ข่าว

8/12/64 ลุ้นฎีกา เจ้าสัว "เปรมชัย" กับพวก "ล่าเสือดำ" ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

8/12/64 ลุ้นฎีกา เจ้าสัว "เปรมชัย" กับพวก "ล่าเสือดำ" ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

8/12/64 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา "เปรมชัย กรรณสูตร" กับพวก คดี "ล่าเสือดำ" เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

7 ธ.ค.2564  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรุ่งนี้ วันที่ 8 ธ.ค. เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีล่าเสือดำ  หมายเลขดำอ.219/2561 ที่พนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูตร อดีตประธาน กรรมการ บมจ. อิตาเลียนไทย ดิเวล๊อปเมนต์  , นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ , นางนที เรียมแสน แม่ครัว , นายธานี ทุมมาศ พรานป่า  เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต  , ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ,  ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต , ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย  , และฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต   กรณีเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2561 พวกจำเลยได้ร่วมกันเข้าไปในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตตะวันตก  จ.กาญจนบุรี แล้วร่วมกันฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน เพื่อเป็นอาหาร
 

จำเลยให้การปฏิเสธ   ต่อมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพวกจำเลยกระทำผิดพิพากษา จำคุก นายเปรมชัย จำเลยที่ 1 รวม 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ,  จำคุก นายยงค์ โดดเครือ  จำเลยที่ 2 รวม 13 เดือน ไม่รอลงอาญา , จำคุก 4 เดือน ปรับ 10,000 บาท นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3   โทษจำคุกให้รอลงอาญา มีกำหนด 2 ปี และ จำคุก นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4  รวม 2 ปี 17 เดือน  ไม่รอลงอาญา  และให้จำเลยทั้งหมด ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี  ให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ผู้เสียหายด้วย 

อัยการโจทก์และจำเลยทั้งสี่ต่างยื่นอุทธรณ์

ต่อมาศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 7 โดยพิพากษาแก้ให้เพิ่มโทษจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต รวม 2 ปี 14 เดือน , นายยงค์ โดดเครือ รวมจำคุก 2 ปี 17 เดือน , นางนที เรียมแสน จำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท แต่ให้รอลงอาญา 2 ปี , ส่วน นายธานี ทุมมาศ จำคุกรวม 2 ปี 21 เดือน โดยไม่รอลงอาญา นายเปรมชัย นายยงค์ และนายธานี ให้จำเลยทั้งสี่ ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช  แก่ผู้เสียหายรวม 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีด้วย

จากนั้นศาลอนุญาตให้ประกันตัว นายเปรมชัย กรรณสูต จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 โดยเพิ่มหลักทรัพย์อีกคนละ 2 แสนบาท  ระหว่างฎีกา โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาต

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าก่อนหน้านี้ นายเปรมชัย ยังถูกศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบพิพากษายืนจำคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา กรณีนายเปรมชัยเสนอสินบนให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อไม่ต้องถูกดำเนินคดีล่าสัตว์ป่า ที่นายถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําอันมิชอบด้วยหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 ในคดีร่วมกันล่าสัตว์ป่า และอื่นๆ   ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา

 

นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนจำคุก นายเปรมชัย  6 เดือนโดยไม่รอลงอาญา กรณีมีอาวุธปืนยาวไรเฟิลไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ. 2490 ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกาเช่นกัน

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด