ข่าว

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ส.ส.และส.ว. พูดเสียงเดียวกัน หนุนไทยเปิดกาสิโนถูกกฎหมาย ระบุทำทีหลังได้เปรียบเพราะช่วยให้ศึกษาข้อดีและข้อเสียจากประเทศเพื่อนบ้านและทั่วโลกให้สามารถเปิดเล่นพนันถูกกฎหมายได้อย่างรัดกุม ครอบคลุมทุกมิติ ป้องกันปัญหาสังคม และช่วยสร้างรายได้เข้าประเทศจำนวนมหาศาล

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย เปิดเผยกับ “คมชัดลึก” ถึงความคืบหน้าในการประชุมของคณะกรรมาธิการฯ  ว่า ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ เวลา 11.00 น. จะมีการประชุมนัดแรกของคณะกรรมาธิการฯ เพื่อตั้งคณะอนุกรรมาธิการฯ ขึ้นมาศึกษาเนื้อหาและกำหนดกรอบการทำงาน พร้อมด้วยการเลือกประธานคณะกรรมาธิการฯ รองประธานกรรมาธิการฯ ที่ปรึกษาฯ  ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าอาจมีการเสนอให้นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธานกรรมาธิการฯ นั้น อาจเป็นไปได้เพราะเป็นการเสนอชื่อในสัดส่วนของรัฐบาล (ครม.)  โดยมีนายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นที่ปรึกษากรรมาธิการฯ 

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

นายมงคลกิตติ์ กล่าวด้วยว่าในส่วนของการตั้งคณะอนุกรรมาธิการฯ ขึ้นมาเพื่อศึกษาและกำหนดกรอบเนื้อหานั้น ตนเองได้เตรียมที่จะเสนอให้มีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมาศึกษาทั้งสิ้น 6 คณะอนุกรรมาธิการฯ ด้วยกันดังนี้คือ

 

1.คณะอนุกรรมาธิการศึกษาบ่อนกาสิโนภายในประเทศที่แอบเปิดผิดกฎหมายภายในประเทศ และตู้สล็อตทุกประเภทว่ามีผลกระทบอะไรบ้างใน ทุกมิติ โดยศึกษาในส่วนของรายได้นอกระบบและการเก็บส่วย ถ้าหากทำกาสิโนที่ถูกกฎหมายและนำเงินเข้าสู่ระบบอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะได้ภาษีเท่าไร และต้องมีการดำเนินการอย่างไร จะเป็นลักษณะการร่วมทุนระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชนถือหุ้นร่วมกัน หรือรัฐบาลถือหุ้น 100% หรือภาคเอกชนถือหุ้น 100% และเสียภาษีให้รัฐบาล ซึ่งจะต้องมีการศึกษาในรายละเอียดต่อไป 

 

 

 

 

2.คณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษากาสิโนของประเทศเพื่อนบ้านที่มีอยู่ 40 แห่ง โดยศึกษาว่าเขาได้มีการดำเนินการด้วยเงินทุนเท่าไร มีคนไทยเข้าไปเล่นบ่อนกาสิโนที่ถูกกฎหมายเท่าไร คนจีนที่เป็นนักท่องเที่ยว สัดส่วนของนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเล่นในบ่อนกาสิโนมีเท่าไร ดังนั้น ถ้ามีการตั้งสถานบันเทิงแบบครบวงจร บ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้านจะต้องเจ๊งแน่นอน เพราะประเทศไทยมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงมาก ซึ่งอาจทำให้บรรดาเจ้าของบ่อนกาสิโนของประเทศเพื่อนบ้านอาจมีการรวมตัวกันลงขันและติดสินบนกับกรรมาธิการฯ หรือผู้มีอำนาจในรัฐบาลเพื่อไม่ให้ประเทศไทยสามารถมีบ่อนกาสิโนถูกต้องตามกฎหมายได้ ซึ่งเราจะต้องศึกษาข้อมูลว่าบ่อนกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง กัมพูชา ลาว เมียนมา ทั้ง 40 แห่งนั้น มีการจ่ายภาษีอย่างไร มีการจ่ายเงินใต้โต๊ะเท่าไร เงินสวัสดิการเท่าไรและมีเงินหมุนเวียนในระบบเท่าไร  

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

3.คณะอนุกรรมาธิการศึกษาบ่อนกาสิโนในต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ เช่น ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา มาเก๊า  เก็นติ้งไฮแลนด์ ประเทศมาเลเซีย   มารีนาเบย์แซนส์ (Marina Bay Sands) ประเทศสิงคโปร์ หรือที่เกาะเกาลูน ว่าเขาเปิดแล้วเขาเป็นยังไงบ้าง มีการแบ่งสัดส่วนรายได้อย่างไร มีรายได้เข้ารัฐกี่เปอร์เซ็นต์ ช่วงที่ธุรกิจกาสิโนและสถานบันเทิงเฟื่องฟูรายได้เป็นอย่างไร และช่วงโควิดสถานการณ์เป็นอย่างไร ใช้งบประมาณในการลงทุนมากน้อยเพียงใด การควบคุมและป้องกันคนในประเทศในการเข้าใช้บริการมีการออกเกณฑ์และกฎระเบียบเกี่ยวกับกาสิโนถูกกฎหมายอย่างไร ผู้เข้าใช้บริการต้องมีรายได้เท่าไรถึงเข้าไปเล่นได้ ผลกระทบต่อสังคมในประเทศเป็นอย่างไร ในส่วนของการพนันที่เล่นนอกระบบ การป้องกันการเล่นพนันออนไลน์ อออฟไลน์ทำอย่างไร

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

4.คณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศแบบเต็มรูปแบบ จะมีผลกระทบในด้านสังคม ศาสนาและศีลธรรมอย่างไร  รวมทั้งในส่วนของปัญอาชญากรรมจะเพิ่มขึ้นหรือลดน้อยลง ซึ่งจะต้องศึกษาทั้งมิติทางสังคมและมิติทางเศรษฐศาสตร์ควบคู่กัน เพื่อไม่ให้การพนันอย่างถูกกฎหมายกลายเป็นปัญหาสังคม หรือเกิดปัญหาขึ้นในครอบครัว ปัญหาบ้านแตกสาแหรกขาด หรือผีพนัน 

 

5.คณะอนุกรรมาธิการศึกษากรณีที่หากประเทศไทยไม่เปิดให้มีสถานบันเทิงอย่างครบวงจรและบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ถ้าเราไม่ทำ ไม่นำรายได้ที่ผิดกฎหมายให้มาอยู่ในระบบกฎหมายที่ถูกต้อง เราจะมีเงินมาบริหารประเทศไหม เพราะขณะนี้ต้องยอมรับว่าเราจนมุมแล้ว ถ้าเราไม่ทำ รัฐบาลจะมีเงินทุนมาบริหารประเทศต่อไปได้หรือไม่ เพราะขณะนี้ประเทศไทยติดลบปีละล้านล้านบาททุกปี ประเทศจะล่มสลายเมื่อไหร่ จะต้องขายที่ดินให้ต่างชาติหรือไม่ หากไม่ทำจะมีวิธีหาเงินยังไง 

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

6.คณะอนุกรรมาธิการศึกษากรณีถ้าเปิดบ่อนกาสิโนแล้ว จะสามารถช่วยแก้ปัญหากรณีที่มีเงินสนับสนุนแก่พรรคการเมืองและนักการเมืองที่ได้รับเงินส่วยจากบ่อนพนันผิดกฎหมายได้ ระบบเงินสีเทาที่มาลงทุนกับพรรคการเมือง และนักการเมือง ที่มีเงินนอกระบบมากถึง 2-3 ล้านล้าบาทต่อปี ในจีดีพี ที่เป็นธุรกิจเงินแฝงนี้จะแก้ปัญหาได้หรือไม่อย่างไร ซึ่งมันคือเรื่องจริงที่ต้องตอบสังคมให้ได้ทุกอย่าง ถ้าจะทำบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายต้องรัดกุมทุกข้อ 

 

“นักเล่นพนันจริง ๆ นั้นมีไม่มาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เอาเงินมาเที่ยวเมืองไทยมากกว่า ยกตัวอย่าง บ่อนประเทศเพื่อนบ้านมี 40 แห่ง หากในบ่อนกาสิโน 1 แห่ง มีโต๊ะพนัน 100 โต๊ะ มีคนเข้าไปเล่นพนันเป็นล้านคน ซึ่งอาจจะพกเงินไปเล่นพนันคนละ 1 แสนบาท และอาจใช้เงินเล่นจริงไป 2 หมื่นบาทต่อคน คิดเป็นวงเงินคร่าว ๆ ก็มีรายได้ที่เข้าบ่อนพนันถึง 8 แสนล้านต่อปี หรือสมมุติถ้ามีเงินหมุนเวียน 10 ล้านบาทต่อโต๊ะพนัน 1 โต๊ะ แล้วถ้าโต๊ะพนัน100 โต๊ะ ก็เท่ากับมีเงินหมุนเวียนจำนวนถึง 1,000 ล้านบาทต่อบ่อนกาสิโน 1 แห่ง และในวันเดียวนั้น ก็จะมีเงินหมุนเวียนถึง 4 หมื่นล้านบาท หรือถ้าสมมุติมีเงินหมุนเวียน 2 หมื่นล้านบาทต่อวัน ก็จะตกเดือนละ 6 แสนล้านบาท ปีละประมาณ 7.2 ล้านล้านบาท มากกว่าเงินงบประมาณแผ่นดินถึง 2 เท่าต่อปี หรืออย่างที่มาเก๊า บ่อนกาสิโนเอกชนที่เปิด 100% เขาเสียภาษีให้รัฐ 10 % เมื่อหักรายจ่ายต่าง ๆ แล้วได้กำไรสุทธิ 1.45 ล้านล้านบาทต่อปี” หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ระบุ

 

ด้าน รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภาและนักวิชาการที่ศึกษากรณีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ให้สัมภาษณ์สถานีข่าว TNN16 ว่า ประเทศส่วนใหญ่ในโลกก็มีกาสิโนถูกกฎหมาย และประเทศรอบบ้านเราก็มีหมด ทั้ง เมียนมาลาว กัมพูชา มาเลเซีย สิงคโปร์ ดังนั้น หากประเทศไทยมีกาสิโนถูกกฎหมายเกิดขึ้น จะทำให้มีข้อดีคือทำให้รัฐบาลมีรายได้เข้าประเทศและนำเงินที่ได้นั้นไปทำให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศและสังคมโดยตรงได้ โดยนำธุรกิจใต้ดินที่ผิดกฎหมายมาอยู่บนดิน แต่ก็ต้องมีมาตรการป้องกันด้วยเช่นกัน 

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

“คนไทยยนิยมไปเล่นกาสิโนที่ถูกกฎหมายในประเทศเพื่อนบ้าน เราสามารถรักษาเงินตราในส่วนนี้ไว้ได้ ถ้าเรามีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศ และเราเป็นประเทศท้ายสุดของประเทศแถบนี้ ถ้าเราจะเปิดให้มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เราจะมีศึกษาทั้งในส่วนของข้อดีและข้อเสียของการเปิดกาสิโนจากประเทศต่าง ๆ ที่เปิดมาแล้ว ทั้งในแง่ของกฎหมายที่จะนำมาปรับใช้ในประเทศไทย และข้อเสียที่เกิดขึ้นกับประเทศเหล่านั้น ก็สามารถนำมาปรับใช้ในประเทศเราได้ด้วยเช่นกัน  เรียกว่าเปิดทีหลัง เกิดทีหลังได้เปรียบ เพราะเห็นคนอื่นทำมาแล้ว และเราถึงค่อยมาทำ” รศ.ดร.สังศิต ระบุ 

 

รศ.ดร.สังศิต กล่าวด้วยว่าบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายที่ประเทศสิงคโปร์ มีการดำเนินการทางการเงินที่ชัดเจนมาก ซึ่งเขาไม่ได้มุ่งเน้นที่กาสิโนเป็นหลัก แต่เขาทำเป็นอุตสาหกรรมไมซ์ และมีกาสิโนเป็นเครื่องเคียง ซึ่งสิงคโปร์ก็เป็นประเทศท้าย ๆ ที่หันมาเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย โดยเขาได้ประสบการณ์จากทั่วโลก ทั้งที่สหรัฐฯ ยุโรป และที่มาเลเซีย จึงทำให้เขาสามารถเปิดกาสิโนที่ทำประโยชน์ให้กับประเทศได้มาก 

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

“กาสิโนถูกกฎหมายที่สิงคโปร์ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ขณะที่ทุกประเทศต้องการนักพนันเข้าไปเล่นในบ่อน แต่ที่สิงคโปร์เขาไม่ได้ต้องการนักพนัน เขาต้องการทำธุรกิจการประชุมนานาชาติ การแสดงสินค้านานาชาติ กาสิโนมีเพียง 3-5% จาก 100%  เท่านั้น ที่เหลือคือห้องประชุม และห้องประชุมของเขาใหญ่มาก สามารถจัดการประชุมที่สามารถรองรับการประชุมทีเดียวได้มากถึง 4 หมื่น พอเปิดให้บริการแล้ว มีผู้มาเข้าร่วมประชุมมากกว่าห้องประชุมที่ญี่ปุ่นและเกาหลีรวมกันอีก หรือมากกว่าที่กลุ่มอียูจัดประชุมร่วมกัน เขาเน้นให้คนมาประชุมงานมากกว่าเน้นให้มาเล่นการพนัน" ส.ว. ระบุ

 

รศ.ดร.สังศิต กล่าวอีกว่า ประกอบกับสิงคโปร์ไม่มีแหล่งท่องเที่ยว หากมาประชุม 3 วัน หลังจบประชุมในวันแรก คนก็จะเน้นไปที่การรับประทานอาหาร วันที่สองก็เป็นการช้อปปิ้ง และวันสุดท้ายก็จะเป็นการเบ่อนกาสิโน ไปเล่นเพื่อความสนุก และคนเหล่านี้ไม่ใช่นักพนันและเขามีฐานะดี เขาก็จะเสียเงินประมาณ 1-2 แสนบาท เพื่อเล่นสนุก ๆ แต่พอรวมหลาย ๆ คนที่เข้าไปเล่นแล้ว รัฐบาลสิงคโปร์สามารถจัดเก็บภาษีในปีหนึ่งได้กว่าแสนล้านบาท ถ้าไทยจะทำสถานบันเทิงรบวงจรและบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย เราต้องทำให้ได้ดีกว่าสิงคโปร์” รศ.ดร.สังศิต กล่าว

 

มงคลกิตติ์-สังศิต ชี้กาสิโนถูกกฎหมาย ไทยทำทีหลังได้เปรียบ เงินเข้าประเทศ

 

สมาชิกวุฒิสภา ย้ำด้วยว่าอย่างไรก็ตาม การพนันเป็นเรื่องที่ขัดกับหลักคำสอนของทุกศาสนา ไม่ว่าจะเป็นศาสนาพุทธ ศาสนาคริสต์ และอิสลาม ดังนั้นประเด็นนี้อาจมีข้อโต้แย้งเกิดขึ้นในสังคมเพราะเกรงว่าอาจจะเกิดปัญหาสังคมและปัญหาในครอบครัวตามมาได้ คนที่ติดพนันอาจจะไม่กระตือรือร้นในการทำงาน ไม่รับผิดชอบต่อครอบครัว แต่อย่างที่สิงคโปร์จะมีข้อกฎหมายที่ครอบคลุมไปถึงครอบครัวด้วย ไม่ใช่ควบคุมเฉพาะผู้ที่จะมาเล่นพนัน หากพบว่ามีคนในครอบครัวมาเล่นพนันแล้วส่งผลกระทบต่อครอบครัว ไม่รับผิดชอบภรรยาและลูก กฎหมายเปิดช่องให้คนในครอบครัวมาร้องเรียนต่อคณะกรรมการควบคุมการพนันของรัฐบาลได้ และถ้ามีเหตุผลเพียงพอ คณะกรรมการฯ ก็จะขึ้นบัญชีดำ (แบล็กลิสต์) ไม่ให้ได้กลับเข้าไปเล่นพนันอีก ก็เป็นการควบคุมคนที่จะข้าไปก่อปัญหาให้เกิดขึ้นในสังคมได้ ก็ไม่อนุญาต

 

นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังกำหนดด้วยว่าผู้ที่จะเข้าไปเล่นพนันในบ่อนกาสิโนได้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไปเท่านั้น ขณะที่ประเทศอื่นกำหนดไว้ที่อายุ 18 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังมีการตรวจสอบบัญชีการเงินจากบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ตด้วย หากพบว่ามีรายได้น้อยกว่า 2-3 ล้านบาท ก็ไม่อนุญาตให้เข้าไปเล่นได้ อันนี้ดี ซึ่งพบว่าหลังจากที่สิงคโปร์เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ชาวสิงคโปร์ให้ความสนใจเข้าไปเล่นเพียงในปีแรกเท่านั้น อีกทั้งยังกำหนดไว้เลยว่าห้ามนักการเมืองเข้าบ่อนกาสิโนด้วย 

 

ดังนั้น ในประเทศไทย หากมีการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายขึ้นได้จริง การกำหนดผู้ที่จะสามารถเข้าไปเล่นพนันได้นั้น ในส่วนของคนไทยด้วยกัน ก็อาจเปิดให้เฉพาะกลุ่มผู้ที่มีรายได้สูงให้เข้าไปเล่นได้ เพื่อป้องกันเงินไหลออกนอกประเทศ ซึ่งก็คงมีคนเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น ขณะเดียวกันก็เปิดให้ชาวต่างชาติสามารถเข้าไปเล่นได้ 
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด