ข่าว

"อองซานซูจี" ได้ลดโทษคุมขังเหลือ 2 ปี อูวินมยิน ประธานาธิบดีเมียนมา ได้ด้วย

"อองซานซูจี" ได้ลดโทษคุมขังเหลือ 2 ปี อูวินมยิน ประธานาธิบดีเมียนมา ได้ด้วย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประธานาธิบดีเมียนมา อูวินมยิน และที่ปรึกษาแห่งรัฐ "อองซานซูจี" ซึ่งถูกควบคุมตัวทั้งสองคนตั้งแต่ต้นปีนี้ ได้รับการลดโทษจำคุกเหลือ 2 ปี จาก 4 ปี โดยจะยังคงถูกคุมขังต่อไปในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย

 

"อองซานซูจี" ได้รับการลดโทษจำคุก สื่อทางการเมียนมา รายงานว่า ประธานาธิบดีเมียนมา อูวินมยิน และที่ปรึกษาแห่งรัฐ อองซานซูจี ซึ่งถูกควบคุมตัวทั้งสองคนตั้งแต่ต้นปีนี้ ได้รับการลดโทษจำคุกเหลือ 2 ปี จาก 4 ปี ภายใต้ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 401 (1) โดยจะยังคงถูกคุมขังต่อไปในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย

 

 

 

 

อูวินมยิน และ "อองซานซูจี" ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี เมื่อเช้าวันที่ 6 ธันวาคม เนื่องจากมีความผิดฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 505 (บี) และการฝ่าฝืนกฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

หลังจากทั้งสอง ตลอดจนเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ของ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ถูกทหารเข้าควบคุมตัวเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในประเทศ อำนาจรัฐของเมียนมาถูกถ่ายโอนให้พลเอกอาวุโส มินอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา

 

 

 

 

ตั้งแต่ "อองซานซูจี" ถูกคุมขัง เธอถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด 11 กระทง อาทิ ละเมิดพระราชบัญญัติความลับของทางการ (Official Secrets Act) ซึ่งจะมีการพิจารณาความผิดกระทงต่าง ๆ ต่อไป ส่วน อูวินมยิน ถูกตั้งข้อหายุยงปลุกปั่นและฝ่าฝืนกฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

กองทัพเมียนมา ระบุว่า มีการทุจริตการลงคะแนนเสียงครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยได้ครองที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภา

 

 

 

ทั้งนี้ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภาในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2015 และเริ่มดำรงตำแหน่งรัฐบาลเมียนมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีวาระการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ที่สิ้นสุดเดือนมีนาคม 2021

 

 

 

อองซานซูจี, เมียนมา, ลดโทษจำคุก

 

(แฟ้มภาพซินหัว : อูวินมยิน (ซ้ายหน้า) และ อองซานซูจี (ขวาหน้า) ในกรุงเนปยีดอของเมียนมา วันที่ 28 มี.ค. 2018)

 

 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด