องตนฟังอยู่แล้ว แต่ถ้าเราปล่อยปละละเลยในเรื่องเล็ก ๆ น้อยก็มีการขยายบานปลายไปทุกที สื่อก็เห็นและนำไปเผยแพร่ให้เขาทุกทีไป

                                  

“ธรรมนัส” แจง ไม่ได้สัญญาชาวจะนะ เชื่อคงเป็นการเข้าใจผิด

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า  อดีต รมช.เกษตฯ กล่าวว่าไม่ได้เป็นคนให้สัญญา คือหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้มีคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีตนเป็นประธานนั้น คณะทำงานชุดนี้ก็รวบรวมข้อมูลทั้งหมด รวมถึงต้นต่อของปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไร และตนก็ทำงานจนจบแล้ว แล้วเสนอนายกรัฐมนตรีแล้ว ก็ไม่เห็นมีประเด็นอะไร

 

วันนั้นระหว่างที่คุยกันกับตัวแทนของพี่น้องชาวจะนะ โดยมีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นคณะทำงานด้วย จึงเป็นที่มาที่ไปของเอ็มโอยูทั้ง 3 ข้อ ถามว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบไหม ถ้าเท้าความไปแล้ว กว่าจะออก เอ็มโอยูฉบับนั้น และเสนอเข้า ครม.วันนั้น ถกเถียงใน ครม. เกือบชั่วโมง ไม่ใช่ว่าผมไปตกลงเอง คงเป็นความเข้าใจผิด  ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

logoline