ข่าว

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง ไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น และชมยอดเขาหินปูน กุ้ยหลินเมืองไทย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 3 วันนี้ ท่ามกลาอุณหภูมิช่วงกลางคืน 13-15 องศา

วันหยุดยาวต่อเนื่อง (6 ธ.ค.64) แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นที่หมายของนักท่องเที่ยวขาลุยสายปีนเขา โดยเฉพาะที่ภูเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น  ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งกำลังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังนิยมอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวจองมาปืนเขาทุกวัน ถึงแม้ว่าจะมีการรับนักท่องเที่ยว ได้ไม่เกิน 50 คนต่อวัน ก็ตาม

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง

แต่ก็มีนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบมาท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันหยุดยาว 3 วัน ทำให้กลุ่มนายพรานและชาวบ้าน มีรายได้จากการบริการและดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และที่สำคัญในช่วงนี้กำลังหนาวเย็น โดยเฉพาะในช่วงค่ำคืนอุณหภูมิ อยู่ที่ 13-15 องศา ทำให้มีนักท่องเที่ยว ต่างจับจองในการพักค้างคืน ด้านบนยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น ชมดาวและสัมผัสอากาศหนาวเย็น 

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง

นายสุกิจ อยู่เจริญ หนึ่งในกลุ่มสมาชิกผู้พิชิตเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น บอกว่า เดิมที่ผู้ชายในหมู่บ้านจะมีอาชีพเสริมด้วยการเป็นนายพรานหาของป่าบนเขาหินปูนเป็นประจำ ซึ่งเขาที่อยู่หลังหมู่บ้าน และมีความชำนาญในการปีนเขา จึงได้เกิดความคิดรวมกลุ่มกัน เพื่อนำนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบผจญภัยและชอบปีนเขา ขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนยอดเขาหินปูน เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ไม่ต้องไปหาของป่ามาขาย ทางกลุ่มจึงได้รวบรวมอดีตนายพรานในตำบลบ้านมุง มาจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง

โดยเฉพาะวันหยุดยาว 3 วันนี้ มีนักท่องเที่ยวได้มาปืนเขากันจำนวนมาก ซึ่งในการรับนักท่องเที่ยว แต่ละครั้งไม่เกิน 50 คน ซึ่งมีนายพราน บริการนักท่องเที่ยวในขณะนี้มี 25 คน ซึ่งสามารถค้างคืนข้างบนยอดภูเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่นได้ 

 

ซึ่งทางกลุ่มนายพราน ได้ทำแคร่ไม้ไผ่ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นอน และพักผ่อน อีกทั้งหากจะนอนพักนอนเปล ก็จะมีโซนยอดเขาหนอแรด ไว้ได้อินกับบรรยากาศ อีกทั้งยังจัดห้องน้ำชั่วคราว ไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย 

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง

อย่างวันนี้ทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก ก็ได้นำผ้าลายขอพระราชทานฯ มาถ่ายภาพด้านบนยอดเขาสวยงามอีกแบบ

 

สำหรับการขึ้นเขาหินปูนนั้น นักท่องเที่ยวต้องเดินผ่านป่าเขาปีนเขาหินปูน ซึ่งหินแต่ละก้อนมีความแข็งแรง และคมมากมากบางช่วงเป็นช่วงสูงชัน ต้องปีนแบบมีเชือกไตร่ตลอดเส้นทาง บางช่วงต้องเลาะโขดหิน เรียกได้ว่าครบทุกรสชาติของการเดินป่า ปืนเขาหินปูน นักท่องเที่ยวต้องสวมถุงมือยาง ไว้คอยจับหินปูนตลอดเส้นทาง

 

และนายพรานจะนำอาหารพื้นบ้านไปให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปกินบนยอดเขา ได้บรรยากาศอาหารหลักร้อย วิวหลักล้านกันทีเดียว ถือว่าเป็น Unseen ของจังหวัดพิษณุโลกอีกแห่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดเป็นอย่างมาก 

ปีนผาหา "ลมหนาว" ที่ยอดเขาหินปูนล่องเรือตาหมื่น อัญมณีแห่งบ้านมุง ภาพ/ข่าว กรรณิการ์ สิงหะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พิษณุโลก

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ